Đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở nông nghiệp và Chi cục thú y tăng cường thanh, kiểm tra đàn heo

Nhóm PVPL (thegioianh.vn) | Chủ nhật - 19/04/2020 23:13
Sau 2 bài viết phản ánh về vấn đề các doanh nghiệp chăn nuôi heo đang có dấu hiệu ghìm hàng không bán ra thị trường. Theo đó, nhiều nguồn tin đã cung cấp cho Toà soạn Tạp chí điện tử Thế Giới Ảnh cho biết, Tập đoàn Anco đã có động thái bán heo trở lại. Tuy nhiên, những doanh nghiệp khác, vẫn còn ghìm hàng. Qua đó, chúng tôi xin đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và các ban ngành cần có động thái xử lý thích hợp không để hành vi này tiếp diễn, người tiêu dùng bị ảnh hưởng nặng nề.
Như 2 bài viết vừa qua chúng tôi đã nêu, đường dây nóng của chúng tôi thời gian qua nhận được rất nhiều phản ảnh của các lái heo về tình hình nguồn heo trở nên khan hiếm. Vì lẻ đó, các lái heo đặt nghi ngờ có hay không các công ty như CJ Vina, Jepfa, AnCo ghìm hàng không bán heo ra thị trường? Nguyên nhân là sau khi Chính phủ họp với 17 doanh nghiệp về giảm giá heo xuống, 17 doanh nghiệp này cam kết giảm giá heo nhưng chỉ được 1 vài doanh nghiệp tiên phong giảm giá như C.P. Còn lại đều cam kết cho có. Sau đó, lại ghìm heo, không bán chờ heo khan để bán giá cao thu lợi nhuận.
 
h
Các tiểu thương chợ đầu mối Tân Xuân cho biết thời gian này rất khó mua heo do các doanh nghiệp ghìm hàng không bán ra thị trường

Nếu sự việc ghìm hàng này là có, thì chỉ một thời gian ngắn tới tại thị trường TP. HCM - thị trường lớn nhất phía nam sẽ khủng khoảng lên cơn sốt vì khan hiếm heo, đến lúc này vô hình chung, các doanh nghiệp sẽ có những chiêu trò luồn lách để đưa heo ra thị trường, đẩy giá lên cao và khách hàng phải mua hàng với một mức giá không hợp lý. 

Được biết trước đó, tại thời điểm giá heo xuống giá thấp nhất, Thủ tướng Chính phủ; Bộ NNPTNT và các ban ngành liên quan các tỉnh, thành phố và báo chí đều cùng sát cánh để khuyến khích người dân mua thịt heo, tăng cường hỗ trợ cho các tập đoàn chăn nuôi và các hộ chăn nuôi trên cả nước Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi dịch tả lợn Châu phi và dịch heo tai xanh thì dường như các hộ dân ở Đồng Nai nói riêng và miền Đông Nam bộ nói chung đã không chống trả lại được với dịch bệnh. Heo bị tiêu hủy, Nhà nước tốn rất nhiều kinh phí để hỗ trợ người dân, những hộ chăn nuôi. Trong lúc đó, các tập đoàn như Ma-lai-xi- a, Thái Lan, Hàn Quốc và một số tập đoàn chăn nuôi tại Việt Nam có hay không hiểu được tâm tư tình cảm của người tiêu dùng Việt Nam, người dân Việt Nam sẵn sàng chia sẻ đùm bọc lẫn nhau để vượt qua khó khăn. Vậy tại sao khi mọi khó khăn của người chăn nuôi qua đi, thì lại quên hết và quay lại “ép” người tiêu dùng đến vậy?

Với giá thành 70.000đ/1kg heo hơi, đây là một số tiền đã có lời rất nhiều tại thời điểm này. Cùng với đó, là lời cam kết của 17 doanh nghiệp với Chính phủ, Bộ nông nghiệp, thì việc ghìm hàng này củacác tập đoàn chăn nuôi đã thực hiện đúng hay chưa? Nếu việc này cứ tiếp tục kéo dài để chờ thời cơ thu những nguồn lợi không như cam kết, chúng tôi xin kiến nghị Chủ tịch UBND các tỉnh sớm chỉ đạo các Sở Nông nghiệp, Chi cục trưởng thú y cùng một số ban nghành liên quan thống kê lại số lượng heo nái, số heo giống và số heo thịt đang có trong trang trại, để xem có chính xác là các tập đoàn chăn nuôi ghìm hàng để tạo nên cơn sốt giá, rồi lúc đó mới bung ra thị trường và tất cả những người tiêu dùng Việt Nam phải gánh chịu khi dùng thịt heo với một giá cả bất hợp lý? Chúng tôi cũng đề nghị Công an kinh tế các tỉnh vào cuộc kiểm tra số lượng đàn heo thịt ở trong mỗi trang trại đã đủ số kì xuất ra ngoài thị trường hay chưa, vì cứ để sự việc này tiếp tục diễn ra và các tập đoàn chăn nuôi ai cũng ghìm hàng trong thời gian dịch bệnh Covid -19, các nước đều đã đóng cửa biên giới thì người dân Việt Nam còn phải gánh chịu giá thành thịt heo đội lên cao như thế nào?

Đồng thời, kiến nghị cơ quan ban ngành các tỉnh phải kiên quyết xử  lý các tập đoàn chăn nuôi có dấu hiệu ghìm hàng đầu cơ. Không để người dân Việt Nam mất niềm tin vào những lời cam kết của các doanh nghiệp trước Bộ NN&PTNT và trước văn phòng Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, chúng tôi sẽ phản hồi tiếp tục về tình hình ghìm hàng tạo nên cơn sốt giá thành cao. Vì thực tế heo trong nước chưa hề thiếu, vấn đề là các doanh nghiệp tập đoàn chăn nuôi không đồng lòng gánh vác với Bộ nông nghiệp, với Chính phủ, với người tiêu dùng Việt Nam trong thời gian này.

Theo báo cáo của các Cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu thuộc Cục Thú y, hơn 46.400 tấn thịt heo và sản phẩm thịt heo được nhập khẩu vào Việt Nam. Trong đó, lần lượt số lượng thịt heo và sản phẩm thịt lợn nhập khẩu từ Canada, Đức, Ba Lan, Brazil, Hoa Kỳ và Nga. 
 
h
Nếu tình hình ghìm hàng này còn tiếp tục, người tiêu dùng phải gánh chịu một mức giá quá cao để có thể mua thịt heo. Ảnh minh hoạ

Trong hơn 3 tháng đầu năm nay, hơn 46.400 tấn thịt heo và sản phẩm thịt heo được nhập khẩu vào Việt Nam, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019. Hiện có khoảng hơn 100 doanh nghiệp Việt Nam nhập thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo để bổ sung nguồn cung thịt lợn trong nước đang thiếu. Cơ quan thú y tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ các doanh nghiệp trong công tác kiểm dịch thịt heo nhập khẩu. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng còn tạo điều kiện thông thoáng để nhập khẩu thịt heo và sản phẩm thịt heo vào Việt Nam. Nếu các doanh nghiệp vẫn kiên quyết ghìm hàng taọ cơn sốt giá, chúng tôi kiến nghị Chính phủ cho phép các doanh nghiệp khác được phép nhập khẩu thêm thịt heo và sản phẩm từ thịt heo vào Việt Nam để các doanh nghiệp này không thể đầu cơ như hiện nay.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
19/11/2020
Mới đây, Thắng Lợi Group đã tổ chức buổi lễ ra mắt dự án mới. Tại đây, Thắng Lợi Group đã ký kết hợp tác chiến lược toàn diện cùng Công ty Cổ Phần Gỗ...
17/11/2020
Với sự phát triển của nền kinh tế ngày nay, các doanh nghiệp phải cạnh tranh với nhau rất gay gắt. Nếu như muốn kinh doanh thành công, ngoài chất...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

04:24 - 26/11/2020
Với việc vi phạm các quy định về hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt Phòng khám Đa khoa An Khang gần 80.000.000 đồng và tước chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 9 tháng.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

04:24 - 26/11/2020
Với việc vi phạm các quy định về hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt Phòng khám Đa khoa An Khang gần 80.000.000 đồng và tước chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 9 tháng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây