Hà Nội: Khai mạc Diễn đàn Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Đức Vượng – Đổng Thắng (TGAO) | Thứ tư - 23/12/2020 01:52
Ngày 23/12/2020, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội, đã diễn ra Diễn đàn Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Diễn đàn lần này thu hút sự tham dự của gần 1.000 quan khách, đại biểu. Trong đó, lãnh đạo Chính phủ, đại diện cơ quan Đảng, Quốc hội, các Bộ, ngành, địa phương, một số cơ quan ngoại giao tại Việt Nam, tổ chức quốc tế, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế, hiệp hội, trường đại học, học viện, và hàng trăm chuyên gia, DN công nghệ lớn trong và ngoài nước...Đồng thời, có sự đồng hành của Viettel, FPT, BKAV, VinBrain, BeGroup, TPBank, Asanzo, QTSC Software, CMC, MISA, FSI và MobiFone.
hung1 1608696360285198717822
Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cùng các đại biểu tham quan các gian trưng bày

Tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chúc mừng diễn đàn Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ đánh giá, cộng đồng doanh nghiệp (DN) công nghệ số với hơn 60.000 DN là một động lực quan trọng, thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển. Trong thư Thủ tướng Chính phủ, nhấn mạnh: "Cộng đồng DN công nghệ số cần đi tiên phong, đóng góp nhiều hơn nữa vào việc chuyển đổi công nghệ số vì một Việt Nam hùng cường".

Tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng, nhấn mạnh: "Không Make in Viet Nam thì Việt Nam không thể trở thành nước phát triển. Không Make in Viet Nam thì chúng ta không thể đi ra thế giới. Không Make in Viet Nam thì Việt Nam không thể tự cường. Không Make in Viet Nam thì Việt Nam không thể hùng cường thịnh vượng".

Dịp này, Bộ trưởng Bộ TT-TT cũng nêu lại những bước tiến đáng kể của các DN công nghệ số Việt Nam. Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng: Hiện có hơn 13.000 DN công nghệ số ra đời, tăng 28%. Việt Nam đã có cộng đồng trên 58.000 DN. Đây là một con số kỷ lục khi lúc đầu Việt Nam chỉ nghĩ đến con số cao nhất là 6.000 DN một năm. "Ngay năm đầu tiên đã có 13.000 DN mới ra đời. Những nhà quản lý đã không đánh giá hết sức mạnh của dân Việt Nam, nhất là khi có một ngọn cờ đúng đắn được dương cao. Mục tiêu 100.000 DN công nghệ số vào năm 2030 có thể đạt được vào năm 2025".

Theo Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Make in Viet Nam là một khẩu hiệu hành động, thay vì làm gia công, lắp ráp thì hãy làm sản phẩm. Đặc biệt, tầm quan trọng của công nghệ trong cuộc chiến chống Covid-19 suốt gần một năm qua: "Từ Ncovi, Bluezone, CoMeet, tới các nền tảng học trực tuyến, tư vấn khám chữa bệnh từ xa, các nền tảng kế toán từ xa, quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ...Vì lẻ đó, Việt Nam là top đầu thế giới về sáng tạo các nền tảng số thời Covid-19. Nếu không làm chủ công nghệ, nếu không Make in Viet Nam thì chúng ta đã không làm được như vậy. Phản ứng nhanh là yếu tố sống còn trong thời đại rất khó dự đoán này".

Việt Nam hiện là nước thứ 5 trên thế giới làm chủ hạ tầng 5G, sản xuất thiết bị 5G, theo ông đây là kết quả của sự lao động sáng tạo và quyết tâm bền bỉ, vượt qua mọi khó khăn trở ngại.
 
diendan 1608696354336939288060
Quang cảnh Diễn đàn Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 

Cũng theo Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng thì Việt Nam có chiến lược trong tương lai là xây dựng một Việt Nam số, chuyển đổi Việt Nam từ thế giới thực vào thế giới ảo. Qua đó, là chặng đường dài nhiều chục năm. Do đó, Make in Viet Nam cần một tầm nhìn dài hạn và những chiến lược giai đoạn. Lời giải vấn đề là công nghệ mở.

Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ thêm: "Với một nước đi sau như Việt Nam chúng ta mà muốn đi trước thì phải đứng trên vai những người khác. Việc lựa chọn phát triển công nghệ mở, lựa chọn phát triển phần mềm nguồn mở, lựa chọn mở dữ liệu để các cá nhân, DN tham gia sáng tạo giá trị mới là định hướng của chúng ta. Việt Nam hiện có định hướng sẽ phát triển thành quốc gia công nghệ, dựa trên và thừa hưởng tri thức nhân loại nhưng cũng đóng góp cho tri thức nhân loại".

Song song đó, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng năm 2021 Việt Nam có sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ. Vì vậy, Make in Viet Nam sẽ giải quyết vấn đề Việt Nam, giúp cho nước ta phát triển.

Cùng với đó, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng nói: "Mỗi DN hãy bắt đầu khát vọng lớn bằng một việc nhỏ, và hãy làm việc nhỏ ấy với một khát vọng lớn, với một tình yêu lớn. Theo đó, những việc nhỏ sẽ không nhỏ nữa vì chúng đồng hướng do chung một khát vọng lớn và vì thế, chúng được cộng lực với nhau để có một Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc".

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
Mới đây, tại Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học của Bộ môn Công nghệ Xây dựng - Giao thông, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội năm...
Ngày 14/4/2021, Trường Đại học Quốc tế Miền Đông và trường Đại học Kinh tế - Luật ĐHQG TP.HCM cùng Viện Nghiên cứu Phát triển Công nghệ ngân hàng,...
Ngày 12/04/2021, MISA và BIDV đã chính thức ký kết hợp tác Chiến lược. Đồng thời, giới thiệu chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong khuôn khổ Lễ công bố...
Trong suốt thời gian gần đây, việc chuyển đổi số không còn là lựa chọn mà đã trở thành xu hướng tất yếu để doanh nghiệp thích nghi với môi trường kinh...
Có thể thấy, hiện nay thị trường cho vay tiêu dùng đang ngày càng sôi động với sự xuất hiện của nhiều nhà đầu tư mới, nhất là các nhà đầu tư nước...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

06:15 - 15/04/2021
Trong những ngày này tại các khu vực thuộc KP6, phường Tân Phong, quận 7, TP HCM đều nghe về công tác tuyên truyền của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Theo đó, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đã được BĐH KP 6 tập trung cao độ và hoàn thành theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây