Du lịch sinh thái miệt Vườn miền Tây: Cần có một định hướng bài bản.

Hữu Ước (TT.DNVN) | Thứ tư - 19/05/2021 00:30
Những năm gần đây, khái niệm du lịch sinh thái hay du lịch miền vườn ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ không còn quá xa lạ với nhiều du khách. Với lợi thế vốn có cùng lượng du khách yêu thích trải nghiệm du lịch miền vườn ở trong và ngoài nước, hiện đang có rất nhiều doanh nghiệp đi theo mô hình này. Tuy nhiên cần phải có một hướng đi mang tính lâu dài, bản bản cho hình thức này.
ảnh du lịch 1
Mô hình du lịch sinh thái Miệt vườn miền Tây thu hút khách du lịch (nguồn: Internet).

Du lịch sinh thái miệt vườn đã từ lâu là một trong những loại hình du lịch hấp dẫn nhiều khách du lịch tại khu vực đồng bằng Sông Cửu Long, dọc theo nhánh sông MêKong.

Nhiều lợi thế để phát triển.

Du lịch sinh thái miệt vườn là hình thức cung cấp các sản vật tự nhiên và có sẵn để phục vụ du lịch, tôn vinh và bảo tồn nét giá trị truyền thống của địa phương. Hình thức này phát triển nhất ở miền Tây Nam Bộ và là nét đặc trưng cho du lịch nơi đây nhờ có nhiều lợi thế để phát triển.

Vốn được thiên nhiên ưu đãi cho nhiều điều kiện tự nhiên, Đồng bằng Sông Cửu Long sở hữu một hệ sinh thái vô cùng đa dạng trong đó nổi bật là các vườn cây ăn trái trỉu quả, bên cạnh đó từ lâu loại hình du lịch bằng tàu, ghe len lỏi vào sâu trong các kinh rạch, trải nghiệm cuộc sống của người dân vùng sông nước cũng rất hấp dẫn du khách khi đến với ĐBSCL.
 
ảnh du lịch 2
Làng du kích Đồng Khởi toạ lạc tại xã Định Thuỷ, huyện Mõ Cày Nam, tỉnh Bến Tre

Đồng bằng sông Cửu Long được biết đến là vùng đất hiền hòa, khí hậu mát mẻ, cây lành trái ngọt cùng nhiều sản vật thiên nhiên ban tặng và là kho tàng văn hóa giàu bản sắc. Du lịch ĐBSCL còn có thể khai thác phát triển nhiều loại hình du lịch sinh thái miệt vườn; nghiên cứu - nghỉ dưỡng; văn hóa - lễ hội, tâm linh đến du lịch biển, đảo chất lượng cao, du lịch mạo hiểm…

Nếu muốn phát triển lâu dài, cần có hướng đi bài bản.

Để xây dựng sản phẩm du lịch, ngoài ý tưởng và sự đầu tư, còn là tâm huyết của chính người thực hiện, do đó nếu muốn phát triển lâu dài, ĐBSCL cần có những giải pháp sau:

Cần khuyến khích sự tham gia của cộng đồng địa phương
 
ảnh du lịch 3
Sân chim Vàm Hồ thuộc địa phận hai xã Mỹ Hoà và Tân Xuân, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre

Muốn khai thác hiệu quả cũng như lâu dài, ĐBSCL cần khuyến khích sự tham gia của cộng đồng địa phương trong công tác du lịch cộng đồng. Nâng cao nhận thức của cộng đồng về du lịch nhằm tạo ra “sợi dây liên kết” phát triển du lịch cộng đồng để phát triển kinh tế cộng đồng địa phương.
 
Ngoài ra, địa phương cần có phương hướng khuyến khích phát triển những giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng địa phương để phục vụ phát triển du lịch. Khuyến khích sự tham gia của cộng đồng địa phương vào hoạt động du lịch như: đầu tư, tham gia trực tiếp làm du lịch, tạo ra các sản phẩm dịch vụ du lịch, sản xuất hàng hóa bán cho khách và các đơn vị kinh doanh du lịch.

Khuyến khích người dân địa phương duy trì và phát triển mô hình dịch vụ homestay nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách. Hướng du khách tham gia vào các hoạt động du lịch khám phá dân dã như ăn, ngủ, sinh hoạt hái trái cây, thả lưới bắt cá,… giống người nông dân địa phương.

Cần thu hút đầu tư vào kinh doanh miệt vườn

Cần đầu tư xây dựng quy hoạch dự án các khu, điểm du lịch miệt vườn trọng điểm nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý và phát triển các khu, điểm du lịch, làm cơ sở kêu gọi các nhà đầu tư. Đồng thời phát triển hệ thống các công trình vui chơi giải trí, thể thao phù hợp; bảo tồn và tôn tạo các giá trị văn hóa lịch sử, các lễ hội truyền thống.

Ngoài ra, cần chú trọng đến việc đầu tư cho công tác bảo vệ tài nguyên tự nhiên, các hệ sinh thái và môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, thiên tai.

Cần thực hiện tốt công tác quảng bá hình ảnh

Từng bước chuyên nghiệp hóa hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch tại các chương trình, sự kiện, lễ hội lớn. Đổi mới, nâng tầm các hoạt động điểm nhấn du lịch tổ chức thường niên của thành phố; Sáng tạo, đổi mới phương thức tuyên truyền, cổ động trực quan, sản phẩm trưng bày, nhằm nâng cao hiệu quả gian hàng quảng bá du lịch.
 
ảnh du lịch 4
Khu du lịch Lan Vương toạ lạc tại ấp 2, xã Phú Nhuận, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quảng bá du lịch. Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, đưa tin, bài viết, phóng sự về du lịch miệt vườn trên các báo, tạp chí, chương trình truyền hình chuyên đề về du lịch.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
22/09/2021
Gần 2 năm dịch Covid-19 hoành hành, ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề, nhiều doanh nghiệp “chết lâm sàng” hoặc phải rút khỏi thị trường.
21/09/2021
Thành phố Cần Thơ và Thành phố Ninh Bình được nhận giải thưởng, chứng chỉ thành phố bền vững môi trường.
19/09/2021
Cơ quan làm du lịch ở TP HCM đang dự sẽ đưa những du khách đầu tiên trong tour du lịch Hành trình xanh về vùng đất thép Củ Chi. 
21/09/2021
Mặc dù dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, chưa biết du lịch khi nào có thể tái khởi động, song bên cạnh việc chuyển đổi mô hình kinh doanh để qua...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

06:11 - 24/09/2021
Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1 công bố báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán 6 tháng đầu năm với các con số thua lỗ không chênh lệch đáng kể so với báo cáo tự lập trước đó. Dù doanh thu tăng nhưng giá vốn quá cao đã bào mòn gần như toàn bộ lợi nhuận gộp của công ty.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

09:15 - 10/06/2021
Ngày 10/6/2021, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Lê Hoàng Ngọc Thy (42 tuổi, thường trú tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM) là chủ thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (toạ lạc tại 42 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vì có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid - 19. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây