Hà Nội: Chính thức khai trương Cổng thông tin điện tử về FTA - Doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận thông tin

Đức Vượng – Đổng Thắng (TGAO) | Thứ tư - 23/12/2020 19:32
Ngày 23/12/2020, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ Khai trương Cổng thông tin điện tử về Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam (FTAP). Tham dự lễ khai trương có Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh; bà Carolyn Turk - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam; bà Robyn Mudie - Đại sứ Australia tại Việt Nam.
14 1608692917 khai truong
Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh; Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam Carolyn Turk và Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie bấm nút khai trương FTAP.

Tại Lễ khai trương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng, trải qua gần 2 năm triển khai, mặc dù gặp nhiều khó khăn do Đại dịch Covid-19. Thế nhưng, các chuyên gia của Bộ Công Thương và Ngân hàng Thế giới đã hoàn tất các công việc cuối cùng để khai trương FTAP – Cổng thông tin điện tử về FTA đầu tiên của Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trên cơ sở sự hỗ trợ của Chính phủ Australia và Ngân hàng thế giới, Cổng thông tin điện tử về các FTA Việt nam đã được xây dựng dựa trên mô hình của Cổng thông tin điện tử FTA của Chính phủ Australia.

Trong đó, FTAP với giao diện thân thiện, khoa học, tạo sự thuận lợi và tiện ích cho người sử dụng, sẽ là địa chỉ cung cấp công cụ tra cứu trực tuyến thông minh cho cộng đồng doanh nghiệp và các đối tượng quan tâm đối với cam kết của tất cả các FTA mà Việt Nam tham gia, bao gồm các cam kết về thuế, quy tắc xuất xứ, dịch vụ và đầu tư, cũng như các thông tin thiết yếu khác cho quá trình giao thương của doanh nghiệp như tình hình thị trường, các quy định về xuất nhập khẩu, phát triển bền vững v.v.

Đồng thời, FTAP cho phép bất cứ cá nhân hay doanh nghiệp nào quan tâm đến các cam kết FTA có thể ngồi một chỗ tiếp cận với những hướng dẫn trực tuyến một cách chi tiết, rõ ràng và đơn giản nhất có thể. Qua đó, giảm thiểu tối đa thời gian, chi phí, giúp DN tận dụng được một cách hiệu quả nhất các cơ hội mang về từ các FTA.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, nhấn mạnh: "Cổng thông tin điện tử về các Hiệp định thương mại tự do ra đời và chính thức đi vào hoạt động gửi đi thông điệp quan trọng về quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc đưa các FTA, đặc biệt là các FTA thế hệ mới đến gần hơn với doanh nghiệp và người dân".

Cụ thể, cổng thông tin này tổng hợp thông tin về các hiệp định thương mại tự do của Việt Nam, bao gồm cả tin tức chung và cụ thể về thương mại cũng như các sự kiện, chính sách, khóa đào tạo, ấn phẩm, số liệu thống kê, các ví dụ và trường hợp thực tế áp dụng cho từng hiệp định. FTAP hỗ trợ DN tìm kiếm bằng từ khóa khoa học hoặc thông qua danh mục các tin tức và thông tin.

Cùng với đó, FTAP cung cấp cung cấp một loạt các dịch vụ trợ giúp và hỗ trợ như tìm hiểu về các FTA, cách xác định mã HS và cách sử dụng các hiệp định. Các liên kết cũng được tích hợp để người dùng dễ dàng phản hồi trực tiếp với Vụ Chính sách Thương mại Đa biên (Bộ Công Thương) cùng với các biểu mẫu để đưa ra câu hỏi cho bộ phận.

Bên cạnh đó, FTAP cung cấp toàn văn các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên, cùng với bản tóm tắt các lợi ích và thông tin liên quan về việc thực hiện từng hiệp định, các văn bản quy phạm pháp luật và các ấn phẩm liên quan.

Mặc khác, FTAP còn giúp cộng đồng DN tra cứu trực tuyến biểu thuế quốc gia của Việt Nam và các nước đối tác, đồng thời tìm kiếm thông tin về thuế suất ưu đãi, số liệu thống kê xuất nhập khẩu, yêu cầu của quốc gia để kinh doanh các mặt hàng, dịch vụ và đầu tư cụ thể theo từng hiệp định.

Cùng với đó, FTAP cung cấp một công cụ phần mềm tương tác để hỗ trợ các DN xác định xem sản phẩm của họ có đáp ứng các quy tắc xuất xứ củ hiệp định cụ thể hay không.

Tin rằng, việc hình thành Cổng thông tin điện tử về các FTA Việt Nam, đây là lần đầu tiên Việt Nam có được một công cụ tra cứu các cam kết FTA và các thông tin liên quan một cách thông minh, tiên tiến, có ý nghĩa rất lớn trong việc giúp cộng đồng doanh nghiệp và người dân tận dụng tối đa cơ hội từ các FTA mà Việt Nam đã tham gia.

Trong tương lai, Bộ Công Thương, Chính phủ Australia và Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục hợp tác để phát triển Cổng thông tin này trở thành địa chỉ cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho doanh nghiệp và người dân, góp phần nâng cao hiệu quả thực thi các FTA của Việt Nam trong thời gian tới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
Trong suốt thời gian gần đây, việc chuyển đổi số không còn là lựa chọn mà đã trở thành xu hướng tất yếu để doanh nghiệp thích nghi với môi trường kinh...
Ngày 14/4/2021, Trường Đại học Quốc tế Miền Đông và trường Đại học Kinh tế - Luật ĐHQG TP.HCM cùng Viện Nghiên cứu Phát triển Công nghệ ngân hàng,...
Mới đây, tại Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học của Bộ môn Công nghệ Xây dựng - Giao thông, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội năm...
Có thể thấy, hiện nay thị trường cho vay tiêu dùng đang ngày càng sôi động với sự xuất hiện của nhiều nhà đầu tư mới, nhất là các nhà đầu tư nước...
Ngày 12/04/2021, MISA và BIDV đã chính thức ký kết hợp tác Chiến lược. Đồng thời, giới thiệu chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong khuôn khổ Lễ công bố...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

06:15 - 15/04/2021
Trong những ngày này tại các khu vực thuộc KP6, phường Tân Phong, quận 7, TP HCM đều nghe về công tác tuyên truyền của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Theo đó, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đã được BĐH KP 6 tập trung cao độ và hoàn thành theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây