Hà Nội: Ai chống lưng cho hàng loạt công trình Sai phạm “khủng” ngang nhiên tồn tại ở phường Phúc Diễn?

Nhóm PVĐT (VNTV) | Thứ bảy - 22/02/2020 21:41
Hàng loạt các công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng: vi phạm về quy hoạch , mật độ xây dựng, chỉ giới, chiều cao, số tầng… Các sai phạm đã phá vỡ quy hoạch nghiêm trọng khu đấu giá; đã và đang “ngang nhiên” tồn tại trên địa bàn phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội, gây bức xúc, thách thức dư luận và pháp luật.
Thời gian gần đây, Tòa soạn liên tục nhận được đơn thư phản ánh của người dân đang sinh sống trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm về việc các công trình xây dựng trên địa bàn có dấu hiệu vi phạm pháp luật gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân trong đó có người khuyết tật. Đặc biệt, là các công trình tại khu vực gần nhà văn hóa Quận thuộc địa bàn phường Phúc diễn. 
 
h

Để tìm hiểu vấn đề này, PV đã “ Mục sở thị” khu vực được phản ánh, bước đầu ghi nhận: Trong khu vực đấu giá 3 ha, ngoài các công trình “khủng” đã xây dựng và đưa vào sử dụng thì hiện tại có rất nhiều công trình xây dựng mới đang bước vào thời kỳ hoàn thiện với quy mô lớn, xây dựng sai phạm nghiêm trọng công tác quản lý TTXD. Hầu hết tất cả các công trình đã và đang xây dựng trong khu đấu giá 3 ha này đều xây dựng 100% diện tích đất các ô, sai phạm nghiêm trọng về chỉ giới xây dựng khu đấu giá (công trình lùi khoảng trước 2,5 m; khoảng sau 2 m theo quy định); các công trình hầu hết đều xây dựng sai mật độ như lửng 65% diện tích xây dựng tầng 1 thì xây thành tầng, tum được cấp 30% diện tích xây dựng tầng 1 thì hầu hết xây dựng tràn hết thành tầng hoặc quá 2/3 tầng... Một số công trình vừa xây thô xong chưa trát nhưng tầng lửng đã được chủ đầu tư đổ hết thành tầng… Một số công trình xây dựng lên đến 6 – 7 tầng chưa kể đến tầng lửng, tầng hầm và tầng tum phá vỡ quy hoạch nghiêm trọng khu đấu giá.

Theo tìm hiểu của PV, “Khu đất đấu giá 3 ha thuộc phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm (sát nhà văn hóa quận Bắc Từ Liêm) hình thành từ năm 2003 khi đó còn là xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm. Các ô đất đấu giá được phân thành các lô với mỗi lô vuông 8m mặt tiền, diện tích 144 m2 trừ các lô góc. Theo quy định về xây dựng tại khu đấu giá, các công trình xây dựng trong khu đấu giá 3 ha với chỉ giới xây dựng khoảng lùi trước của công trình là 2,5 m; khoảng lùi phía sau của công trình là 2 m với quy mô 4 tầng, 1 tum (chiều cao 15 m). Một vài công trình xin cấp lách tùy từng mức độ quan hệ với phường, quận thì được cấp quy mô 4 tầng, hầm, lửng, tum nhưng cốt hầm âm. Một số người có quan hệ thì mua hợp 2 đến 3 lô vào để xây dựng…”.

Điều đáng nói ở đây, mặc dù nằm rất gần với trụ sở UBND phường Phúc Diễn, gần với UBND quận Bắc Từ Liêm (sát nhà văn hóa quận Bắc Từ Liêm) nhưng các công trình trong khu đấu giá lại thi công sai phạm, phá vỡ quy hoạch khu đấu giá (sai phạm lớn nhất về quy hoạch). Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân, đặc biệt là người khuyết tật trên địa bàn.

Đề nghị UBND Thành phố Hà Nội, các cơ quan chức năng có liên quan khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm những sai phạm về công tác quản lý TTXD tại khu đấu giá 3 ha phường Phúc Diễn, xử lý nghiêm những cán bộ có liên quan trong việc buông lỏng quản lý để quy hoạch khu đấu giá bị phá vỡ. Đồng thời đảm bảo những điều kiện sinh hoạt bình thường cho người dân nói chung và người khuyết tật nói riêng trên địa bàn.
 
h

Để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người dân và đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, đồng thời chỉ rõ những sai phạm gây bức xúc trong dư luận và người dân đang sinh sống trên địa bàn, Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu, theo dõi và thông tin trong những kỳ tiếp theo.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
17/09/2020
Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG) vừa công bố quyết định số 3262/QĐ-CT của Cục thuế TP.HCM về xử phạt vi phạm hành chính về thuế.
17/09/2020
Một số khách hàng mua căn hộ tại dự án The Arena Cam Ranh cho biết họ muốn chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ và yêu cầu chủ đầu tư hoàn trả số tiền đã...
19/09/2020
Ngày 18/9/2020, chuyên trang Đầu tư tài chính Việt Nam dẫn lời đại diện Bộ Xây dựng cho biết, đơn vị đang nghiên cứu đề xuất Chính phủ cho phép sửa...
12/09/2020
Mới đây, kết quả báo cáo tài chính bán niên sau kiểm toán bán năm 2020 cho thấy, Nhà Thủ Đức có lợi nhuận trước thuế giảm 114,5 tỷ đồng. Trong khi đó,...
05/09/2020
Theo TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính chia sẻ, hiện là giai đoạn xác định đầu tư dài hạn đối với thị trường bất động sản. Theo đó, các nhà đầu...
19/09/2020
UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiên quyết không gia hạn cho dự án Khu du lịch Vùng Tàu Paradise với nhiều lý do khác nhau.

BÀI MỚI CẬP NHẬT

04:17 - 19/09/2020
Ngày 18/9/2020, chuyên trang Đầu tư tài chính Việt Nam dẫn lời đại diện Bộ Xây dựng cho biết, đơn vị đang nghiên cứu đề xuất Chính phủ cho phép sửa đổi, bổ sung Nghị định số 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh Bất động sản, trong đó sẽ bổ sung làm rõ các nội dung của hợp đồng mua condotel.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây