Giới đầu cơ bất động sản: Hoạt động công khai, lợi dụng các yếu tố xã hội để đẩy giá lên cao làm bất ổn thị trường

Ngọc Danh - Thanh Tuyền (Tổng hợp) | Thứ ba - 13/10/2020 00:23
Mới đây, thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà vừa có báo cáo việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII về lĩnh vực xây dựng.
gia nhakhongphu hop kha nang chi tra cua sodong 13641450
Thị trường bất động sản Việt Nam đang có hiện tượng lệch pha cung- cầu khi dư thừa các sản phẩm căn hộ cao cấp, thiếu các sản phẩm nhà ở bình dân 

Theo Đất Việt đưa tin, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đánh giá, cơ cấu hàng hóa bất động sản. Điển hình, ở tại Hà Nội và TP.HCM đã được điều chỉnh theo hướng tích cực nhưng vẫn còn chưa phù hợp với nhu cầu thị trường. Thị trường dư thừa sản phẩm nhà ở cao cấp, diện tích lớn, giá bán cao, nhưng lại thiếu sản phẩm nhà ở bình dân phù hợp với nhu cầu của đại bộ phân dân cư đô thị.

Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Xây dựng thừa nhận, giá cả hàng hóa bất động sản, nhất là giá nhà ở chưa ổn định, không phản ánh đúng giá trị thực của bất động sản, cũng không phù hợp với khả năng chi trả của số đông người dân (theo cách đánh giá chung hiện nay: giá nhà ở là hợp lý nếu lợi nhuận cho thuê đạt xấp xỉ lãi suất tiền gửi ngân hàng). 

Cùng với đó, giới đầu cơ bất động sản vẫn hoạt động công khai, lợi dụng các yếu tố xã hội như chuẩn bị quy hoạch đô thị, chuẩn bị xây dựng các công trình hạ tầng, mở rộng đô thị... để đẩy giá lên cao thu lợi bất chính làm bất ổn thị trường.

Tính đến thời điểm hiện tại, hệ thống thông tin về thị trường bất động sản chưa hoàn toàn đầy đủ và đồng bộ để đáp ứng nhu cầu công tác quản lý nhà nước từ Trung ương tới địa phương về lĩnh vực bất động sản.

Qua đó, công tác thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản, quản lý sử dụng đất đai, giao dịch bất động sản tuy đã được chú trọng và tăng cường, tuy nhiên việc thực hiện vẫn chưa được thường xuyên, liên tục.

Việc kiểm soát thị trường bất động sản của các cơ quan nhà nước chưa hiệu quả, nhất là tại các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương. Nhiều địa phương khi phát hiện vi phạm vẫn chưa kiên quyết xử lý, còn thiếu quyết liệt trong việc thu hồi các dự án chậm tiến độ, các dự án vi phạm quy định của pháp luật.

"Các quy định của pháp luật về đối tượng cần hỗ trợ về nhà ở xã hội ngày càng mở ộng, trong khi nguồn lực về vốn còn rất hạn chế không đáp ứng được nhu cầu. Thu nhập của các hộ thu nhập thấp tuy đã được cải thiện, nâng cao từng bước nhưng còn thấp, rất khó khăn trong việc chi trả chi phí nhà ở, kể cả trường hợp đã được Nhà nước hỗ trợ một phần. 

Song song đó, sự phối hợp giữa các Bộ, ngành đôi khi còn chưa chặt chẽ, có chính sách chưa được hướng dẫn triển khai kịp thời. Không ít các địa phương chưa quan tâm đúng mức đến phát triển nhà ở xã hội; chưa tích cực xây dựng cơ chế ưu đãi thêm để phát triển nhà ở xã hội huộc thẩm quyền để thu hút các doanh nghiệp tham gia; chưa tích cực hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài hàng rào các dự án nhà ở xã hội từ nguồn ngân sách địa phương", báo cáo của Bộ Xây dựng nêu rõ.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, cũng chỉ ra những khó khăn về nguồn vốn tín dụng để phát triển nhà ở xã hội. Cụ thể, trong giai đoạn 2017-2019 (sau khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng dừng giải ngân tái cấp vốn) nguồn vốn ngân sách bố trí cho vay chương trình nhà ở xã hội.

còn hạn chế và chưa đáp ứng được nhu cầu (đến nay mới phân bổ được 2.163/9.000 tỷ đồng, đạt 24% so với nhu cầu vốn trung hạn 2016-2020); chưa có kênh huy động vốn dài hạn cho nhà ở xã hội bên cạnh nguồn vốn tín dụng, nên nhiều dự án nhà ở xã hội đang triển khai bị chậm tiến độ hoặc tạm dừng thi công (221 dự án), trong đó có một số chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội có nhu cầu xin chuyển đổi sang dự án nhà ở thương mại. Số lượng nhà ở xã hội hoàn thành, đưa vào sử dụng trong thời gian gần đây rất hạn chế.

Ngày 09/4/2020, Chính phủ đã có Nghị quyết số 41/NQ-CP bố trí bổ sung 1.000 tỷ cho Ngân hàng chính sách xã hội và 2.000 tỷ cho 4 ngân hàng thương mại được chỉ định để thực hiện hỗ trợ cho vay.

Đề cập đến câu chuyện khan hiếm nhà ở bình dân và giá nhà đắt đỏ, trước đó, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, quý III/2020, trong cơ cấu nguồn cung mới, loại hình căn hộ có mức giá bình dân tiếp tục không còn xuất hiện trên thị trường. Trước đó, kể từ quý I/2020 đến nay loại hình này đã không còn, dù nhu cầu của người dân rất lớn. 

Mặc khác, giá bất động sản hiện nay quá cao so với sức tiêu thụ của đại bộ phận người dân. Trong khi TP.HCM hiện gần như không có nhà dưới 30 triệu đồng/m2 thì các thành phố lớn giá căn hộ khoảng 25 triệu đồng/m2 cũng khó kiếm. 

Chia sẻ về điều này, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính, nhấn mạnh: "Người bình dân hiện nay mất cơ hội mua nhà khi các chủ đầu tư liên tục đẩy giá do nguồn cung khan hiếm".

Trong khi đó, tại Hà Nội, các dự án bất động sản mới, rất hiếm dòng sản phầm thuộc phân khúc bình dân.

Về giá bán căn hộ trong quý III/2020, so với cùng kỳ các năm, giá căn hộ phân khúc trung, cao cấp tiếp tục gần như đi ngang, phân khúc bình dân tăng nhẹ khoảng 3 - 5%. Chưa thấy hiện tượng dự án bất động sản công bố giảm giá, chỉ có hiện tượng tặng quà khủng và khuyến mại lớn ở một số dự án để kích cầu thay vì giảm giá sản phẩm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
12/01/2021
Mới đây, Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Tài chính Hoàng Minh đã thông qua nghị quyết chào bán hơn 36 triệu cổ phiếu KPF ra công chúng và phát hành cổ...
14/01/2021
Vừa qua, Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận thông tin về việc cơ quan này đã thành lập Đoàn kiểm tra hoạt động kinh doanh của 23/28 doanh nghiệp (đợt kiểm...
17/01/2021
Ngày 17/1, tại tỉnh Quảng Bình, Tập đoàn FLC đã tổ chức Lễ khởi công Tổ hợp khách sạn và Trung tâm Hội nghị quốc tế. Đây là hai hạng mục quan trọng...
11/01/2021
Năm 2020, Tập đoàn Đất Xanh đã có những nỗ lực và thành tựu đạt được trong hoạt động kinh doanh. Theo đó, Đất Xanh tiếp tục được bầu chọn trong Bảng...
10/01/2021
Ngày 10/1/2021, tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), Công ty TNHH Vĩnh Thiện Đà Nẵng (thành viên của Tập đoàn T&T Group) đã tổ chức lễ khởi công dự án...
07/01/2021
Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định phê duyệt phương án tháo dỡ 15 biệt thự xây vượt tầng tại khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang...
14/01/2021
Ngày 14/1/2021, Tập đoàn Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) sẽ triển khai Chương trình “Khảo sát mức độ hài lòng” đối với dịch vụ, sản phẩm của Tập...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

04:24 - 26/11/2020
Với việc vi phạm các quy định về hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt Phòng khám Đa khoa An Khang gần 80.000.000 đồng và tước chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 9 tháng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây