Du lịch xanh: Hướng đi mới góp phần phát triển nền kinh tế xanh bền vững

Minh Sơn – Văn Hải Nguồn: NA&ĐS | Thứ ba - 10/11/2020 01:40
Việt Nam có tài nguyên du lịch tự nhiên và văn hóa - nhân văn rất phong phú, đa dạng. Đó là điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch xanh. Hiện nay, Việt Nam cũng là một quốc gia chịu ảnh hưởng lớn của biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Do đó, việc phát triển du lịch xanh, góp phần phát triển một nền kinh tế xanh bền vững.
ghep7
Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển du lịch xanh (Du lịch xanh miệt vườn tại tỉnh Bến Tre). Ảnh minh hoạ

Trong khi đó, Việt Nam là điểm đến mới nổi tại Đông Nam Á hiện đang trong giai đoạn tăng trưởng nóng về du lịch. Thế nhưng, phải đối mặt nhiều vấn đề về phát triển kém bền vững trong khai thác tài nguyên, văn hóa phục vụ du lịch cũng như môi trường. Một số điểm du lịch ven biển chịu cảnh sạt lở, mặn xâm nhập. Nhiều cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch xây dựng không theo quy hoạch, làm tăng nguy cơ xói mòn đường bờ biển, làm suy thoái hệ sinh thái biển đảo. Điển hình, từ sự thiếu ý thức của không ít du khách đã dẫn đến tình trạng các danh lam thắng cảnh khắp nơi đang bị ô nhiễm rác thải một cách trầm trọng.

Việt Nam, hiện du lịch xanh, du lịch bền vững dựa trên nền tảng du lịch xanh sẽ là con đường phát triển xuyên suốt trong thời gian tới. Gần đây, khách du lịch đến Việt Nam đang có xu hướng chọn các khách sạn, khu du lịch và các dịch vụ, hàng hóa có nhãn sinh thái, thân thiện với môi trường. Cùng với đó, Việt Nam sở hữu nhiều điểm đến du lịch xanh, du lịch cộng đồng hấp dẫn tại miền núi phía Bắc như Sơn La, Hà Giang, Lào Cai; ở khu vực miền Trung có Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Bình và các tỉnh khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. 

Theo Viện Nghiên cứu phát triển Du lịch Việt Nam cho rằng, du lịch xanh được hiểu là du lịch dựa trên nền tảng khai thác hợp lý và hiệu quả các nguồn tài nguyên, phát triển gắn với bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, giảm phát thải khí nhà kính và thích ứng với biến đổi khí hậu. Những năm gần đây, du lịch xanh đã trở thành xu hướng của ngành công nghiệp không khói ở nhiều nước trên thế giới, bởi có vai trò to lớn trong bảo vệ đa dạng sinh học, văn hóa cộng đồng và đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng thời, một số doanh nghiệp trong ngành du lịch  Việt Nam hiện đang có xu hướng chọn các khách sạn, khu du lịch và các dịch vụ, hàng hóa bền vững, thân thiện với môi trường. Có thể thấy, du lịch xanh không những là sự bảo đảm cho phát triển du lịch bền vững, mà còn là giải pháp giúp gia tăng lượng khách có mức chi tiêu cao và có ý thức, hành động văn minh khi tham gia du lịch.

Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã chỉ rõ phát triển sản phẩm du lịch xanh, tôn trọng yếu tố tự nhiên và văn hóa địa phương là giải pháp để phát triển du lịch bền vững gắn với bảo tồn. Tuy nhiên, việc triển khai cụ thể những nội dung trên như thế nào, phương thức ra sao, việc chia sẻ kinh nghiệm, nhân rộng những mô hình du lịch xanh điển hình... là những vấn đề vẫn còn khá mới mẻ.

Tin rằng, các cơ quan chức năng cần nâng cao nhận thức cho nhà quản lý, ngành du lịch nói chung và các doanh nghiệp và cộng đồng nói riêng về tăng trưởng xanh, kinh tế xanh. Song song với đó, có chính sách khuyến khích tăng cường tính "xanh" trong phát triển cơ sở vật chất, kỹ thuật du lịch, cũng như các dịch vụ du lịch. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
20/02/2021
Mới đây, UBND tỉnh Ninh Bình vừa có quyết định phê duyệt đồ án lập quy hoạch chung Khu du lịch Kênh Gà - Vân Trình đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm...
24/02/2021
Khu vực Bắc Trung Bộ gồm 06 tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, có dân số trên 10 triệu người với 25 dân tộc...
02/03/2021
Ngày 2/3/2021, Bộ Tài chính cho hay, theo quy định của Luật Thuế GTGT gồm 3 mức thuế suất: thuế suất 0% chỉ áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ xuất...
03/03/2021
Được thành lập từ tháng 9 năm 2020 trên cơ sở tổ chức lại BQL rừng Phòng hộ Động Châu trực thuộc UBND huyện và tiếp nhận nguyên trạng số lượng người...
28/02/2021
Mới đây, Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Cam Ranh cho hay, cơ quan này vừa được cấp chứng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015. Theo đó, bước  đầu...
05/03/2021
Mới đây, Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Bến Thành (BenThanh Tourist) đã công bố báo cáo tài chính quý IV/2020 và luỹ kế cả năm 2020.
02/03/2021
Kể từ 0h00 ngày 2/3/2021, tỉnh Quảng Ninh sẽ chính thức mở lại các hoạt động du lịch nội tỉnh phù hợp với các mức nguy cơ đối với từng khu vực, địa...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

04:24 - 26/11/2020
Với việc vi phạm các quy định về hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt Phòng khám Đa khoa An Khang gần 80.000.000 đồng và tước chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 9 tháng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây