Hà Nội: Diễn đàn "Phát triển hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao"

Minh Sơn – Văn Hải (TGAO) | Thứ sáu - 18/12/2020 04:45
Chiều ngày 17/12/2020, tại Hà Nội, đã diễn ra Diễn đàn "Phát triển hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao". Tại Diễn đàn lần này, các doanh nghiệp đã phản ánh nhiều bất cập, khó khăn khi đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao.
Doanh nghiep khoc rong vi dau tu nong nghiep cong nghe cao 1
Doanh nghiệp nông nghiệp cao có nhiều khó khăn về vốn, đất đai, công nghệ.

Tại Diễn đàn, Tổng Giám đốc công ty CP xây dựng và thương mại phong cách mới (Queen Farm)Trần Văn Tân cho hay, năm 2017, ông bắt tay vào làm nông nghiệp công nghệ cao. Tuy nhiên, cũng như các đơn vị đầu tư trong kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp khác, Queen Farm cũng gặp rất nhiều khó khăn như việc tiếp cận với các cơ chế chính sách của Nhà nước. Đồng thời, vấn đề về vốn là một khó khăn lớn đối với Queen Farm. Để có được vốn ban đầu đầu tư mua lại đất nông nghiệp của người dân đã là một vấn đề nan giải, chưa kể đến vốn đầu tư các công trình hạng mục phục vụ cho sản xuất như nhà màng, nhà lưới… Các ngân hàng có rất ít nguồn vốn vay cho nông nghiệp, chưa kể việc tiếp cận được còn phải chuẩn bị rất nhiều thủ tục mà doanh nghiệp làm nông nghiệp rất khó để đáp ứng.

Bên cạnh đó, tại Việt Nam khó khăn của doanh nghiệp trên còn nằm ở vấn đề công nghệ. Các công nghệ tiên tiến ở trên thế giới còn chưa phổ biến. Điều này, doanh nghiệp phải tự liên hệ với các đối tác chuyển giao công nghệ ở nước ngoài như Nhật Bản, Bỉ, Đức… đại diện Queen Farm chia sẻ thêm. Tổng Giám đốc công ty CP xây dựng và thương mại phong cách mới (Queen Farm) Trần Văn Tânkiến nghị: Chính phủ cần tạo thêm cơ chế khuyến khích, ưu đãi kích cầu thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, đẩy mạnh thực hiện tích tụ ruộng đất, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, tăng cường sự liên kết giữa 4 nhà nhằm tạo được cầu nối cho sản phẩm nông nghiệp tiếp cận thị trường.

Tương tự, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hiền Lê Nguyễn Thị Bảo Hiền, cho rằng DN bắt đầu làm nông nghiệp cao được 5 năm nay với số tiền đầu tư hàng trăm tỷ đồng. Thế nhưng, hiện vẫn chưa có lãi, thậm chí mỗi tháng bù lỗ từ 1,5 - 3 tỷ đồng. Đây cũng là khó khăn của doanh nghiệp là tiếp cận nguồn vốn, khoa học công nghệ. Bà Nguyễn Thị Bảo Hiền, nhấn mạnh: "Ô tô thế chấp được ngay nhưng máy cày, máy gặt đập thì không thế chấp được. Hàng tỷ đồng một cái máy nhưng về không được thế chấp vay được tiền từ ngân hàng. Đó là điều bất cập".
 
dsc 1784
Quang cảnh diễn đàn

Cũng tại Diễn đàn, Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao Hà Văn Thắng, kiến nghị các bộ, ngành liên quan tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách khuyến khích các cơ sở sản xuất kinh doanh nông nghiệp đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao như đơn giản hóa thủ tục cho vay, hoàn thiện tiêu chí doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao theo hướng định lượng rõ ràng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp này tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi dành cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Theo PGS.TS. Đào Thế Anh, Phó Giám đốc Viện KHNNVN (VAAS) cho rằng, cần tăng cường đầu tư kinh phí cho hệ thống các đơn vị nghiên cứu trong lĩnh vực NN&PTNT của Việt Nam đạt mức tương đương với các nước trong khu vực (0,5% GDP nông nghiệp). Hoặc có thể đầu tư cho khoa học công nghệ nông nghiệp bằng cách đề xuất với Chính phủ trích 0,5% kim ngạch xuất khẩu để đầu tư lại cho khoa học công nghệ. Như vậy, với trên 40 tỷ USD xuất khẩu nông sản của các năm 2018-2020, chúng ta có khoảng 200 triệu USD đầu tư lại cho nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, gấp 4 lần kinh phí của Nhà nước đầu tư cho Bộ NN&PTNT ở thời gian hiện tại.

Dịp này, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho hay, để khoa học công nghệ thực sự thúc đẩy sự phát triển ngành nông nghiệp, trong thời gian tới, tiếp tục cần sự quan tâm của các bộ, ngành, địa phương hoàn thiện chính sách khuyến khích, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, cùng với đó cần sự đồng bộ trong toàn hệ thống để đưa các chính sách vào thực tiễn một cách thực sự để thực thi hiệu quả, góp phần đưa nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững.Chủ tịch VCCI, nhấn mạnh: “Chúng ta hãy nối vòng tay lớn để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong việc đưa công nghệ cao vào nền nông nghiệp truyền thống”.
 
ongloc
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc phát biểu tại diễn đàn

Cùng với đó, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đưa ra nhận định của nhóm nghiên cứu đại học Havard khi công bố báo cáo năng lực cạnh tranh đầu tiên ở Việt Nam là: Tại sao Việt Nam không trở thành bếp ăn của thế giới, cung ứng được lương thực, thực phẩm cho thế giới, trở thành điểm đến hàng đầu của du lịch quốc tế.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
Ngày 12/04/2021, MISA và BIDV đã chính thức ký kết hợp tác Chiến lược. Đồng thời, giới thiệu chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong khuôn khổ Lễ công bố...
Có thể thấy, hiện nay thị trường cho vay tiêu dùng đang ngày càng sôi động với sự xuất hiện của nhiều nhà đầu tư mới, nhất là các nhà đầu tư nước...
Mới đây, tại Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học của Bộ môn Công nghệ Xây dựng - Giao thông, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội năm...
Trong suốt thời gian gần đây, việc chuyển đổi số không còn là lựa chọn mà đã trở thành xu hướng tất yếu để doanh nghiệp thích nghi với môi trường kinh...
Ngày 14/4/2021, Trường Đại học Quốc tế Miền Đông và trường Đại học Kinh tế - Luật ĐHQG TP.HCM cùng Viện Nghiên cứu Phát triển Công nghệ ngân hàng,...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

06:15 - 15/04/2021
Trong những ngày này tại các khu vực thuộc KP6, phường Tân Phong, quận 7, TP HCM đều nghe về công tác tuyên truyền của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Theo đó, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đã được BĐH KP 6 tập trung cao độ và hoàn thành theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây