Đề xuất thêm các gói hỗ trợ mới nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản

Hoàng Quý – Trắc Long (VNTV) | Thứ ba - 18/02/2020 19:41
Nhằm tạo điều kiện để doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS) vượt qua thời kỳ khó khăn. Theo đó, để gửi gắm kiến nghị đến các cơ quan quản lý nhà nước, ngày 18/2/2020, Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) đã tổ chức hội nghị trao đổi những vướng mắc của DN, nhà đầu tư về chính sách của Nhà nước đối với thị trường BĐS Việt Nam.
Chủ trì hội nghị do ông Nguyễn Trần Nam - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam. Cùng dự còn có đại diện Bộ Xây dựng có các ông: Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản; Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản; cùng các trưởng phòng. Hội nghị lần này đã thu hút sự tham dự của đại diện 23 doanh nghiệp bất động sản thành viên của Hiệp hội như Vinhomes, Sun Group, FLC, Novaland, Phúc Khang, BRG, BV Group...
 
h
Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch GP.Invest, cho biết DN hoạt động tại lĩnh vực BĐS đang gặp nhiều khó khăn vì bị chi phối bởi nhiều luật và thủ tục hành chính. Đồng thời, ông Hiệp nhấn mạnh: “DN BĐS gặp nhiều vướng mắc nhất bởi họ đang bị chi phối bởi 10 loại luật và thủ tục hành chính như một ma trận vậy. Bản thân GP.Invest cũng đã rất vất vả khi phải trải qua những thủ tục pháp lý về đất đai. Có dự án trải qua năm sở và nhiều bộ, ngành, có dự án qua năm đời chủ tịch của địa phương tại Phú Thọ mà đến nay vẫn chưa triển khai được...”. Bên cạnh đó, ông Hiệp còn cho rằng trong tình hình mới, các luật, điển hình là Luật Đất đai phải được sửa đổi để tháo gỡ cho DN.

Đồng quan điểm, bà Hương Trần Kiều Dung - Tổng giám đốc FLC, chia sẽ ngoài vấn đề vốn thì thủ tục hành chính, pháp lý là khó khăn chính mà DN này thường vấp phải trong quá trình hoạt động. Song song đó, bà Dung cho rằng: “Hiện nay Nhà nước quan tâm đến thủ tục hành chính nhưng thủ tục nội bộ lại chưa được thông. Vì làm từ trung ương đến địa phương phải qua rất nhiều cửa, đợi chờ phê duyệt, xin ý kiến các cấp mất nhiều thời gian. Một văn bản nhanh phải mất hai tháng, lâu nhất là sáu tháng mới xong”.

Ngoài ra, quá trình triển khai dự án bị chi phối bởi nhiều luật dẫn đến tình trạng hai năm qua nhiều dự án ở các địa phương chậm được triển khai. Sau đó, vấn đề mâu thuẫn giữa đấu thầu với đấu giá cũng khiến DN gặp nhiều phiền toái.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu còn đưa ra một trong những khó khăn lớn mà các DN băn khoăn vềnguồn vốn vốn. Cùng với đó, các đại biểu cũng nhắc lại: Thủ tướng có chỉ đạo lắng nghe ý kiến của DN ở thời điểm này. Đặc biệt khi thị trường BĐS nghỉ dưỡng đang chịu ảnh hưởng nặng từ dịch COVID-19. Ở góc độ DN tham gia thị trường, chúng tôi kiến nghị Thủ tướng có những chính sách cụ thể hỗ trợ DN BĐS nghỉ dưỡng như giảm thuế, giảm lãi suất vay cùng những chính sách liên quan để tạo ra điểm đến an toàn cho khách du lịch”.

Mặc khác, bà Hương Trần Kiều Dung - Tổng giám đốc FLC nói: “Gói tín dụng 30 ngàn tỉ hỗ trợ thị trường BĐS đã kết thúc từ năm 2016. Hiện tại, thị trường đang trong giai đoạn khó khăn mong chờ những nguồn vốn hỗ trợ mới, gói tín dụng mới để có thể bình ổn”.

Dịp này, ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng, cho rằng phải phân biệt rõ hai vấn đề. Một là tháo gỡ khó khăn cho DN và hai là tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS. Cụ thể, đối với nhà ở xã hội. Về vấn đề vốn cho nhà ở xã hội, ông Ninh đề nghị DN nêu thêm ý kiến để kiến nghị tới Chính phủ. Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng nhấn mạnh: “Trong ngày hôm nay, chúng tôi sẽ tiếp thu các ý kiến của DN và sẽ chấp bút ghi nhận để tập hợp và báo cáo lên lãnh đạo bộ” -.

Dịp này, Chủ tịch VNREA Nguyễn Trần Nam nhận định: “Đại diện các DN đã phản ánh bốn vấn đề lớn là những quy định trong Nghị định 20; pháp lý cho dự án BĐS; thủ tục hành chính và gỡ về vốn, giảm lãi suất cho vay. Chúng tôi sẽ thực hiện một văn bản tổng hợp toàn bộ về thông tin thị trường, kiến nghị các vấn đề liên quan đến các bộ luật, nghị định, văn bản và những giải pháp chi tiết cho từng kiến nghị để trình lên Chính phủ”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
17/09/2020
Một số khách hàng mua căn hộ tại dự án The Arena Cam Ranh cho biết họ muốn chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ và yêu cầu chủ đầu tư hoàn trả số tiền đã...
05/09/2020
Theo TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính chia sẻ, hiện là giai đoạn xác định đầu tư dài hạn đối với thị trường bất động sản. Theo đó, các nhà đầu...
17/09/2020
Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG) vừa công bố quyết định số 3262/QĐ-CT của Cục thuế TP.HCM về xử phạt vi phạm hành chính về thuế.
12/09/2020
Mới đây, kết quả báo cáo tài chính bán niên sau kiểm toán bán năm 2020 cho thấy, Nhà Thủ Đức có lợi nhuận trước thuế giảm 114,5 tỷ đồng. Trong khi đó,...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây