Đề xuất giảm thuế VAT còn 5% nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp do ảnh hưởng đại dịch COVID-19

Thành Ánh – Thuỳ Duyên (thegioianh.vn) | Thứ ba - 28/04/2020 03:53
Mới đây, đại diện các hiệp hội doanh nghiệp (DN) đã kiến nghị giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) xuống còn 5%, giảm tiền thuê đất…Theo đó, nhằm tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
Đồng thời, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hiện cũng đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị quyết "Về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19".
 
h
Ảnh minh hoạ

Theo dự thảo này, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) cho rằng hiện nay doanh nghiệp đang rất cần vốn lưu động để duy trì sản xuất, kinh doanh. Qua đó, việc phải đóng 10% thuế giá trị gia tăng (GTGT) và phải đợi đến cuối năm mới được hoàn trả sẽ gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, đồng thời cũng khó để thực hiện các chính sách kích cầu tiêu dùng đối với sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung ứng".

Theo Ban IV và các hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị giảm thuế suất GTGT từ 10% xuống 5% để giảm chi phí cho người tiêu dùng nhằm kích cầu cho các ngành trong và ngay sau dịch.

Cùng với đó, đối với tiền thuê đất, trong quy định "Giảm 30% tiền thuê đất trong thời hạn 6 tháng đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh bị ngừng sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch Covid-19", Ban IV và các hiệp hội còn đề nghị bổ sung quy định "Giảm 50% tiền thuê đất trong thời hạn 9 tháng đối với các DN lưu trú du lịch (khách sạn, khu nghỉ dưỡng...).

Cũng theo đại diện Ban IV phân tích: "Chi phí tiền thuê đất chiếm tỷ lệ đáng kể trong cơ cấu giá thành của các DN này. Để hỗ trợ các DN kích cầu du lịch bằng cách giảm giá dịch vụ sau dịch bệnh thì việc giảm giá thành thuê đất sẽ rất hiệu quả".

Song song đó, việc cho chậm nộp BHXH và các khoản bảo hiểm bắt buộc khác cũng một trong những nội dung đáng chú ý khác trong đề xuất. Bên cạnh đó, các Hiệp hội và DN đặc biệt đề xuất và mong sự chia sẻ từ phía nhà nước với chính sách cho chậm nộp BHXH và các khoản bảo hiểm bắt buộc khác đến hết 31/12/2020. Đây được đánh giá là một trong các chính sách tối quan trọng mang lại nguồn lực cho DN trong bối cảnh hết sức khó khăn hiện nay.

Được biết trước đó, nhóm chuyên gia thuộc trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức cuộc khảo sát hơn 500 DN được thực hiện bởi cho thấy, chỉ 14,9% nói đủ sức duy trì hoạt động nếu tháng 6 hết dịch. Còn lại, 46,6% buộc phải tiếp tục cắt giảm qui mô, 32,4% sẽ dừng hoạt động và 6,1% doanh nghiệp đứng trên bờ vực phá sản. Tỷ lệ doanh nghiệp có khả năng phá sản sẽ tăng gấp ba nếu dịch kéo dài đến hết tháng 9 và gấp sáu nếu dịch kéo dài đến hết năm nay.

Cùng với đó, với những hỗ trợ về thuế, lãi suất, tiền thuê đất… là vô cùng quan trọng để giúp các doanh nghiệp có thể vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

04:17 - 19/09/2020
Ngày 18/9/2020, chuyên trang Đầu tư tài chính Việt Nam dẫn lời đại diện Bộ Xây dựng cho biết, đơn vị đang nghiên cứu đề xuất Chính phủ cho phép sửa đổi, bổ sung Nghị định số 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh Bất động sản, trong đó sẽ bổ sung làm rõ các nội dung của hợp đồng mua condotel.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây