"Điện Biên năm ấy" – Những ký ức hào hùng làm nên chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu"

| Thứ sáu - 03/05/2019 14:07
Hướng đến kỷ niệm 65 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức triển lãm chuyên đề "Điện Biên năm ấy" nhằm tôn vinh và bày tỏ lòng biết ơn tới những chiến sĩ và những người đã làm nên chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", bảo vệ vững chắc nền độc lập dân tộc, đem đến cho chúng ta cuộc sống ấm no, hạnh phúc hôm nay.
Mới đây, ngày 3.5, tại Hà Nội, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã chính thức khai mạc triển lãm "Điện Biên năm ấy" với 39 tác phẩm của các họa sĩ nhiều thế hệ về đề tài Điện Biên Phủ, triển lãm diễn ra trong 17 ngày (từ 3 đến 19.5).

 
Triển lãm lần này, nhằm phác hoạ lại những ký ức hào hùng qua ngôn ngữ hội họa của nhiều tác giả. Trong đó, có những họa sĩ từng trực tiếp có mặt trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Những tác phẩm đã đưa người xem về với những tháng ngày gian khổ, khốc liệt của cuộc kháng chiến chống Pháp, về với chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu 65 năm về trước.

Với 39 tác phẩm mỹ thuật trên nhiều chất liệu khác nhau như sơn mài, sơn dầu, tranh giấy, điêu khắc… được 26 họa sĩ sáng tác trong và sau thời gian diễn ra chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong đó, có nhiều tác phẩm lần đầu tiên ra mắt khán giả.

Đặc biệt, chùm 6 bức ký họa của danh họa Tô Ngọc Vân sáng tác trong những năm từ 1951 đến trước ngày ông hi sinh dưới chân đèo Lũng Lô tháng 6/1954 hay những tác phẩm của họa sĩ Phan Kế An, Dương Hướng Minh, Mai Văn Hiến, Lê Vinh...Qua đó, nhằm tái hiện một giai đoạn lịch sử hào hùng, với đề tài đa dạng trải dài từ hiện thực cầm súng chiến đấu, những sinh hoạt cộng đồng mang tính biểu tượng trong kháng chiến chống Pháp, những hoạt động hậu cần phục vụ kháng chiến, tới cảnh đẹp hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc.Bằng những hình ảnh chân thực, vĩ đại mà gần gũi của Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị Tổng Tư lệnh của chiến dịch, đến hình tượng giản dị mà anh hùng của dân quân thồ gạo lên Điện Biên, tất cả được truyền tải qua ngôn ngữ tạo hình chính là bài học lịch sử sinh động quý báu gửi lại cho thế hệ hôm nay.

Minh Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

00:03 - 02/07/2020
Nhằm thực hiện Nghị quyết 862/NQ-UBTVQH14 ngày 10 tháng 01 năm 2020 của UBTVQH về sáp nhập đơn vị hành chính, Đảng bộ Trường Thủy mới được thành lập kể từ 01/02/2020. Theo đó, Đảng bộ xã mới đã đoàn kết một lòng tạo thế và lực cho Đại hội Đảng bộ xã thành công rực rở. Ngay sau thành công của Đại hội Đảng bộ xã lần thứ II (nhiệm kỳ 2020 -2025), Ban chấp hành Đảng bộ xã đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đưa nghị quyết Đảng vào cuộc sống để phát triển kinh tế nâng cao đời sống nhân dân.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây