Google Cloud là gì? Do đâu Vingroup 'bắt tay' với Google Cloud để triển khai điện toán đám mây?

Theo Minh Nhật Nguồn: toquoc.vn | Thứ sáu - 24/09/2021 05:22
Google Cloud là gì, Google Platform là gì? Đây là câu trả lời cho toàn bộ khúc mắc đó !
Mới đây, Tập đoàn Vingroup và Google Cloud đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về triển khai chuyển đổi số. Theo đó, hai phía sẽ hợp tác để đẩy mạnh việc sử dụng điện toán đám mây dựa trên Google Cloud, cùng với đó là cố gắng đẩy mạnh việc sử dụng các công nghệ dựa trên nền tảng của điện toán đám mây như Machine Learning (máy học), Artificial Intelligence (AI – trí tuệ nhân tạo) và Smart Data Analytics (phân tích dữ liệu thông minh) trong các lĩnh vực của tập đoàn.

Nhiều câu hỏi đã được đặt ra sau sự kiện này như "Google Cloud là gì". Hãy cùng tìm hiểu về nền tảng số rất hiện đại này nhé!

1. Google Cloud là gì?
 
94a76cd33a91d3cf8a80

Tên gọi khác của Google Cloud chính là Google Cloud Platform (viết tắt là GCP). Google Cloud (hay Google Cloud Platform) được xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây, giúp các khách hàng của Google (có thể là người dùng cá nhân, cơ quan hay doanh nghiệp) xây dựng, phát triển và vận hành ứng dụng của mình dựa trên các hệ thống phần mềm của Google.

Google Cloud (hay Google Cloud Platform) cung cấp Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (Infrastructure as a service – IaaS), Nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS) và Serveless Computing. Với nền tảng điện toán đám mây, Google Cloud sẽ giúp các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ này chuyển đổi số nhanh gọn và hiệu quả.

Khách hàng của Google Cloud ở tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Giải pháp Google Cloud giúp các đơn vị, doanh nghiệp có thể tăng tốc độ làm việc, cắt giảm chi phí cố định, chi phí duy trì…Từ đó, giúp tiết kiệm chi phí vận hành chung của cả doanh nghiệp.

2. Google Cloud có những ưu điểm gì?
 
42ce86bad0f839a660e9

2.1 Ưu điểm của Google Cloud (hay Google Cloud Platform)

Với Google Cloud (hay Google Cloud Platform) hay các nền tảng điện toán đám mây giống như Google Cloud nói chung mang tới các lợi ích rất lớn đối với doanh nghiệp, đó là:

Thần tốc: Nền tảng điện toán đám mây cho phép thu thập tài nguyên, hỗ trợ áp dụng các dịch vụ công nghệ một cách nhanh chóng. Nhờ đó, doanh nghiệp hoặc đơn vị ứng dụng điện toán đám mây sẽ có thể làm mới mình

Linh hoạt: Nền tảng điện toán đám mây cho phép thay đổi quy mô hoạt động một cách linh hoạt tùy theo nhu cầu của người sử dụng. Quy mô tài nguyên sử dụng có thể dễ dàng biến đổi nhanh chóng mà không gặp bất kỳ phiền phức nào.

Tiết kiệm: Thay vì phải chi trả chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng cho máy chủ vật lý hay trung tâm lưu trữ, sử dụng điện toán đám mây cho phép doanh nghiệp chỉ phải chi trả theo mức độ mình sử dụng cho dịch vụ điện toán đám mây

Đơn giản: Khi sử dụng các máy chủ vật lý, khi mở rộng quy mô kinh doanh (mở thêm cửa hàng, chi nhanh, văn phòng đại diện…) thì doanh nghiệp sẽ phải thiết lập cơ sở hạ tầng tại địa điểm. Trong khi đó, sử dụng nền tảng điện toán đám mây sẽ giúp doanh nghiệp loại bỏ gánh nặng này, có thể thiết lập nhanh chóng, giảm độ trễ khi truy cập.

2.2 Nhược điểm của Google Cloud (hay Google Cloud Platform)
 
0cb7ccc39a8173df2a90

Tuy nhiên, Google Cloud (hay Google Cloud Platform) hay các nền tảng điện toán đám mây vẫn tồn tại một số nhược điểm. Có thể kể tới một vài nhược điểm lớn của điện toán đám mây:

Vấn đề kỹ thuật: Mặc dù các doanh nghiệp hay các đơn vị ứng dụng Google Cloud hoặc các nền tảng điện toán đám mây khác có thể loại bỏ việc sử dụng các thiết bị vật lý, nhưng điểu đó không có nghĩa lỗi kỹ thuật sẽ không xảy ra. Các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây vẫn có thể gặp lỗi.

Có khả năng bị tấn công mạng: Lưu trữ thông tin trên điện toán đám mây tức là lưu trữ thông tin trên internet. Chính điều này khiến cho độ an toàn thông tin giảm đi so với việc tự lưu trữ thông tin.

3. Google Cloud hay Google Cloud Platform gồm những gì?
 
c2980dec5baeb2f0ebbf

Google Cloud hay Google Cloud Platform cung cấp tới hơn 60 sản phẩm, có thể chia làm 4 nhóm chính với các sản phẩm nổi bật:

Compute: App Engine, Compute Engine

Storage: Cloud Storage, Cloud Datastore, Cloud SQL

Big Data/Analysis: BigQuery

Services: Cloud Endpoints

Thêm vào đó, Google Cloud hay Google Cloud Platform còn có các dịch vụ cấp cao khác như Dịch vụ IoT, Dịch vụ Hadoop và Apache Spark, Dịch vụ Google Big Query, Dịch vụ Cloud Machine Learning Engine…

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
13/10/2021
IDM Full là phần mềm được tìm kiếm và sử dụng khá nhiều hiện nay. Với những tính năng nổi bật riêng biệt, IDM Full đã trở thành sự lựa chọn ưu tiên....
16/10/2021
Facebook hiện đang nghiên cứu một AI hoàn toàn mới sẽ được tích hợp vào cặp kính thông minh tương lai để ghi lại mọi thứ mà người dùng nhìn thấy, nghe...
18/10/2021
Trong một bài đăng blog, Facebook khẳng định metaverse có tiềm năng giúp khai mở tiếp cận đối với những cơ hội sáng tạo, xã hội, kinh tế mới và người...
22/10/2021
Facebook mới đây đã công bố kế hoạch thuê tuyển 10.000 người ở Liên minh Châu Âu (EU) trong 5 năm tới để xây dựng ''vũ trụ số'' Metaverse.

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

09:15 - 10/06/2021
Ngày 10/6/2021, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Lê Hoàng Ngọc Thy (42 tuổi, thường trú tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM) là chủ thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (toạ lạc tại 42 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vì có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid - 19. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây