Facebook chính thức bị Mỹ phạt 5 tỷ USD vì vi phạm quyền riêng tư

Nguồn: VNPlus | Thứ tư - 24/07/2019 09:51
Diễn biến này đánh dấu việc chấm dứt cuộc điều tra của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đối với các hoạt động bảo mật dữ liệu của gã khổng lồ truyền thông xã hội.
(Nguồn: Reuters)
(Nguồn: Reuters)
Ngày 24/7, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đã chính thức ra thông cáo ấn định án phạt kỷ lục 5 tỷ USD đối với Facebook vì các vi phạm quyền riêng tư của người dùng.

Diễn biến này đánh dấu việc chấm dứt cuộc điều tra của FTC đối với các hoạt động bảo mật dữ liệu của gã khổng lồ truyền thông xã hội.

Bên cạnh án phạt tiền kỷ lục trên, Facebook sẽ phải cơ cấu lại cách tiếp cận quyền riêng tư của mạng xã hội này.

Hội đồng thẩm phán của FTC đã bỏ phiếu với tỷ lệ 3 thuận, 2 chống qua đó thông qua thỏa thuận giải quyết cuộc điều tra với Facebook.

FTC cho biết chính sách dữ liệu của Facebook đã "lừa đảo hàng chục triệu người sử dụng công cụ nhận dạng khuôn mặt" của mạng xã hội này và cũng vi phạm quy tắc chống lại các hành vi lừa đảo khi không tiết lộ số điện thoại được thu thập để kích hoạt tính năng bảo mật sử dụng cho quảng cáo.

Theo thỏa thuận, hội đồng quản trị Facebook sẽ phải lập ra một ủy ban bảo mật độc lập, loại bỏ quyền kiểm soát không giới hạn của Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg về các quyết định ảnh hưởng đến quyền riêng tư của người dùng.

Facebook cũng đồng ý thực hiện giám sát lớn hơn với các ứng dụng của bên thứ ba.

Ông Zuckerberg và các giám đốc khác của công ty sẽ phải ký các chứng nhận hàng quý chứng thực các quy tắc thực hành quyền riêng tư của công ty.

FTC cho biết Zuckerberg hoặc những người khác nộp chứng nhận sai có thể phải đối mặt với các hình phạt dân sự và hình sự.

Facebook cũng bị cấm yêu cầu mật khẩu email với các dịch vụ khác khi người tiêu dùng đăng ký.

Facebook không được sử dụng các số điện thoại dùng trong một tính năng bảo mật, như xác thực hai yếu tố, để quảng cáo và phải được sự đồng ý của người dùng nếu họ có kế hoạch sử dụng dữ liệu từ công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch FTC Joe Simons cho biết, mặc dù đã lặp đi lặp lại lời hứa với hàng tỷ người dùng trên toàn thế giới về việc kiểm soát cách chia sẻ thông tin cá nhân, song Facebook vẫn làm xói mòn niềm tin của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, án phạt trên với Facebook đã bị giới chính trị gia Mỹ chỉ trích vì nó chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ so với doanh thu lên đến hàng chục tỷ USD của mạng xã hội này.

Ngoài ra, theo ủy viên FTC Rohit Chopra, một người của đảng Dân chủ, hình phạt đã cung cấp một "quyền miễn trừ" với các giám đốc của Facebook, trong đó có CEO Mark Zuckerberg và không có sự hạn chế thực sự nào đối với mô hình kinh doanh của gã khổng lồ truyền thông xã hội, cùng như không khắc phục được các vấn đề cốt lõi dẫn đến những vi phạm./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
Là một kỹ sư thiết kế của tập đoàn Toyota với hơn 5 năm làm việc và sinh sống tại Nhật Bản, ông Phạm Tấn Dũng (người con của quê hương Quảng Ngãi)...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

04:58 - 03/07/2020
Dự án “Tu sửa cấp thiết mái vòm và bảo tồn cổng thành phía nam, Di sản Thành Nhà Hồ” do Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ với tổng kinh phí 92.500 USD. Dự án được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây