Gần 140 nhóm hành động và các tổ chức từ thiện quốc tế kêu gọi giãn nợ cho các nước nghèo vì ảnh hưởng dịch Covid -19

Ngọc Danh – Thuỳ Duyên (Thegioianh.vn) | Thứ ba - 07/04/2020 23:34
Ngày 7/4/2020, WHO cùng các đối tác là tổ chức Nursing Now và Hội đồng điều dưỡng quốc tế (ICN) cho biết, hiện trên thế giới vẫn đang thiếu 5,9 triệu y tá, mặc dù có khoảng 28 triệu y tá, sau khi bổ sung 4,7 triệu y tá trong 5 năm tính đến năm 2018.
Theo bà Mary Watkins thuộc tổ chức Nursing Now cho rằng, nhiều nước giàu không đào tạo đủ y tá để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe trong nước, phải phụ thuộc vào lực lượng lao động nhập cư, khiến tình trạng thiếu hụt y tá ở các nước nghèo trở nên nghiêm trọng hơn. Đồng thời, bà Watkins cũng nêu rõ, 80% số y tá trên toàn cầu chỉ phục vụ cho 50% dân số thế giới. Đặc biệt, bà Watkins cũng đề cập đến tình hình dịch bệnh COVID-19, các nước cần khẩn trương thực hiện việc xét nghiệm cho các nhân viên y tế vì có một số lượng lớn nhân viên y tế không đi làm do lo sợ họ đã bị mắc bệnh và có thể lây nhiễm cho người khác, dẫn tới tình trạng càng thiếu hụt đội ngũ y tá, điều dưỡng.
 
h
Các nhân viên y tế nghiên cứu mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân COVID-19 tại Trung Quốc

Trong khi đó, người đứng đầu ICN Howard Catton cũng cảnh báo, tỷ lệ bệnh nhân tử vong tại những nước thiếu y tá đều cao hơn so với những nước khác. 

Tương tự, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus coi đội ngũ y tá là “xương sống” của hệ thống y tế. Theo đó, ông Ghebreyesus chia sẽ, các y tá đang ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 và họ cần nhận được sự hỗ trợ cần thiết để có thể tiếp tục thực hiện sứ mệnh của mình.

Cùng ngày, gần 140 nhóm hành động và các tổ chức từ thiện đã cùng kêu gọi Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), các chính phủ thuộc Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cùng các chủ nợ tư nhân cho các nước nghèo nhất thế giới hoãn thanh toán nợ để có thể vượt qua cuộc khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Lời kêu gọi này được đưa ra trước thềm cuộc họp dự kiến của G20 về việc hỗ trợ các nước đang phát triển đối phó với COVID-19. Cùng với đó, cũng kêu gọi hoãn ngay lập tức việc thanh toán nợ của 69 quốc gia nghèo đến hết năm 2020, ước tính vào khoảng 25 tỷ USD, hoặc lên tới 50 tỷ USD nếu được gia hạn cho năm 2021. Ngoài ra, chiến dịch này còn kêu gọi thực thi giãn nợ hoặc hỗ trợ tài chính bổ sung không đi kèm các điều kiện về chính sách kinh tế, trong đó có “thắt lưng buộc bụng”, cũng như kêu gọi G20 rút lại các quy định khẩn cấp nhằm không để các chủ nợ tư nhân kiện các nước nghèo hơn. 

Theo Giám đốc Chiến dịch Nợ Jubilee Sarah-Jayne Clifton cho rằng, các nước đang phát triển đang hứng chịu một cú sốc kinh tế chưa từng có, trong khi vẫn đang phải đối mặt với tình trạng y tế khẩn cấp. 

Qua đó, IMF đang cung cấp 50 tỷ USD trích từ các quỹ tài chính khẩn cấp và WB cũng đã phê duyệt gói đối phó COVID-19 trị giá 14 tỷ USD. Thế nhưng, các nhóm hành động và các tổ chức từ thiện cũng nhắc lại quan ngại của các chính phủ châu Phi rằng động thái trên là vẫn chưa đủ. Trong một đề xuất đưa ra trước thềm cuộc họp của G20, Ethiopia cho rằng riêng châu Phi có thể cần tới 150 tỷ USD hỗ trợ. Trong số 69 quốc gia thu nhập thấp có tới ít nhất 45 nước yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp chỉ để vượt qua năm 2020 đầy thách thức này.

Cũng trong ngày 7/4/2020, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết sẽ hỗ trợ chương trình cho vay trị giá 349 tỷ USD của chính phủ đối với DN nhỏ đã bắt đầu được triển khai vào ngày 3/4/2020 vừa qua.

Mặc khác, Fed sẽ mua các khoản vay mà các ngân hàng cấp cho các DN nhỏ như một phần của chương trình mà các ngân hàng và Cục quản lý DN nhỏ đã thực hiện và nằm trong gói cứu trợ kinh tế 2.200 tỷ USD.

Các khoản vay này có thể được miễn nếu được chi cho việc trả lương để khuyến khích các DN tiếp tục trả lương cho nhân viên hay tuyển dụng lại những lao động mà họ cho nghỉ gần đây.

Cũng cùng ngày 7/4, Chính phủ Italia đã thông qua gói thanh khoản 750 tỷ euro nhằm hỗ trợ các DN trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến phức tạp, trong đó huy động 200 tỷ euro hỗ trợ các DN và 200 tỷ euro hỗ trợ hoạt động xuất khẩu.

Bên cạnh đó, Chính phủ Italy đã nhất trí thỏa thuận về gói thanh khoản trị giá trên 750 tỷ euro để hỗ trợ các DN, theo đó sẽ huy động thêm 400 tỷ euro vào gói hỗ trợ 350 tỷ euro theo sắc lệnh Cura Italia.Trong đó, Chính phủ này sẽ huy động 200 tỷ euro để giúp các DN có thể vay vốn với mức bảo đảm lên tới 90%, và không giới hạn doanh thu. Do vậy, vai trò của Dịch vụ bảo hiểm thương mại (Sace) cũng được tăng cường trong lĩnh vực sản xuất nhằm hỗ trợ hoạt động quốc tế hóa các DN.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

04:18 - 23/11/2020
Mới đây, Hội Nữ doanh nhân Bình Dương đã tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025. Tham dự có lãnh đạo tỉnh Bình Dương, các sở, ngành, địa phương; đại diện Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, Hội Nữ doanh nhân các tỉnh thành phía Nam; cùng gần 200 đại biểu nữ doanh nhân của tỉnh Bình Dương.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây