Hải quan Đồng Nai: Luôn lắng nghe, tiếp thu, giải đáp các vướng mắc, khó khăn của DN trong quá trình làm thủ tục hải quan

Tuấn Hải – Trúc Linh (TGAO) | Thứ ba - 09/02/2021 04:04
Cục Hải quan Đồng Nai là đơn vị thường xuyên nhận được sự khen ngợi, cảm kích của doanh nghiệp khi đã nhiều lần được đơn vị này tháo gỡ các vướng mắc về chính sách vượt thẩm quyền.
HQDongNaidtdt3
Các vướng mắc từ phía DN đều được Cục Hải quan Đồng báo cáo, kiến nghị để kịp thời tháo gỡ. Đồng thời, tăng cường hoạt động tư vấn hỗ trợ DN qua các phương thức điện tử. 

Trong đó, Cục Hải quan Đồng Nai với vai trò là cơ quan thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về Hải quan trên địa bàn hai tỉnh Đồng Nai và Bình Thuận. Theo đó, Cục Hải quan Đồng Nai đã nắm bắt kỷ lưỡng về những khó khăn của doanh nghiệp (DN) trong việc triển khai đúng các quy định của pháp luật trong lĩnh vực XNK. Vì lẻ đó, hoạt động XNK có liên quan tới rất nhiều bộ, ngành với hệ thống văn bản pháp luật gồm khối lượng rất lớn các văn bản luật, nghị định, thông tư và các loại văn bản khác. Cùng với đó, vẫn còn tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, tính khả thi chưa cao. Còn nhiều trường hợp DN bị thiệt hại hàng tỷ đồng chỉ vì một văn bản mới ban hành.

Vì vậy, Cục Hải quan Đồng Nai luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với công tác nghiên cứu các văn bản chính sách, qua đó tích cực tham gia xây dựng các dự thảo văn bản, tham gia góp ý xây dựng chính sách, pháp luật trong lĩnh vực XNK. Trung bình mỗi năm, đơn vị đều có hàng trăm lượt đóng góp ý kiến cho các dự thảo luật, nghị định, thông tư và báo cáo vướng mắc, kiến nghị sửa đổi, bổ sung cơ sở pháp lý về công tác quản lý nhà nước.

Năm 2020, Cục Hải quan Đồng Nai đã tham gia đóng góp 58 lượt ý kiến, xây dựng hoàn thiện văn bản chính sách và ban hành trên 50 văn bản báo cáo vướng mắc, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cơ sở pháp lý về công tác quản lý Nhà nước thuộc lĩnh vực hải quan. Trong đó, nhiều ý kiến của đơn vị đã được các cấp đánh giá cao và ghi nhận, sửa đổi.

Cụ thể, kiến nghị về việc giãn thời gian chậm nộp C/O cho DN trong bối cảnh dịch Covid-19 lan nhanh tại nhiều quốc gia. Qua đó, đã được Tổng cục Hải quan đánh giá rất cao và Tổng cục Hải quan đã kiến nghị Bộ Tài chính ban hành Thông tư 47/2020/TT-BTC ngày 27/5/2020 giải quyết được vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp, xem xét cho hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt khi doanh nghiệp chưa có bản chứng nhận xuất xứ hàng hóa bản gốc.

Chia sẻ về điều này, Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai Phùng Thị Bích Hường cho hay, năm 2021 và các năm tiếp theo, công tác góp ý xây dựng chính sách, pháp luật trong lĩnh vực XNK, tháo gỡ vướng mắc cho DN vẫn luôn là hoạt động trọng tâm được Cục Hải quan Đồng Nai chú trọng thực hiện.

Sự tích cực của Cục Hải quan Đồng Nai trong việc nghiên cứu, đóng góp xây dựng chính sách cũng như tháo gỡ vướng mắc cho DN đã nhận được những đánh giá rất tích cực từ cộng đồng DN. Bà Lưu Thị Minh Hiền, Giám đốc Công ty TNHH Hải Minh cho hay, trong suốt những năm qua, ngoài những vướng mắc về thủ tục đã được tháo gỡ kịp thời, đối với những vướng mắc về chính sách vượt thẩm quyền, Cục Hải quan Đồng Nai luôn phối hợp chặt chẽ với DN để nắm bắt. Từ đó có báo cáo lên các bộ, ngành để được tháo gỡ kịp thời, giúp hoạt động XNK luôn được thông suốt, nhanh chóng.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái cho biết Cục Hải quan Đồng Nai là lá cờ đầu về cải cách hành chính. Đơn vị này luôn luôn lắng nghe, tiếp thu, giải đáp các vướng mắc, khó khăn của DN trong quá trình làm thủ tục hải quan. Đối với các vướng mắc vượt thẩm quyền xử lý, Tổng cục Hải quan đều nhận được báo cáo xin ý kiến một cách nhanh chóng để tháo gỡ cho cộng đồng DN trên địa bàn quản lý.

Tin rằng, với sự đánh giá tích cực của lãnh đạo Tổng cục Hải quan cũng như cộng đồng DN đây còn là lời động viên ấm áp nhất dành cho các công chức Hải quan Đồng Nai mỗi khi phải ngồi nhiều giờ liền nghiên cứu những vấn đề bất cập trong chính sách để tìm hướng kiến nghị tháo gỡ. Song song đó, đây cũng là động lực để đơn vị tiếp tục phát huy hơn nữa truyền thống tốt đẹp này trong thời gian tới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
03/06/2021
Mới đây, Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Khánh Hòa đã có báo cáo đề xuất việc thực hiện dự án nâng cao năng lực khai thác cầu cảng Cam Ranh theo đề...
02/06/2021
Mới đây, Sở Tài chính Đồng Nai cho hay, tính đến hết tháng 5/2021, tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt khoảng 32 ngàn tỷ đồng, đạt 68% dự toán năm và...
03/06/2021
Chiều ngày 3/6/2021, Đoàn công tác TX.Phú Mỹ do Chủ tịch UBND TX.Phú Mỹ Nguyễn Văn Thắm làm Trưởng Đoàn đã đến thăm 2 chốt kiểm soát dịch Covid – 19 (...
01/06/2021
Sáng ngày 1/6/2021, tại Thành ủy TP.HCM, Bộ Chính trị phân công Bí thư Tỉnh uỷ Bến Tre Phan Văn Mãi - Ủy viên trung ương Đảng, làm phó bí thư Thường...
13/06/2021
Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19, đồng thời hưởng ứng lời kêu gọi của Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI); Tc...
02/06/2021
Ngày 2/6/2021, LĐLĐ TP Cần Thơ đã tổ chức hội nghị Ban Chấp hành khóa X, nhiệm kỳ 2018-2023. Tham dự có Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Lê Tấn Thủ; Trưởng...
10/06/2021
Để đảm bảo tiến độ thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án Trung tâm Điện lực Quảng Trạch để giao cho Tổng thầu EPC trong tháng 7/2021, UBND...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

01:51 - 14/06/2021
Mới đây, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế GTGT, thuế TNCN và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, các dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, vũ trường, bi-a, internet, game, may đo, giặt là, cắt tóc, làm đầu, gội đầu... sẽ phải chịu thuế GTGT 5% và thuế TNCN 2%.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

09:15 - 10/06/2021
Ngày 10/6/2021, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Lê Hoàng Ngọc Thy (42 tuổi, thường trú tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM) là chủ thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (toạ lạc tại 42 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vì có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid - 19. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây