Đưa các mô hình hỗ trợ khởi nghiệp ở các cơ sở giáo dục đại học vào thực tiễn

Đinh Dương – Mỹ Huyền | Thứ năm - 21/10/2021 05:51
Trong suốt thời gian gần đây, công tác khởi nghiệp và giáo dục khởi nghiệp trong nhà ở các cơ sở giáo dục từng bước phát triển mạnh mẽ. Điển hình, ở bậc đại học hiện đang mở ra một hướng đi mới trong giáo dục, khi học sinh, sinh viên tiếp cận sớm về hoạt động đổi mới, sáng tạo, giúp các em phát triển được năng lực, tố chất của mình.
Dien TIN Xay dung cac mo hinh
Quang cảnh buổi toạ đàm

Cụ thể, Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải (Bộ Giao thông Vận tải) mới đây đã tổ chứcbuổi tọa đàm có chủ đề “Xây dựng các mô hình hỗ trợ khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục đại học”.

Theo đó, với việc đưa công tác hỗ trợ khởi nghiệp vào nhà trường sẽ tạo tiền đề để thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo, khát vọng và động lực trong học tập, rèn luyện giúp người học có tinh thần phục vụ cộng đồng, xã hội, xây dựng và phát triển đất nước. 

Cùng với đó, việc dạy học khởi nghiệp sớm đưa vào nhà trường nhằm trang bị cho người học kiến thức về đổi mới sáng tạo, thay đổi tư duy, phương pháp học tập, có kỹ năng xử lý giải quyết vấn đề hiệu quả, có khả năng ứng dụng các kỹ năng về đổi mới sáng tạo trong quá trình học tập, rèn luyện. Qua đó, khởi nghiệp chính là công cụ để hiện thực việc vốn hóa nguồn tri thức, góp phần tạo ra giá trị cho cộng đồng, xã hội.

Tại toạ đàm, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh cho rằng, muốn xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp thì các trường đại học phải đổi mới mạnh mẽ, phải có nhận thức đầy đủ và thực hiện tốt. Do đó, các trường cần biết đổi mới sáng tạo là gì, các dự án các công trình đang diễn ra của các nhà khoa học có hay không; cần phải có sự kết nối như thế nào với các bộ/ngành, hiểu được những công trình nghiên cứu, hiểu được môi trường, tài liệu hiện có trong khởi nghiệp là gì. Ngoài ra, phải hiểu sâu để kết nối. Trong đó, mỗi cơ sở giáo dục cần phải có trung tâm kỹ thuật để hỗ trợ sinh viên.

Vì vậy, sinh viên khi đã hiểu được mình phải có trách nhiệm trong đổi mới sáng tạo khởi nghiệp thì phải biết mình đang thiếu cái gì, kết nối với những đâu, với những nhà doanh nghiệp, nhà khoa học nào để tìm tòi những đề án thành công, chưa thành công trong lĩnh vực mình quan tâm.

Dịp này, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long - Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải cho hay, với sứ mệnh đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao theo hướng ứng dụng, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải luôn đặc biệt quan tâm đến các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phấn đấu đến năm 2030 trở thành trường trọng điểm quốc gia theo định hướng ứng dụng, có một số ngành đạt trình độ ngang bằng với các trường đại học có uy tín trong nước và khu vực.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
Mới đây, Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng ngày 3/12/2021 đã tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “Ảnh về VQG Phong Nha - Kẻ Bàng” trên Internet...
Ba đại học của Việt Nam gồm: Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (ĐHQGTPHCM) và Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) là sẽ tham gia Dự...
Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp, Bộ Công Thương (tiền thân là Trường Trung cấp Kỹ thuật III được thành lập năm 1956), trải qua 65 năm...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

20:27 - 06/12/2021
Ngày 5/12/2021 vừa qua, tại toà nhà Landmark 81 - Hiệp hội Văn hoá ẩm thực Việt Nam phối hợp với Sở Du lịch TP.HCM tổ chức họp báo nhằm công bố sự kiện ngày của phở 12/12. Đây là sự kiện có nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm quảng bá phở đến du khách trong và ngoài nước.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

09:15 - 10/06/2021
Ngày 10/6/2021, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Lê Hoàng Ngọc Thy (42 tuổi, thường trú tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM) là chủ thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (toạ lạc tại 42 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vì có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid - 19. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây