Hà Nội: Vì sao vẫn còn tình trạng vi phạm xây dựng gây ảnh hưởng đến quy hoạch phố cổ?

Theo Bestlife.net.vn | Thứ bảy - 17/04/2021 04:50
Trong thời gian gần đây, UBND TP Hà Nội đã và đang quyết liệt xử lý tình trạng vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn. Mực dù vậy, tại UBND phường Hàng Gai vẫn còn xuất hiện công trình xây dựng viphạm tại số 58 Hàng Gai. Như vậy, có hay không sự phá vỡ quy hoạch phố cổ?
Hang gai 1
Công trình vi phạm trật tự xây dựng số 58 Hàng Gai

Theo quyết định 6398/QĐ-UBND, ngày 24/10/2013, do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo ký quyết định ban hành quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc khu phố cổ T.P Hà Nội, tuyến phố cổ công trình xây dựng được cấp tối đa với lớp ngoài là 3 tầng, lớp trong là 4 tầng. Phố Hàng Gai là một trong những tuyến phố cổ thuộc diện cấp phép xây dựng theo quyết định này.

Theo Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc khu phố cổ Hà Nội, trong đó nêu rõ các công trình mặt phố cổ đều không được phép cao quá 12m, lớp nhà mặt phố được phép xây từ 1 - 3 tầng, tương đương 6 - 12m; lớp phía sau từ 2 - 4 tầng, tương đương 10-16m, khoảng lùi tối thiểu của lớp sau là 4 - 6m, mật độ 70%.

Cụ thể, theo thông tin từ cộng đồng mạng xã hội và một số người dân ở phường Hàng Gai chia sẻ, hiện nay công trình số 58 Hàng Gai thuộc phường Hàng Gai đang thi công vượt tầng, sai phạm về TTXD. Tình trạng trên diễn ra trước sự buông lỏng quản lý của lãnh đạo chính quyền và lực lượng quản lý TTXD đô thị sở tại.

Để đảm bảo những thông tin trên chúng tôi đã có mặt tại địa bàn và ghi nhận, công trình số 58 Hàng Gai nằm trong khu vực phố cổ, được quy định rõ về số tầng, cụ thể lớp nhà mặt phố được phép xây từ 1 - 3 tầng, lớp phía sau từ 2 - 4 tầng nhưng công trình số 58 Hàng Gai lại đang xây dựng với lớp ngoài đã đổ cột lên tầng 5, lớp trong công trình đã xây cột lên tầng 6, tầng 7 và chưa có dấu hiệu dừng lại, mật độ công trình 100%. Mặc dù chủ đầu tư đã cho quây bạt phần trên công trình đang thi công nhưng nếu quan sát kĩ vẫn thấy 1 phần tường tầng 6 (khoanh đỏ) đã được xây dựng xong.

Trước đó, tại địa bàn này cũng đã diễn ra tình trạng các công trình công trình xây dựng thi công sai phép, vượt tầng, vượt chiều cao, điển hình tại số 18 Hàng Quạt, 86 Hàng Gai... Trong khi các công trình vi phạm cũ chưa bị xử lý thì nay lại để cho công trình số 58 Hàng Gai xây dựng sai phép, phá vỡ quy hoạch phố cổ.

Một người dân tại phố Hàng Gai bức xúc cho biết: "Bình thường người dân chúng tôi chỉ xây sai có một chút là bị xử lý và cũng phải chấp hành ngay. Thế nhưng, không biết lý do gì mà công trình 58 Hàng Gai xây dựng to và chỉ nhìn thôi cũng thấy công trình này xây cao hơn các nhà dân kế bên, phá vỡ quy hoạch phố cổ mà không thấy chính quyền kiểm tra, xử lý. Nếu cứ để các công trình xây cao vậy thì còn đâu là phố cổ nữa".

Phường Hàng Gai được coi là một trong những phường trung tâm của quận Hoàn Kiếm, mật độ tập trung dân cư đông đúc, kéo theo đó các công trình xây dựng mới không phải là ít, vậy mà những sai phạm TTXD phá vỡ quy hoạch kiến khu phố cổ lại không bị kiểm tra, xử lý. Vì thế mà, dư luận đặt ra nhiều câu hỏi: Liệu rằng sai phạm về TTXD tại công trình số 58 Hàng Gai phá vỡ quy hoạch khu phố cổ đang được chính quyền sở tại “tạo điều kiện” cho sai phạm tồn tại? Hay vì nguyên nhân nào khác?

Thông qua bài viết này, đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm và các cơ quan chức năng cần sớm kiểm tra, xử lý, ngăn chặn những dấu hiệu vi phạm TTXD. Đồng thời, cần làm rõ trách nhiệm đối với những cá nhân, tập thể có liên quan (nếu có) để xảy ra việc buông lỏng quản lý khi để tồn tại những công trình vi phạm, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
19/07/2021
Chỉ cần trả 30% giá trị căn hộ (350 triệu đồng), khách hàng có thể nhận nhà ở ngay hoặc khai thác cho thuê. Cùng với đó là những siêu ưu đãi chỉ có...
23/07/2021
Nửa đầu năm, thị trường bất động sản trôi qua khá nặng nề bởi lần bùng dịch Covid-19 trên diện rộng. Trong cơn bĩ cực, doanh nghiệp bất động sản chỉ...
30/07/2021
Kiểm toán Nhà nước (KTNN) phát hiện nhiều vi phạm trong chương trình nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà giai đoạn 2016 - 2020. 

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

09:15 - 10/06/2021
Ngày 10/6/2021, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Lê Hoàng Ngọc Thy (42 tuổi, thường trú tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM) là chủ thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (toạ lạc tại 42 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vì có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid - 19. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây