Dương Minh Châu - Tây Ninh: Lý do gì không giải quyết tranh chấp lấn chiếm đất cho dân?

Nhóm PVPL (VNTV) | Thứ tư - 11/03/2020 03:18
Hơn 10 năm trước, số diện tích đất bị lấn chiếm đã được UBND xã Truông Mít giải quyết. Trong đó, người lấn chiếm đã đồng ý trả lại số diện tích đất đã lấn chiếm. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, mảnh đất này lại tiếp tục bị lấn chiếm, sang nhượng bởi con trai của người lấn chiếm trước đó. Đồng thời, sự việc đã kéo dài 3 năm nay nhưng chính quyền nơi đây lại không xử lý.
Đó là câu chuyện của bà Nguyễn Thị Khanh, ngụ tại ấp Thuận Hòa, xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh. Người đã nhiều năm đi “gõ cửa” các cơ quan chức năng để gửi đơn khiếu kiện đòi đất. Tuy nhiên, chính quyền vẫn không giải quyết thỏa đáng. 
 
h
Mảnh đất ông Năng lấn chiếm và bán cho người khác, được chính quyền cấp giấy CNQSDĐ

Theo đơn thư gửi chúng tôi, bà Khanh cho biết: Ngày 29/10/2009, UBND xã Truông Mít có thành lập hội đồng hòa giải và tổ chức buổi hòa giải giải quyết tranh chấp ranh đất giữa bà và ông Đặng Văn Chô (cùng ngụ ấp Thuận Hòa, xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu). Lý do là vì ông Đặng Văn Chô đã lấn chiếm 770m2 đất của bà Khanh. 

Sau khi tiến hành đo đạc thực tế và căn cứ vào diện tích đất trong giấy chứng nhận QSDĐ của ông Đặng Văn Chô, UBND xã Truông Mít đã yêu cầu ông Chô trả lại phần đất đã lấn chiếm cho bà Khanh hoặc cho nhà nước. Kết thúc hòa giải, ông Đặng Văn Chô đồng ý giao trả lại phần đất 770m2 đã lấn chiếm  và cam kết chặt cây cao su trồng trên phần đất này để giao trả lại đất trống.
Trong biên bản hòa giải có ghi rõ ý kiến của ông Đặng Văn Chô: “Tôi đồng ý giao trả phần đất dư ra lại cho nhà nước và tôi đồng ý chặt hàng cây cao su. Tôi sẽ nhận đủ lại phần đất trong giấy đỏ mà tôi đã tặng cho con tôi là Đặng Văn Năng. Tôi sẽ chặt liền ngay trong ngày 29/10/2009, nếu tôi không chặt thì tôi sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật, ấp xã được quyền chặt các cây cao su của tôi trồng, tôi không khiếu nại”.
 
h
Con đường đi xuống ruộng của bà Khanh cũng bị ông Năng lấn chiếm ?

Sau khi hòa giải thành, vì trên một phần đất này có một số ngôi mồ mả, nên bà Nguyễn Thị Khanh phát tâm làm thiện, để đất làm nghĩa địa cho bà con trong vùng chôn cất người chết, chính điều này nên bà Khanh không làm rào và chưa làm giấy CNQSDĐ.
Thế nhưng, khoảng 3 năm nay, vì không có thêm ngôi mồ nào được chôn cất nên con trai của ông Đặng Văn Chô là Nguyễn Văn Năng lại lấn chiếm phần đất này, sang nhượng một phần đất cho người khác, được cấp giấy CNQSDĐ.

Cùng với đó, ông Năng còn lấn tiếp qua thêm chiều ngang khoảng 5 - 6m đất và chiều dài chạy sâu vào đến sau cập mé bờ ruộng của bà Khanh làm cho bà Khanh không còn đường đi xuống ruộng.

Theo đơn thư của bà Khanh thì việc lấn chiếm đã diễn ra đã 3 năm nay. Bà Khanh đã nhiều lần gửi đơn đến UBND xã Truông Mít để xin được giải quyết. Mặc dù vậy, tính đến nay vẫn chưa một lần nào UBND xã Truông Mít làm việc. Buộc lòng bà Khanh phải gửi đơn cầu cứu đến báo chí với hi vọng vụ việc được các ban ngành biết đến. 
 
h
Phần đất (bên trái) cập bờ ruộng đi vào của bà Khanh nhưng đã bị chiếm đào ao và kéo dài tới con đường đất phía trước

Sau khi tìm hiểu sự việc, người dân nơi này đã đặt các nghi vấn: Tại sao đất đã được giải quyết trước đó mà ông Năng lại lấn chiếm, bán cho người khác và được cấp giấy CNQSDĐ? Khi bị lấn chiếm, bà Khanh đã gửi đơn đến chính quyền để giải quyết, vậy đất đang tranh chấp vẫn được cấp giấy CNQSDĐ? Mặc khác, tại sao đã một thời gian dài nhưng UBND xã Truông Mít không giải quyết vụ việc này cho người dân?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vụ việc sau khi có thông tin từ phía chính quyền địa phương về vụ việc.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
23/09/2020
Nhiều dự án dọc bãi biển Trần Phú chưa thể triển khai để chờ quy hoạch kiến trúc mới điều chỉnh của chính quyền
25/09/2020
Mới đây, Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa đã thông tin, vào chiều ngày 22/9/2020, ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà đã chủ trì cuộc làm...
19/09/2020
UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiên quyết không gia hạn cho dự án Khu du lịch Vùng Tàu Paradise với nhiều lý do khác nhau.
19/09/2020
Ngày 18/9/2020, chuyên trang Đầu tư tài chính Việt Nam dẫn lời đại diện Bộ Xây dựng cho biết, đơn vị đang nghiên cứu đề xuất Chính phủ cho phép sửa...
17/09/2020
Một số khách hàng mua căn hộ tại dự án The Arena Cam Ranh cho biết họ muốn chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ và yêu cầu chủ đầu tư hoàn trả số tiền đã...
17/09/2020
Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG) vừa công bố quyết định số 3262/QĐ-CT của Cục thuế TP.HCM về xử phạt vi phạm hành chính về thuế.
12/09/2020
Mới đây, kết quả báo cáo tài chính bán niên sau kiểm toán bán năm 2020 cho thấy, Nhà Thủ Đức có lợi nhuận trước thuế giảm 114,5 tỷ đồng. Trong khi đó,...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây