Doanh nghiệp Việt tích cực, chủ động tìm hướng đi mới thích ứng trong dịch COVID-19

Thành Ánh – Thuỳ Duyên (thegioianh.vn) | Thứ hai - 20/04/2020 23:45
Hiện nay, dịch Covid – 19 đã lan rộng đến hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ. Đồng thời, đã trở thành đại dịch toàn cầu và ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế và doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp cần tái cơ cấu tổ chức bộ máy, nguồn nhân lực, nguồn tài chính, chiến lược kinh doanh, chiến lược sản phẩm, marketing, kênh phân phối, cơ chế quản lý, điều hành…
Mới đây, Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) cho biết, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2020, Việt Nam có 35.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường. Đây là lần đầu tiên trong hàng chục năm qua, con số doanh nghiệp rời thị trường lớn hơn số lượng đăng ký thành lập mới. Trong đó, số doanh nghiệp trụ lại trước đợt suy thoái kinh tế lần này cũng đang lao đao.
 
h
Dịch Covid-19 được coi là "phép thử" với doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn này. 

Mặc dù vậy, bên cạnh sự khó khăn của các doanh nghiệp bị sự ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19 gây ra thì nhiều doanh nghiệp nhằm vượt qua khủng hoảng và đối phó với tác động “kép” của đại dịch, doanh nghiệp đã chứng tỏ “sức đề kháng” của mình bằng cách tính toán giải pháp thích nghi, phương án kinh doanh khác thay thế. Song song đó, nhiều doanh nghiệp Việt vẫn tích cực xúc tiến tìm kiếm thị trường mới để sẵn sàng tăng tốc sau khi dịch COVID-19 kết thúc.

Trong khi đó, nhóm cộng đồng EOs Supportive Community thực hiện một khảo sát mới cho thấy, có đến 58% doanh nghiệp được hỏi cho biết doanh thu đã giảm từ 70 - 100%. Tuy nhiên, VCCI cho biết, 60% doanh nghiệp thiếu vốn và đứt dòng tiền kinh doanh. Trong trường hợp dịch bệnh COVID-19 kéo dài và phức tạp, có đến một nửa số doanh nghiệp cho biết họ chỉ trụ được nửa năm.

Theo ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho rằng, với DN vừa và nhỏ, nền tảng, điều kiện, tích lũy tư bản chưa có nhiều, nên trong mùa dịch mà không có kế hoạch hậu dịch phát triển công ty thì vay ngân hàng sẽ trở thành gánh nặng cho chính họ. Không khéo lại ảnh hưởng đến ngân hàng. Giải pháp tài chính tốt sẽ như lò xo bật lại, phát triển tốt hơn, cân bằng lại giai đoạn khó khăn.

Hiện nay, với tình cảnh đầy khó khăn việc trụ lại được trên thị trường là không đơn giản. Qua đó, các doanh nghiệp cần tìm mọi cách để tự cứu mình trước khi được người khác cứu. Thế nhưng, vấn đề được đặt ra là làm thế nào để những giải pháp tự cứu mình đó không chỉ mang tính cầm cự, ngắn hạn mà còn phải tạo ra các giá trị về dài hạn. 

Theo ông Phạm Thái Bình, chuyên gia bán lẻ cho rằng những xu hướng không thể đảo ngược, điển hình: Áp dụng công nghệ vào sản xuất kinh doanh để cắt giảm chi phí, tối ưu hóa quy trình và nâng cao năng suất sẽ càng được đẩy nhanh trước sức ép mà dịch bệnh đang tạo ra. Bên cạnh dó, với việc các doanh nghiệp tận dụng thời cơ này để tăng tốc chuyển đổi số cũng sẽ là giải pháp tự giải cứu có giá trị dài hạn sau dịch.

Sự nhanh nhạy với thị trường, năng động, sáng tạo có vai trò quan trọng, quyết định sự sống còn của doanh nghiệp trong thời điểm này, không kém gì các giải pháp hay gói hỗ trợ từ Chính phủ. Dù khó khăn bủa vây, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tại Việt Nam vẫn phần nào thể hiện được thái độ tích cực, chủ động ứng phó với ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Tuy nhiên, ông Bùi Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh (Bộ KHĐT) cho hay: Với những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh COVID-19 gây ra cùng với tác động cộng hưởng từ những yếu tố khác, số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong quý 1 vừa qua có xu hướng chững lại, tỷ lệ gia tăng thấp hơn nhiều so với cùng kỳ các năm trước. Cụ thể, cả nước có 29.711 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là một trong những mức gia tăng số doanh nghiệp thành lập mới thấp nhất của quý 1 vừa qua giai đoạn từ 2015-2019 (so với mức tăng trung bình là 10,9%). Điều này cho thấy những ảnh hưởng đang ngày một rõ rệt của dịch COVID-19 đến tình hình đăng ký doanh nghiệp trong nước. Trong 2 tháng đầu năm 2020, doanh nghiệp thành lập mới, doanh nghiệp quay trở lại hoạt động vẫn đang có chiều hướng tốt như: số doanh nghiệp thành lập mới tăng 9,1% và về số vốn đăng ký, tăng 47,1% so với cùng kỳ năm 2019. Trong tháng Ba năm 2020 vừa qua, số doanh nghiệp thành lập mới chỉ là 12.272 doanh nghiệp với số vốn đăng ký 131.374 tỷ đồng, giảm 1,6% về số doanh nghiệp và chỉ tăng 2,5% về số vốn so với cùng kỳ năm năm ngoái.

Tính đến thời điểm hiện tại, không chỉ tại Việt Nam mà hầu hết các nước trên thế giới, trong đó có Mỹ, nhiều doanh nghiệp cũng đang rơi vào cảnh khó khăn. Việc nhanh chóng thích nghi, triển khai các ý tưởng mới đang là lợi thế cạnh tranh hiện nay. Nắm bắt được những nhu cầu đặc biệt trong khoảng thời gian này và ngay lập tức ra mắt sản phẩm hay dịch vụ phù hợp là hướng đi của nhiều doanh nghiệp.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
19/11/2020
Chiều ngày 19/11/2020, Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun Taxi) đã tổ chức Lễ trao thưởng chương trình thi đua mang tên "Lái xe tranh tài – Xế hộp...
19/11/2020
Sáng 19/11/2020, tại TP. Đồng Hới. UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức hội nghị đánh giá rút kinh nghiệm và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân...
20/11/2020
Ngày 19/11/2020, ban quản lý Khu Công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng cho biết, hiện đã tiến hành cấp đăng ký đầu tư cho dự án Nhà máy cán...
15/11/2020
Mới đây, Nam vương Huy Hoàng và Hoa khôi Bảo Ngọc tổ chức buổi họp báo nhằm giới chương trình Gala Tôn vinh Doanh nhân tài năng thiệu mùa 3 năm 2020...
26/11/2020
Ngày 25/11/2020, tại Khu nhà xưởng Dịch vụ Kizuna 2, công ty Kizuna đã tổ chức lễ trao giấy chứng nhận cho doanh nghiệp khoa học & công nghệ đầu tiên...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

04:24 - 26/11/2020
Với việc vi phạm các quy định về hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt Phòng khám Đa khoa An Khang gần 80.000.000 đồng và tước chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 9 tháng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây