Hà Nội: Chính thức khai trương Cổng thông tin điện tử về FTA - Doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận thông tin

Đức Vượng – Đổng Thắng (TGAO) | Thứ tư - 23/12/2020 19:32
Ngày 23/12/2020, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ Khai trương Cổng thông tin điện tử về Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam (FTAP). Tham dự lễ khai trương có Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh; bà Carolyn Turk - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam; bà Robyn Mudie - Đại sứ Australia tại Việt Nam.
14 1608692917 khai truong
Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh; Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam Carolyn Turk và Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie bấm nút khai trương FTAP.

Tại Lễ khai trương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng, trải qua gần 2 năm triển khai, mặc dù gặp nhiều khó khăn do Đại dịch Covid-19. Thế nhưng, các chuyên gia của Bộ Công Thương và Ngân hàng Thế giới đã hoàn tất các công việc cuối cùng để khai trương FTAP – Cổng thông tin điện tử về FTA đầu tiên của Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trên cơ sở sự hỗ trợ của Chính phủ Australia và Ngân hàng thế giới, Cổng thông tin điện tử về các FTA Việt nam đã được xây dựng dựa trên mô hình của Cổng thông tin điện tử FTA của Chính phủ Australia.

Trong đó, FTAP với giao diện thân thiện, khoa học, tạo sự thuận lợi và tiện ích cho người sử dụng, sẽ là địa chỉ cung cấp công cụ tra cứu trực tuyến thông minh cho cộng đồng doanh nghiệp và các đối tượng quan tâm đối với cam kết của tất cả các FTA mà Việt Nam tham gia, bao gồm các cam kết về thuế, quy tắc xuất xứ, dịch vụ và đầu tư, cũng như các thông tin thiết yếu khác cho quá trình giao thương của doanh nghiệp như tình hình thị trường, các quy định về xuất nhập khẩu, phát triển bền vững v.v.

Đồng thời, FTAP cho phép bất cứ cá nhân hay doanh nghiệp nào quan tâm đến các cam kết FTA có thể ngồi một chỗ tiếp cận với những hướng dẫn trực tuyến một cách chi tiết, rõ ràng và đơn giản nhất có thể. Qua đó, giảm thiểu tối đa thời gian, chi phí, giúp DN tận dụng được một cách hiệu quả nhất các cơ hội mang về từ các FTA.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, nhấn mạnh: "Cổng thông tin điện tử về các Hiệp định thương mại tự do ra đời và chính thức đi vào hoạt động gửi đi thông điệp quan trọng về quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc đưa các FTA, đặc biệt là các FTA thế hệ mới đến gần hơn với doanh nghiệp và người dân".

Cụ thể, cổng thông tin này tổng hợp thông tin về các hiệp định thương mại tự do của Việt Nam, bao gồm cả tin tức chung và cụ thể về thương mại cũng như các sự kiện, chính sách, khóa đào tạo, ấn phẩm, số liệu thống kê, các ví dụ và trường hợp thực tế áp dụng cho từng hiệp định. FTAP hỗ trợ DN tìm kiếm bằng từ khóa khoa học hoặc thông qua danh mục các tin tức và thông tin.

Cùng với đó, FTAP cung cấp cung cấp một loạt các dịch vụ trợ giúp và hỗ trợ như tìm hiểu về các FTA, cách xác định mã HS và cách sử dụng các hiệp định. Các liên kết cũng được tích hợp để người dùng dễ dàng phản hồi trực tiếp với Vụ Chính sách Thương mại Đa biên (Bộ Công Thương) cùng với các biểu mẫu để đưa ra câu hỏi cho bộ phận.

Bên cạnh đó, FTAP cung cấp toàn văn các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên, cùng với bản tóm tắt các lợi ích và thông tin liên quan về việc thực hiện từng hiệp định, các văn bản quy phạm pháp luật và các ấn phẩm liên quan.

Mặc khác, FTAP còn giúp cộng đồng DN tra cứu trực tuyến biểu thuế quốc gia của Việt Nam và các nước đối tác, đồng thời tìm kiếm thông tin về thuế suất ưu đãi, số liệu thống kê xuất nhập khẩu, yêu cầu của quốc gia để kinh doanh các mặt hàng, dịch vụ và đầu tư cụ thể theo từng hiệp định.

Cùng với đó, FTAP cung cấp một công cụ phần mềm tương tác để hỗ trợ các DN xác định xem sản phẩm của họ có đáp ứng các quy tắc xuất xứ củ hiệp định cụ thể hay không.

Tin rằng, việc hình thành Cổng thông tin điện tử về các FTA Việt Nam, đây là lần đầu tiên Việt Nam có được một công cụ tra cứu các cam kết FTA và các thông tin liên quan một cách thông minh, tiên tiến, có ý nghĩa rất lớn trong việc giúp cộng đồng doanh nghiệp và người dân tận dụng tối đa cơ hội từ các FTA mà Việt Nam đã tham gia.

Trong tương lai, Bộ Công Thương, Chính phủ Australia và Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục hợp tác để phát triển Cổng thông tin này trở thành địa chỉ cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho doanh nghiệp và người dân, góp phần nâng cao hiệu quả thực thi các FTA của Việt Nam trong thời gian tới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
Ngày 9/1/2021, tại TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), Liên minh Kỷ lục thế giới (WorldKings) và Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam (VietKings) đã...
Ngày 9/1/2021, tại TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), Liên minh Kỷ lục thế giới (WorldKings) và Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam (VietKings) đã...
Ngày 16/1/2021, Viện SoICT và Tập đoàn công nghệ Bkav đã tổ chức lễ ký kết chương trình hợp tác chiến lược trong công tác nghiên cứu trí tuệ nhân tạo...
Mới đây, Tập đoàn Panasonic đã thông báo về việc hợp tác với Tập đoàn Grab Holdings Inc. (Grab), siêu ứng dụng phổ thông ở Đông Nam Á, nhằm nâng cao...
Ngày 15/1/2021, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP Cần Thơ đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2020. Đồng thời, triển khai phương hướng, nhiệm...
Ngày 12/1/2021, Tập đoàn Viettel do Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel Nguyễn Thanh Nam đã có buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan...
Mới đây, Tập đoàn Sun Group chính thức hoàn thiện giai đoạn 1 trong việc chuyển đổi số. Theo đó, Sun Group đã đưa vào vận hành hệ thống ERP - SAP...
Hiện nay, Việt Nam đã có hệ sinh thái đổi mới sáng tạo bước sang giai đoạn mới, cần thúc đẩy hơn nữa sự liên kết, kết nối để tận dụng hiệu quả các...
Ngày 14/1/2021, tại khu công nghiệp Yên Phong I, tỉnh Bắc Ninh, Viettel đã chính thức khai trương mạng 5G. Qua đó, Viettel trở thành nhà mạng đầu tiên...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

20:50 - 18/01/2021
Một buổi chiều mưa cùng ngồi nhâm nhi ly cà phê, tôi có dịp được nghe anh Võ Hùng Dũng – Cựu chiến binh, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) kể về cuộc đời của mình, cuộc đời của một người lính trên hai Trận tuyến. Câu chuyện anh kể khiến tôi rất xúc, tôi hình dung ra sự ác liệt mà hào hùng của chiến tranh, sự khó khăn nhưng quả cảm của người lính trong thời kỳ đổi mới, trên hết tôi kính trọng một người luôn có tư duy tiên phong, dám nghĩ, dám làm.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

04:24 - 26/11/2020
Với việc vi phạm các quy định về hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt Phòng khám Đa khoa An Khang gần 80.000.000 đồng và tước chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 9 tháng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây