Đồng Nai: Có hay không sự “ưu ái” của cơ quan chức năng dành cho Trung tâm đào tạo lái xe Sài Gòn?

Nhóm PVPL | Thứ sáu - 03/07/2020 23:33
Trải qua nhiều kỳ phản ánh của chúng tôi về những dấu hiệu tiêu cực của Trung tâm đào tạo lái xe Sài Gòn. Cụ thể, việc công khai ban hành công văn “bao đậu” lý thuyết cho học viên với khẳng định thực hiện theo sự chỉ đạo của Sở GTVT tỉnh Đồng Nai. Ngay sau đó, Phóng viên đã liên hệ với Sở GTVT tỉnh Đồng Nai nhằm đảm bảo thông tin minh bạch. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà đến nay chúng tôi vẫn chưa có bất cứ thông tin gì về việc kết luận thanh tra và xử lý dứt điểm về vụ việc này. Trong khi đó, dư luận lại hết sức bức xúc vì cho rằng Giám đốc Trung tâm này có mối quan hệ với các lãnh đạo ban ngành có liên quan… Đặc biệt, là lãnh đạo Sở GTVT tỉnh nên mới được “ưu ái”, không xử lý đến nơi đến chốn như vậy? Vì lẻ đó, thông qua bài viết này, chúng tôi xin đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai cần xem xét, chỉ đạo làm rõ những sai phạm của Trung tâm đào tạo lái xe nhiều “tai tiếng” trên.
Điển hình, tại văn bản số 089/2020/TB-TTSG ngày 13/6/2020 của Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn do ông Trần Thanh Tú ký có nội dung: Các khóa thi tốt nghiệp nằm trong tháng 5 và tháng 6/2020, thi sát hạch tháng 7 và tháng 8/2020, các học viên có tên thi trong khóa này đã thi tốt nghiệp có kết quả thi rớt phần lý thuyết, trung tâm sẽ xét bỏ qua phần thi lý thuyết để thi thực hành lái xe, còn nếu chưa thi tốt nghiệp thì khi thi tốt nghiệp sẽ miễn phần thi lý thuyết, chỉ thi thực hành. 
 
h
Công văn công khai “bao đậu” lý thuyết làm theo sự chỉ đạo của Sở GTVT tỉnh Đồng Nai do Trung tâm này ban hành
 
h

Cùng với đó, việc ban hành quy chế thi tốt nghiệp được đặc cách “bao đậu” phần thi lý thuyết đã được Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn áp dụng để thực hiện theo chỉ đạo của Sở GTVT, Tổng cục đường bộ theo đúng quy định đã ban hành, chấp hành pháp luật Việt Nam. Tạo điều kiện hỗ trợ cho học viên thi tốt nhất, có kết quả cao nhất…Dựa trên tinh thần của công văn này, thì Giám đốc Sở GTVT tỉnh Đồng Nai “ưu ái” cho Trung tâm này, cho phép trung tâm này đi ngược lại luật định để công khai “bao đậu” lý thuyết cho học viên? Còn nếu không, tại sao một việc làm lấy danh và uy tín của Sở GTVT ra để thực hiện trái với quy định pháp luật như vậy nhưng Sở GTVT tỉnh Đồng Nai vẫn chưa có quyết định xử lý nào được đưa ra?

Tìm hiểu của chúng tôi tại một số Trung tâm đào tạo lái xe tại tỉnh Đồng Nai và TP.HCM. Trong đó,tất cả đều cho biết không có chuyện vì sắp đổi sang luật mới bộ 600 câu lý thuyết mà “bao đậu” lý thuyết cho học viên như vậy. Học viên đăng ký vào thời gian luật thi mới chưa có hiệu lực thì phải chấp hành 3 phần thi, phải đậu lý thuyết thì mới đủ điều kiện thi sa hình, phải đậu sa hình thì mới thi đi đường trường. Vì vậy, các trung tâm này đều chấp hành nghiêm việc tổ chức thi tốt nghiệp cho học viên. Nên khi biết được việc công khai “bao đậu” cho học viên của Trung tâm đào tạo lái xe Sài Gòn, ai cũng bức xúc vì tại sao không bị xử lý nghiêm. Sở không có động thái xử lý, trung tâm này lộng hành, học viên thì nghĩ trung tâm này dễ nên đăng ký học đông. 

Nhắc đến Trung tâm đào tạo lái xe Sài Gòn, dư luận hết sức bức xúc bởi những “tai tiếng” và sai phạm của Trung tâm này. Ngoài việc công khai xây dựng bãi tập lái xe trái phép, đến khi nhiều cơ quan báo chí phản ánh mới dẹp bỏ, thì việc có dấu hiệu hoạt động không phép ở thành phố Long Khánh cũng đang là một dấu hỏi? Bởi Trung tâm dạy lái xe Long Khánh tại thành phố Long Khánh đang được người dân hoài nghi là chiêu trò “bình mới rượu cũ”... Mặc dù, trung tâm này mang tên là “Trung tâm dạy lái xe Long Khánh”. Thế nhưng, tất cả các xe tập lái ở đây đều dán logo 3T của Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn. Hoạt động rầm rộ, công khai chiêu sinh nhưng khi học viên có nhu cầu học thì được hướng dẫn ghi danh qua thầy giáo dạy lái xe, chứ không có phòng ghi danh tuyển sinh. Đáng nói là dường như trung tâm này hoạt động trái phép, chưa có giấy phép hoạt động. Nhưng công khai dạy và học thì ai cũng biết đến. Như vậy, việc Thanh tra của Sở GTVT tỉnh Đồng Nai đến đâu thì vẫn “bặt vô âm tín”... Vì sau nhiều lần Pv liên hệ xin thông tin, chúng tôi vẫn chưa nhận được kết luận thanh tra của Sở GTVT tỉnh Đồng Nai.

Ngoài ra, tại địa chỉ 205C Phạm Văn Thuận, việc tổ chức thi tốt nghiệp cho học viên trên xe có thiết bị cảm biến nhưng lại thực hành trên một sa hình không đủ điều kiện, diện tích cho phép cũng đang là một vấn đề nhức nhối, nhưng gần 7 tháng qua từ khi chúng tôi phản ánh, Sở GTVT dường như vẫn chưa thanh tra xong? Sa hình nhỏ, không đủ điều kiện để tổ chức thi, nên khi thực hành bằng xe cảm biến, học viên đều bị trừ điểm không đạt phải đóng phí thi lại liên tục. Với số lượng hàng trăm học viên mỗi khóa thi, số tiền từ 300.000đ đến 1000.000đ mỗi lượt học viên đăng ký thi lại, trung tâm này thu vào một khoản tiền rất lớn. 

Như vậy, liệu có hay không việc xem thường pháp luật, được chính quyền “ưu ái”? Đây là 2 câu hỏi mà dư luận đang quan tâm và đặt câu hỏi cho Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn này? Bởi nếu không, Trung tâm này phải bị xử lý nghiêm chứ không phải là hoạt động rầm rộ như hiện nay. Theo nguồn tin mà chúng tôi có được, thì một cán bộ thanh tra của Sở GTVT tỉnh và một lãnh đạo Sở có mối quan hệ với giám đốc Trung tâm này, nên mọi việc sai phạm báo chí phản ánh đều được “ưu ái” và bao che? Không biết nguồn tin này đúng hay sai? nhưng với hàng loạt sự việc nối tiếp nhau có dấu hiệu sai phạm của trung tâm này, nhất là việc hoạt động không phép tại thành phố Long Khánh và “bao đậu” lý thuyết cho học viên thì càng làm cho người dân tin tưởng là về các mối quan hệ là đúng?
 
h
Trung tâm dạy lái xe Long Khánh đang là nghi vấn cho việc hoạt động không phép, nhưng Sở GTVT tỉnh Đồng Nai vẫn chưa có câu trả lời 
 
h

Song song đó, chúng tôi xin được đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai cần xem xét và có chỉ đạo để các ban ngành làm rõ các sai phạm của Trung tâm đào tạo dạy nghề lái xe này. Bởi một tài xế lái xe có kỹ năng lái xe nhưng không biết luật giao thông thì đó là mối nguy họa cho xã hội. Một trung tâm sai phạm hết lần này đến lần khác nhưng không bị xử lý, không để người dân lại mất lòng tin vào pháp luật như vậy.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc trong các số báo tới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

05:08 - 01/08/2021
Trong những năm gần đây, công tác hướng nghiệp ngày càng được chú trọng, quan tâm trong các nhà trường. Nhận biết được điều này, TS Tâm lý Đào Lê Hòa An đã cho ra đời ứng dụng hướng nghiệp mang tên Jobway nhằm giúp học sinh, sinh viên có thể lựa chọn công việc đúng đắn, phù hợp với bản thân. 

Đọc nhiều nhất

Nên xem

09:15 - 10/06/2021
Ngày 10/6/2021, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Lê Hoàng Ngọc Thy (42 tuổi, thường trú tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM) là chủ thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (toạ lạc tại 42 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vì có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid - 19. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây