Đưa ra nhiều giải pháp lan toả, nâng tầm thương hiệu nho Ninh Thuận

| Thứ sáu - 26/04/2019 17:14
Mới đây, tại tỉnh Ninh Thuận đã diễn ra chương trình Tọa đàm Nho và Vang Ninh Thuận. Theo đó, nhằm tập trung đưa ra giải pháp để sản xuất, tiêu thụ nho, các sản phẩm từ nho một cách bền vững.
Trong chuỗi các sự kiện của Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận-năm 2019, ngày 26.4, UBND tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức buổi Tọa đàm Nho và Vang nhằm đề ra giải pháp phát triển bền vững cho cây nho. Đồng chí Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi tọa đàm.


Quang cảnh buổi Tọa đàm Nho và Vang Ninh Thuận.


Bên cạnh đó, mỗi khi nhắc tới nho, nhiều người tiêu dung sẽ nghĩ ngay tới nho Ninh Thuận. Hiện nay, nho Ninh Thuận đã có chỉ dẫn địa lý và một số lợi thế so với nhiều loại cây trồng khác. Mặc dù vậy, hoạt động sản xuất, tiêu thụ nho Ninh Thuận vẫn gặp không ít khó khăn.

Tọa đàm Nho và Vang Ninh Thuận đã khẳng định vị thế của cây nho đối với nền kinh tế tỉnh Ninh Thuận. Trong đó, sản phẩm nho chiếm khoảng 20% tổng giá trị sản xuất hàng năm ngành trồng trọt tỉnh Ninh Thuận. Song song với đó, nội dung buổi tọa đàm cũng chỉ ra tính bấp bênh của hoạt động sản xuất nho trong thời gian qua. Theo đó, có thời điểm diện tích cây nho lên đến gần 2.300ha, nhưng có lúc lại giảm rất mạnh, chỉ còn khoảng 700ha và hiện nay là 1.200ha. Vì lẻ đó, việc duy trì các giống nho cũ, phương thức sản xuất thủ công, chất lượng sản phẩm không đồng đều là những nguyên nhân khiến việc tiêu thụ mặt hàng này gặp nhiều khó khăn.

Cùng với đó, nhằm khắc phục tình trạng này, tỉnh Ninh Thuận đề xuất loại bỏ những diện tích có chất đất không phù hợp với cây nho, mở rộng diện tích sản xuất nho an toàn, nho sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Đồng thời, tỉnh đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, xây dựng các chuỗi liên kết, sản xuất gắn với chế biến tiêu thụ giữa doanh nghiệp với người dân.

Tại Tọa đàm, đồng chí Trần Quốc Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định: Giống nho tốt là yếu quan trọng tạo ra sản phẩm chất lượng; đồng thời, đánh giá cao vai trò của Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố đã duy trì tập đoàn quỹ gen nho, nghiên cứu, chọn tạo giống nho mới. Tuy vậy, đến nay cũng chỉ có một vài loại giống được thị trường chấp nhận, đa số nông dân hiện nay còn sử dụng giống cũ chất lượng và giá thành sản phẩm thấp, đang là trăn trở của ngành Nông nghiệp. Để cây nho Ninh Thuận phát triển xứng với tiềm năng, lợi thế, đề nghị ngành chức năng tham mưu những giải pháp đồng bộ mang tính đột phá về khoa học-công nghệ và chính sách phát triển. Tỉnh mong sự quan tâm, chia sẻ, hợp tác, hiến kế của các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp trong và ngoài nước để chương trình phát triển cây nho đạt được mục tiêu đề ra là sản xuất bền vững, theo chuỗi giá trị để nâng cao giá trị gia tăng mặt hàng nông sản đặc thù.

Cuộc tọa đàm lần này cũng là hoạt động đầu tiên của Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2019. Đây cũng là dịp để quảng bá rộng rãi hơn những chùm nho Ninh Thuận ngọt mát cùng các đặc sản từ nho. Các nông dân tại đây đang nỗ lực gìn giữ và phát huy thương hiệu Nho Ninh Thuận bằng các quy trình sản xuất, quản lý bài bản từ đồng ruộng tới tay người tiêu dùng.

Quyền Trịnh - Văn Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Gần 1 năm sau khi biên bản vi phạm hành chính và biên bản tạm giữ giấy phép lái xe được thành lập, ông Huỳnh Bửu Long vẫn không được nhận quyết định xử phạt, nên ông khởi kiện vụ việc ra Toà án nhân dân quận, đồng thời yêu cầu bồi thường tổn thất và 30 ngàn đồng tiền phải đi thuê quần dài theo ý của cán bộ.

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây