Đóng cửa Vũng Tàu Marina: DN kêu cứu, dự án bến thuyền du lịch nhưng không được làm du lịch?

| Thứ hai - 04/01/2021 03:38
Công ty cổ phần Marina vừa có đơn kêu cứu gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cho rằng việc yêu cầu công ty tạm ngừng tất cả mọi hoạt động tại dự án dến thuyền du lịch sẽ đẩy DN và người lao động vào đường cùng,
Đóng cửa Vũng Tàu Marina: DN kêu cứu, dự án bến thuyền du lịch nhưng không được làm du lịch?
DN và người lao động có thể bị đẩy vào đường cùng
Ông Vũ Văn Đảo – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Vũng Tàu Marina cho biết hôm nay, ngày 4.1, công ty buộc phải tuyên bố đóng cửa "Bến thuyền du lịch" Marina tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trước đó, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) Bà Rịa – Vũng Tàu đã yêu cầu doanh nghiệp này "tạm dừng" mọi hoạt động tại khu vực Bến thuyền du lịch, thuộc khu đất mà doanh nghiệp đã thuê tại KCN Đông Xuyên.

Thông báo số 2645/BQL-ĐT ngày 4.12.2020 “Đề nghị Công ty cổ phần Vũng Tàu Marina tạm ngưng tất cả mọi hoạt động đang diễn ra tại dự án Bến thuyền du lịch của công ty, bao gồm hoạt động dịch vụ ăn uống, nhà hàng - giải khát, tour du lịch trên sông Dinh kể từ ngày 15.11.2020”.
Bến thuyền du lịch Marina
Bến thuyền du lịch Marina

Theo BQL các Khu công nghiệp, việc ra thông báo tạm ngưng hoạt động được thực hiện căn cứ theo Thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Khánh tại buổi họp nghe báo cáo rà soát chủ trương đầu tư dự án Bến thuyền du lịch của Công ty cổ phần Vũng Tàu Marina ngày 14.10.2020.

Tuy nhiên trong kết luận của Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Khánh thì chỉ nêu “Đề nghị công ty cổ phần Marina tạm dừng các hoạt động chưa được cấp phép hoặc chưa phù hợp với các quy định trong khu công nghiệp”, nhưng thông báo của BQL các Khu công nghiệp lị yêu cầu “tạm ngừng tất cả mọi hoạt động đang diễn ra tại Dự án Bến thuyền du lịch của Công ty, bao gồm hoạt động dịch vụ ăn uống, nhà hàng – giải khát, tour du lịch trên sông Dinh”.

Liên quan đến vấn đề này, Công ty cổ phần Marina đã có đơn kêu cứu gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và cho rằng, thông báo yêu cầu công ty tạm ngừng tất cả mọi hoạt động đang diễn ra tại dự án dến thuyền du lịch của BQL các khu công nghiệp sẽ đẩy DN và người lao động vào đường cùng, thiệt hại lớn cho DN.

DN này cho rằng giữa lúc đại dịch COVID-19 hoành hành, DN và người lao động gặp vô vàn khó khăn thì với văn bản trên, BQL các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang đẩy DN và người lao động vào đường cùng, đi ngược lại chủ trương, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất của Chính phủ.

Theo đó, DN kiến nghị UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo BQL các khu công nghiệp rút lại văn bản trên, tạo điều kiện cho người lao động có việc làm, DN duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.

đơn kiến nghị, Dự án Bến thuyền du lịch được BQL tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư với 2 mục tiêu chính là xây dựng bến thuyền du lịch và các công trình phụ trợ; sản xuất tàu thuyền thân thiện môi trường.

“Cả 2 mục tiêu của dự án DN đã thực hiện đầy đủ, dự án đã đi vào hoạt động từ năm 2015. Bến thuyền du lịch Vũng Tàu Marina giờ đây đã trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn của tỉnh. Nhưng dự án dù được Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng các sở, ban ngành ủng hộ đánh giá cao, ủng hộ phát triển nhưng nhiều năm còn tồn tại khó khăn, vướng mắc chưa được giải quyết dứt điểm”, đơn nêu.

Nguyên nhân là do nhận thức chưa thống nhất giữa cơ quan quản lý của tỉnh và giữa các cơ quan quản lý DN về các vấn đề pháp lý liên quan đến lĩnh vực sản xuất, kinh doanh.

Sản xuất tàu thuyền là hoạt động chính từ khi thành lập đến nay

Công ty cổ phần Vũng Tàu Marina (trước đây là Công ty cổ phần Công nghệ Việt Séc) được thành lập năm 2012, với chức năng là đóng tàu, thuyền. Công ty thuê đất tại KCN Đông Xuyên, TP.Vũng Tàu, để làm nơi sản xuất. Bên cạnh việc cấp phép cho doanh nghiệp sản xuất tàu, thuyền, thì Ban Quản lý các KCN tỉnh BR-VT cũng cho phép doanh nghiệp "xây dựng Bến thuyền du lịch và các công trình phụ trợ".

Một trong những sản phẩm nổi bật của công ty là thuyền buồm 2 thân catamaran. Đây là sản phẩm phục vụ thể thao, giải trí trên sông hồ, ven biển rất được thế giới ưa chuộng, lần đầu tiên được sản xuất ở Việt Nam với chất liệu vật liệu mới PPC. 

V
ề việc sản xuất tàu thuyền, DN cho biết đây là hoạt động chính của doanh nghiệp được thực hiện ngay sau khi thành lập DN vào tháng 5.2015, trước khi DN được cấp dự án đầu tư bến thuyền du lịch. Tuy nhiên, do cản trở về đăng kiểm nên DN gặp rất nhiều khó khăn trong việc phát triển sản phẩm tàu, thuyền công nghệ vật liệu PPC.

“DN và người lao động đã cố gắng vượt qua khó khăn nhiều năm nay để duy trì sản xuất tàu thuyền đến ngày hôm nay nhưng BQL các Khu công nghiệp lại quy kết DN không sản xuất tàu thuyền làm lãnh đạo tỉnh hiểu sai về DN, cho rằng DN không thực hiện đúng mục tiêu dự án đầu tư”, đơn kiến nghị nêu.
Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh vận tải
Đủ điều kiện kinh doanh lữ hành

Cũng trong đơn này, phía DN cho biết không có quy định nào bắt DN chỉ được sản xuất tàu, thuyền tại một nơi mà không thể làm cả ở nơi khác, khi mà nhà xưởng sản xuất của công ty cũng nằm trong một khu công nghiệp. Do còn nhiều khó khăn về mặt bằng, tài chính nên đến nay DN vẫn phải duy trì sản xuất ở cả 2 nơi (trên đất dự án và xưởng trong cảng KCN Đông Xuyên).

“Tất cả tàu thuyền đang neo đậu tại bến thuyền du lịch là do DN sản xuất ra. Do đó, BQL không thể quy kết DN không thực hiện mục tiêu sản xuất tàu thuyền để kiến nghị tỉnh rút giấy phép đầu tư hay cấm DN kinh doanh”, DN này cho hay.

Về vấn đề đón khách du lịch vào dự án đi trải nghiệm tàu PPC, DN cho biết nhờ có tàu thuyền đẹp, bến thuyền du lịch của DN đã trở thành nơi thu hút người dân đến tham quan, trải nghiệm tàu thuyền. Đây là một việc làm tốt cần khuyến khích thay vì cản trở.

DN cho biết hoạt động du lịch của DN được Tỉnh ủy, UBND và các sở ngành ủng hộ. Năm 2013, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã xác nhân DN đủ điều kiện hoạt động du lịch. Bến thuyền du lịch cũng được Sở GTVT ủng hộ, cấp phép hoạt động nhiều năm qua. Tàu thuyền đưa khách đi tham quan cũng đã được đăng kiểm đầy đủ.

“Luật DN luôn hướng đến tạo điều kiện cho DN được kinh doanh tất cả các ngành nghề mà pháp luật không cấm. Việc khách du lịch đến tham quan cơ sở kinh doanh của DN là một việc làm phải khuyến khích vì qua đó DN quảng bá được sản phẩm, đem lại giá trị gia tăng cho sản phẩm và quảng bá một môi trường công nghiệp xanh, sạch, thân thiện môi trường.

Không có quy định nào của pháp luật cấm DN không được đón khách đến thăm cơ sở sản xuất kinh doanh. Việc khách đến tham quan cơ sở kinh doanh không đồng nghĩa với việc thay đổi cấu trúc, mục tiêu của khu công nghiệp nên không cần thiết phải điều chỉnh quy hoạch khu công nghiệp”, đơn kiến nghị nêu.

DN này cũng cho biết hoạt động khu công nghiệp ngày nay đã khác trước rất nhiều. Chính phủ đã ban hành Nghị định 82/2018 quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế, trong đó khuyến khích việc thành lập mới hoặc chuyển đổi (toàn bộ hoặc một phần) sang mô hình khu công nghiệp sinh thái – là khu công nghiệp trong đó các DN tham gia vào hoạt động sản xuất sạch và sử dụng hiệu quả tài nguyên, có sự liên kết, hợp tác trong sản xuất để thực hiện hoạt động cộng sinh công nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, môi trường, xã hội của DN”.

Tên dự án là Bến thuyền du lịch nhưng không được làm du lịch?

Theo BQL các KCN Bà Rịa – Vũng, căn cứ theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 KCN Đông Xuyên được Bộ trưởng Bộ Xây dựng phê duyệt tại Quyết định số 567 BXD/KTQH ngày 31.10.1996 thì KCN Đông Xuyên là KCN tập trung dành để xây dựng các xí nghiệp thuộc ngành công nghiệp dịch vụ dầu khí, sửa chữa đóng mới tàu thuyền và các ngành công nghiệp sạch tổng hợp…, phần diện tích thực hiện dự án bến thuyền du lịch của Công ty nằm trong KCN Đông Xuyên được quy hoạch ngay từ đầu là đất công nghiệp, không phải đất dịch vụ.

Trường hợp thực hiện mô hình dịch vụ du lịch tại phần đất thực hiện dự án bến thuyền du lịch, thì phần đất này phải được điều chỉnh quy hoạch sang đất dịch vụ trước khi thực hiện mô hình dịch vụ du lịch.

​​Ông Vũ Văn Đảo, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Marina cho rằng mô hình Vũng Tàu Marina là mô hình cộng sinh công nghiệp, khách đến thăm Marina thì DN sẽ quảng bá được sản phầm mình làm ra, sản xuất phát triển cũng sẽ tạo ra nhiều sản mới thu hút khách.

“Sản xuất và dịch vụ du lịch cộng sinh với nhau, hỗ trợ cho nhau cùng phát triển, chỉ làm tốt thêm cho khu công nghiệp chứ không làm hại đến khu công nghiệp. Nhiều quốc gia trên thế giới cũng có những mô hình tổ chức cho khách đi thăm nhà máy sản xuất bia hay hóa dầu, điều này rất phổ biến”, ông Đảo chia sẻ.
marina 5
Tên dự án là bến thuyền du lịch
Theo ông Đảo, ngay từ năm 2013, Công ty Marina đã được Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh cấp giấy xác nhận “Đủ điều kiện kinh doanh lữ hành nội địa” tại văn bản số 895/SVHTTDL-NVDL ngày 9.7.2013. Các tour du lịch đường sông của công ty cũng được đưa vào giới thiệu trong cẩm nang du lịch của tỉnh.

Được biết, chủ trương xin mở rộng dự án Bến thuyền du lịch của công ty được trình UBND tỉnh từ năm 2017 và nhận được nhiều ý kiến đồng tình.

Trong đó ý kiến Sở Du lịch tỉnh khẳng định dự án hoạt động rất hiệu quả và trở thành một sản phẩm du lịch mới trên địa bàn thành phố Vũng Tàu, được nhân dân và du khách ủng hộ.

Do vậy, để góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch trên địa bàn thành phố Vũng Tàu nói riêng và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung, Sở Du lịch ủng hộ chủ trương đầu tư thực hiện dự án Bến thuyền du lịch tại KCN Đông Xuyên và đề nghị các sở, ngành liên quan tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển dự án”.

Mới đây nhất ngày 27.2.2020, UBND tỉnh có thông báo số 66/TB-UBND ủng hộ chủ trương phát triển mô hình du lịch của Vũng Tàu Marina nhằm phát huy lợi thế về điều kiện tự nhiên, tạo sản phẩm du lịch thu hút khách đến thành phố Vũng Tàu, đặc biệt là khách quốc tế. DN này cũng nhận được bằng khen của Hiệp hội Du lịch Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc, đóng góp cho du lịch Việt Nam giai đoạn 2013-2017.

Tuy nhiên, suốt từ năm 2017 đến nay, đề nghị xin bổ sung mục tiêu hoạt động dự án của Vũng Tàu Marina vẫn chưa được đáp ứng.

Nói về quyết định khá “sốc” của địa phương, ông Đảo tin rằng tỉnh vẫn ủng hộ DN làm, nhưng có lẽ do có sự khác biệt về cách hiểu pháp luật trong các lĩnh vực công nghiệp, du lịch, dịch vụ, đầu tư, kinh doanh... nên cơ quan quản lý đã đưa ra một quyết định có thể đẩy DN, người lao động vào khó khăn thế này.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
15/01/2022
Anh là một người có tấm lòng nhân ái, thường xuyên tổ chức và tham gia các hoạt động từ thiện, xã hội, giúp đỡ nhiều người có hoàn cảnh khó khăn trong...
11/01/2022
Mới đây, Thường trực Viện Nghiên cứu Thị trường – Truyền thông Quốc tế (IMRIC); Viện Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI) đã phối hợp với Phòng...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

01:54 - 20/01/2022
Hoà trong không khí rộn ràng của mùa Xuân khi Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, những ngày này, không khí ấm áp của mùa xuân đang tràn ngập khắp nơi nhờ sự quan tâm của Đảng, nhà nước và của các cấp, ngành và các doanh nhân dành nhiều phần quà Tết để trao tận tay những hộ nghèo, gia đình chính sách. Gác lại bộn bề công việc ngày cuối năm, Tạp chí Thương gia&Thị trường đã tổ chức chương trình “Gala chào Xuân, tri ân tấm lòng vàng vì cộng đồng”. Tham dự chương trình có ông Trần Phương Nam - nguyên Hàm vụ trưởng Văn phòng Trung ương Đảng; cùng đông đảo quý doanh nhân, doanh nghiệp.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

09:15 - 10/06/2021
Ngày 10/6/2021, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Lê Hoàng Ngọc Thy (42 tuổi, thường trú tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM) là chủ thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (toạ lạc tại 42 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vì có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid - 19. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây