Doanh nghiệp đồng hành để nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp

Theo Đinh Dương – Huyền Hồ (T/h) | Thứ hai - 24/08/2020 02:45
Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề. Theo đó, doanh nghiệp (DN) cần phải có sự đồng hành. Qua đó, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cũng cần tăng cường sự gắn kết chặt chẽ hơn với các DN. Cùng với đó, các DN cũng thể hiện rõ vai trò quan trọng của mình trong quá trình đào tạo. Điều này đã thể hiện vai trò tương tác tại Hội thảo “Định hướng chiến lược phát triển HVCT đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2040” tổ chức ngày 22/8/2020 vừa qua.
Tại Hội thảo, TS Bùi Văn Hưng – Phó hiệu trưởng Trường CĐ Kỹ nghệ II (HVCT) cho rằng Nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội; Tập trung phát triển đào tạo theo đơn đặt hàng; Mở rộng quy mô đào tạo, địa điểm đào tạo đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội ở các vùng miền; phát triển bền vững các ngành kỹ thuật; Nâng cao chất lượng dịch vụ đào tạo…Bên cạnh đó, chất lượng đào tạo là danh dự, thương hiệu của nhà trường. Đó là mục tiêu mà trường hướng tới nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực trong và ngoài nước. TS Hưng cũng đánh giá cao liên kết đào tạo giữa trường và DN, xem tuyển sinh và tuyển dụng là một, đó là vấn đề sống còn của trường.
 
h
Toàn cảnh Hội thảo ngày 22/8/2020

Tính đến thời điểm hiện tại, trường CĐ Kỹ nghệ II (HVCT) đã chuyển đổi 26 nghề đào tạo theo mô hình đào tạo gắn với DN. Song song đó, trường đã chuyển 40% modul, môn học của chương trình đào tạo xuống DN đào tạo.

Tương tự, TS. Nguyễn Thị Hằng, Hiệu trưởng HVCT nhấn mạnh, trong thời gian thí điểm tự chủ tài chính, trường đã đạt được những thành quả nhất định. Đặc biệt, các học sinh, sinh viên ra trường đều có việc làm đúng với ngành nghề mà nhà trường đào tạo. Đồng thời, trước sự phát triển của khoa học công nghệ, không thể đào tạo nghề như trước đây mà phải gắn với doanh nghiệp (DN), DN phải đồng hành. Nhà trường có đầu tư trang thiết bị đến đâu cũng không theo kịp DN, vì vậy việc mở rộng hợp tác với DN trong xây dựng chương trình, trực tiếp đào tạo… là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà trường hướng tới.

Cũng tại Hội thảo, TS Phan Long - Viện Sư phạm Kỹ thuật - ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM chorằng, trong định hướng phát triển, nhà trường phải thường xuyên bồi dưỡng năng lực sư phạm cho đội ngũ giáo viên, bồi dưỡng học sinh giỏi nghề và gắn với truyền thông.

Đồng quan điểm, TS Nguyễn Toàn - Nguyên Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức chia sẻ thêm, là trường tự chủ nên chủ động xây dựng chương trình đào tạo gắn với DN, đồng thời phải có chuyên gia bên ngoài vào hỗ trợ sinh viên. Bên cạnh đó, trường cần mở rộng đào tạo bồi dưỡng, nâng cao tay nghề cho công nhân chứ không chỉ đào tạo TC-CĐ.

Ngoài ra, TS Đặng Văn Thành - Viện Sư phạm Kỹ thuật - ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cũng đề xuất tại Hội thảo, trường phát triển hình mẫu để tăng nguồn lực từ bên ngoài, tập trung sự ủng hộ của DN. Qua đó xây dựng cơ chế để DN gắn bó lâu dài.

Cũng với đó, TS Bùi Văn Hồng - Viện Sư phạm Kỹ thuật - ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM thì cho hay nhà trường xem bồi dưỡng thường xuyên, đào tạo nghề ngắn hạn là bồi dưỡng chính quy; Đào tạo hệ 9+…
 
h
TS Bùi Văn Hưng trình bày chiến lược phát triển nhà trường đến năm 2030, tầm nhìn 2040

Kết thúc Hội thảo, TS Nguyễn Thị Hằng - Hiệu trưởng HVCT đã ghi nhận ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học và sẽ tiếp tục hoàn chỉnh chiến lược với mục tiêu cuối cùng là nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu xã hội.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
Ngày 5/9/2020, Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II (HVCT) đã phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận Thủ Đức tổ chức lễ Khai...
Ngành giáo dục Sóc Trăng có trường nầm non mang tên nhà Bác học Edison với vốn đầu tư 25 tỷ đồng. Cơ sở giáo dục ngoài công lập có dạy tiếng Anh hàng...
Sáng 5/9/2020, cùng với gần 23 triệu học sinh trên cả nước, thầy trò trường THCS Lệ Ninh huyện Lệ Thủy tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Lễ khai giảng năm...
Sáng nay 18/9/2020, Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ khối đại học, cao đẳng TP.HCM chính thức công bố Quyết định kỷ luật. Đồng thời, thông báo kết luận của Ban...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây