Đồng Nai lo tái phát phân lô, bán nền trái phép

Nguồn: Theo Tầm nhìn | Thứ ba - 07/12/2021 21:20
Lo ngại tình trạng phân lô bán nền trái phép gia tăng trở lại, UBND Đồng Nai tiếp tục yêu cầu sở, ngành địa phương siết quản lý các giao dịch bất động sản (BĐS). 
Tiếp tục siết chặt phân lô bán nền

Vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai ra thông báo kết luận của ông Võ Văn Phi - Phó chủ tịch UBND tại buổi họp nghe báo cáo kết quả và xử lý vi phạm trong quản lý, sử dụng đất trên địa bàn. Cụ thể trong năm 2021, tình trạng phân lô, bán nền, và các vi phạm trong quản lý sử dụng đất tại địa phương có giảm nhưng là do giãn cách xã hội vì Covid-19. Do đó, lãnh đạo tỉnh nhận định khi kết thúc dịch bệnh, tình trạng này sẽ phát sinh trở lại.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, quản lý việc phân lô, bán nền và cũng như tăng cường xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất giai đoạn đến năm 2020. Cụ thể, UBND các huyện, TP.Long Khánh và TP.Biên Hoà tiếp tục thực hiện và chỉ đạo UBND cấp xã thực hiện Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh.
 
dongnai 0846
Đồng Nai từng là điểm nóng của nạn phân lô bán nền trái phép.

Đồng thời, tăng cường công tác quản lý của địa phương về các hành vi phân lô, bán nền trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích, lấn chiếm đất công; định kỳ hàng quý gửi báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm đất đai gửi sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp, tham mưu đề xuất UBND tỉnh xử lý theo quy định.

Khu vực phân lô, bán nền thường phát sinh tại khu vực có đông công nhân, người lao động có thu nhập thấp. Vì vậy, UBND tỉnh đề nghị UBND các huyện, TP Long Khánh và TP Biên Hoà nghiên cứu đề xuất cập nhật khu vực xây nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, người lao động có thu nhập thấp vào quy hoạch xây dựng, đất đai để làm cơ sở triển khai thực hiện các dự án nhà ở xã hội.

Đồng thời, tăng cường công tác quản lý của địa phương về các hành vi phân lô, bán nền trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích, lấn chiếm đất công; định kỳ hàng quý gửi báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm đất đai gửi sở TN&MT tổng hợp, tham mưu đề xuất UBND tỉnh xử lý theo quy định.

Lãnh đạo tỉnh đánh giá khu vực phân lô, bán nền thường phát sinh tại khu vực có đông công nhân, người lao động có thu nhập thấp. Để khắc phục vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND các huyện, TP Long Khánh và TP Biên Hoà nghiên cứu đề xuất cập nhật khu vực xây nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, người lao động có thu nhập thấp vào quy hoạch xây dựng, đất đai để làm cơ sở triển khai thực hiện các dự án nhà ở xã hội.

Các Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện các hoạt động như: Đề xuất giải pháp khuyến khích thực hiện các dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở cho người có thu nhập thấp; không đấu nối nguồn điện vào khu vực phân lô bán nền; phổ biến pháp luật về đất đai nhất là các trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích, mua bán đất bằng giấy tay, thông tin các trường hợp quảng cáo bán đất nền tại các khu vực phân lô, bán nền trái phép trên cổng thông tin điện tử tỉnh. Thời gian hoàn thành trong tháng 1/2022.

Công an tỉnh rà soát, xác minh, có báo cáo kiến nghị các sở ngành, địa phương xử lý theo quy định đối với các trường hợp có dấu hiệu phân lô bán nền, lấn chiếm đất công, chuyển nhượng đất bằng giấy tay trái phép; xem xét đưa ra truy tố các đối tượng phân lô bán nền có tổ chức các đối tượng phân lô bán nền trái phép có tổ chức để răn đe.

Gắn mác dự án BĐS để phân lô, bán nền

Theo báo cáo của tỉnh Đồng Nai ngày 19/11 hiện trên địa bàn tỉnh có 1.081 trường hợp vi phạm về đất đai, xây dựng, trong đó phân lô bán nền có 94 trường hợp, đa số tập trung ở huyện Long Thành, Đồng Nai. Trong đó có chủ yếu là các cá nhân, tổ chức gom đất nông nghiệp tự ý làm đường, phân lô và thông qua các môi giới BĐS biến các lô đất thành dự án BĐS để quảng cáo và rao bán rầm rộ cho khách hàng.

Đơn cử như dự án “The Light Garden” tọa lạc tại xã Phước Bình, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Dự này được giới thiệu có công ty TNHH Hưng Phúc Sài Gòn có trụ sở nằm trên đường Lương Định Của (Quận 2, TP.HCM) phát triển. Theo quảng cáo, dự án có diện tích 14.572,5 m2 gồm 97 lô, mỗi lô rộng 100m2 với pháp lý 100% thổ cư. Tuy nhiên, khu đất đang được quảng cáo là dự án “The Light Garden” thuộc thửa đất số 224 tờ bản đồ số 73 với diện tích 14.572,5m2. Trong đó có 220m2 đất thổ cư, còn lại 14.352,5m2 là đất rừng sản xuất.

Dự án Khu dân cư Star New City trên địa bàn xã An Viễn, huyện Trảng Bom được giới thiệu TNHH Một thành viên Thương Mại – Xây dựng và Dịch vụ BĐS Đất Việt (Công ty Đất Việt) làm chủ đầu tư, được phân phối bởi Công ty Cổ phần Bất Động Sản Eximreal.

Theo tìm hiểu, chủ sở hữu “dự án” này là Nguyễn Ngọc Hồ được UBND huyện Trảng Bom cho phép ông Hồ xây dựng 7 đoạn đường trong khu đất và tách thành 21 thửa. Sau đó, chủ đất sẽ tiến hành thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng tất cả các thửa đất mới được tách sang đất ở tại nông thôn. Tuy nhiên, ông Hồ lại phân thành 237 lô đất có diện tích từ 100 – 120m2 và rao bán với tên Khu dân cư Star New City. Hiện khu đất có tên gọi mới là dự án Khu dân cư An Viễn do Công ty Đất Việt cùng Công ty Cổ phần Đầu tư Đại Thắng Holdings rao bán.

Cũng tại địa bàn xã An Viễn, huyện Trảng Bom, Công ty Cổ phần Kinh doanh địa ốc Long Phát quảng cáo và rao bán dự án Crescent Mall, sau đó đổi tên thành The Sky Gold. Tuy nhiên, theo đại diện UBND xã An Viễn cho biết, khu vực được giới thiệu là dự án Crescent Mail và The Sky Gold là thuộc sở hữu của người dân chứ không phải là Công ty Long Phát. Đồng thời trên địa bàn xã An Viễn hiện không có dự án BĐS nào được cấp phép.

Để tối ưu hóa lợi nhuận, nhiều cá nhân và tổ chức đã lách luật, thu mua đất đai rồi tự ý phân lô, bán nền mà không làm thủ tục đầu tư dự án BĐS theo quy định pháp luật. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng, do đó khách hàng phải kiểm tra pháp lý dự án cũng như cơ sở hạ tầng thực tế nhằm giảm thiểu rủi ro khi giao dịch.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
17/01/2022
Quý và Tuấn đã cố ý bịa đặt, soạn thảo khoảng 200 tờ đơn tố cáo ông Bùi Văn Cường 'đạo văn' rồi gửi đến hàng trăm cá nhân, tổ chức, làm ảnh hưởng đến...
09/01/2022
Trong năm 2021, qua công tác thanh tra, kiểm tra, Sở TN&MT Sóc Trăng đã phát hiện và xử phạt nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định của pháp luật...
07/01/2022
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa chuyển hồ sơ sang VKSND tỉnh đề nghị truy tố 7 người, trong đó 2 là cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.
14/01/2022
Chúng tôi nhận được thông tin từ Công an Quảng Bình cho biết, vào khoảng 12h45’, ngày 13/01/2022, Công an huyện Quảng Trạch phát hiện tại thôn Đông...
16/01/2022
Sở Xây dựng Bình Dương đã thi hành kỷ luật Chánh Thanh tra với hình thức kiểm điểm, rút kinh nghiệm do để Công ty Cổ phần C-Holdings của đại gia Cường...
13/01/2022
Việc xả thải trực tiếp ra môi trường đã diễn ra nhiều lần trong thời gian rất dài, bất chấp ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân địa phương.
14/01/2022
Nhà thầu gian lận thông tin trong hồ sơ năng lực, nhưng vẫn được thẩm định cho trúng thầu nhiều dự án có giá trị tiền tỷ trên địa bàn UBND xã Quất...
11/01/2022
Vừa qua, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 17, Cục QLTT Hà Nội tiêu hủy 16.029 sản phẩm mang nhãn hiệu BIBOP như Bi Bop professional a washing color,...
08/01/2022
Tất cả những người tham gia vụ hỗn chiến mới từ 16 đến 19 tuổi, trong đó nhiều em đang là học sinh của các trường THPT trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột,...
19/01/2022
Theo kết quả điều tra, Vương Quốc Thịnh (ở Bình Định) tấn công báo điện tửVOV để phản đối 2 bài viết về bà Nguyễn Phương Hằng và tấn công các trang...
09/01/2022
Rừng và đất rừng một dự án nông lâm nghiệp ở H.Ea Súp (Đắk Lắk) rộng gần 1.000 ha mà có đến hơn 60 ha rừng bị phá, lấn chiếm như “vô chủ” nhưng cơ...
10/01/2022
Theo thông tin từ Công an tỉnh Quảng Bình cho hay, vào khoảng 5h, ngày 10/01/2022 vừa qua, tại khu vực ngã ba sông Nhật Lệ (thuộc địa phận thôn Bắc Cổ...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

01:54 - 20/01/2022
Hoà trong không khí rộn ràng của mùa Xuân khi Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, những ngày này, không khí ấm áp của mùa xuân đang tràn ngập khắp nơi nhờ sự quan tâm của Đảng, nhà nước và của các cấp, ngành và các doanh nhân dành nhiều phần quà Tết để trao tận tay những hộ nghèo, gia đình chính sách. Gác lại bộn bề công việc ngày cuối năm, Tạp chí Thương gia&Thị trường đã tổ chức chương trình “Gala chào Xuân, tri ân tấm lòng vàng vì cộng đồng”. Tham dự chương trình có ông Trần Phương Nam - nguyên Hàm vụ trưởng Văn phòng Trung ương Đảng; cùng đông đảo quý doanh nhân, doanh nghiệp.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

09:15 - 10/06/2021
Ngày 10/6/2021, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Lê Hoàng Ngọc Thy (42 tuổi, thường trú tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM) là chủ thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (toạ lạc tại 42 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vì có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid - 19. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây