Hàng loạt các ngân hàng vào cuộc hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng dịch COVID-19

Thành Ánh – Btc Phan (VNTV) | Thứ bảy - 15/02/2020 04:24
Mới đây, tại hội nghị bàn các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Phó Thống đốc NH Nhà nước Đào Minh Tú nêu rõ: “Quan điểm chỉ đạo của NH Nhà nước là chia sẻ và đồng hành cùng doanh nghiệp. Khách hàng vượt qua khó khăn thì ngành NH mới khỏe mạnh”.
Tại hội nghị này, Phó Thống đốc NH Nhà nước cũng đánh giá dịch bệnh ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp, nhất là các ngành dịch vụ du lịch, logistics, xuất nhập khẩu, sản xuất nông nghiệp… Từ đó ảnh hưởng đến hoạt động cho vay, trả nợ NH. Do đó, NH Nhà nước sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho các NH thương mại trong trường hợp bị ảnh hưởng do dịch bệnh. Dịp này, Phó Thống đốc NH Nhà nước Đào Minh Tú nhấn mạnh: “Thanh khoản của các NH thương mại hiện đang dồi dào, không có hiện tượng thiếu vốn. Do vậy, các NH thương mại không được tăng lãi suất, kể cả lãi suất huy động. Trong trường hợp cần thiết, NH Nhà nước sẽ có điều chỉnh để gián tiếp hỗ trợ các NH thương mại giảm lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân”.
 
h
Sự đồng hành, giúp sức của ngành Ngân hàng trong giai đoạn khó khan sẽ khiến cho người dân, doanh nghiệp yên tâm hơn

Theo đó, hàng loạt ngân hàng (NH) đã tung ra các chương trình như giảm lãi suất, giãn nợ, giảm phí … để chia sẻ, hỗ trợ người dân và các doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch COVID-19 gây ra. Thế nhưng, để sự hỗ trợ này đến với cộng đồng kinh doanh, ngành NH còn nhiều việc phải làm.

Chia sẽ về điều này, TS.LS. Bùi Quang Tín – chuyên gia về kinh tế cho rằng sự đồng hành, giúp sức của NHNN và các TCTD trong giai đoạn khó khăn sẽ khiến cho doanh nghiệp yên tâm hơn. Đặc biệt, với những doanh nghiệp xuất nhập khẩu, chắc chắn khi thị trường đầu ra/vào gặp khó khăn sẽ liên quan tới vướng mắc trong thanh toán nợ cho ngân hàng. Nếu được cơ cấu lại thời hạn trả nợ hoặc được miễn, giảm lãi vay sẽ giúp cho doanh nghiệp vượt qua được khó khăn hiện nay.

Điển hình, NH Kienlongbank sẽ áp dụng giảm lãi suất cho vay 3%/năm đối với các khách hàng hiện hữu có mục đích vay để trồng các loại cây ăn trái. Đó là thanh long, dưa hấu, sầu riêng, mít, xoài, chôm chôm, chuối… đã nhận cấp vốn tín dụng của Kienlongbank trong thời gian qua. Thời gian áp dụng giảm lãi suất từ ngày 1/2/2020 đến 30/4/2020 tới đây. Theo đại diện NH Kienlongbank cho rằng: “Trong thời gian này, chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ khách hàng giảm lãi vay, miễn tiền phạt quá hạn nhằm giúp khách hàng có điều kiện khắc phục khó khăn, phục hồi sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới”.

Tương tự, ông Nguyễn Thanh Tùng - phó tổng giám đốc Vietcombank cho biết ngay từ khi phát sinh dịch bệnh này, NH này đã có phân tích, rà soát, đánh giá dòng tiền đối với các khách hàng bị ảnh hưởng để có giải pháp hỗ trợ, gồm các DN, cá nhân sản xuất kinh doanh trong các lĩnh vực vận tải kho bãi, dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn; thực phẩm và đồ uống có cồn; xuất nhập khẩu chủ yếu với thị trường Trung Quốc thuộc lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, thủy sản, dệt may, da giày...Để từ đó, từ nay đến hết ngày 30-4, NH này giảm lãi suất VND 1-1,5%/năm và ngoại tệ 0,5-0,75%/năm, tùy theo kỳ hạn. Với các khoản vay mới, NH cũng giảm 1%/năm lãi suất với VND và 0,5%/năm với USD. Vietcombank ước tính quy mô dư nợ của các khoản vay được giảm lãi suất khoảng 30.000 tỉ đồng, dư nợ tín dụng của khoảng 300 khách hàng là tổ chức kinh doanh lớn, số tiền giảm lãi suất mà Vietcombank chia sẻ với DN ước 300 - 450 tỉ đồng.

Cùng với đó, tỉnh đến thời điểm hiện tại đã có hàng loạt các NH khác như Eximbank, Agribank, VPBank, NamABank, SCB, BIDV... cũng đã có giải pháp hỗ trợ khách hàng đang vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Eximbank dành 4.000 tỉ đồng cho các DN vừa và nhỏ vay ưu đãi với lãi suất từ 6,99%/năm (cố định trong suốt thời hạn vay đối với một số kỳ hạn vay ngắn hạn). Thời gian tới, NH này sẽ triển khai gói lãi suất cho vay ưu đãi khoảng 3.000 tỉ đồng với lãi suất chỉ từ 5,5%/năm các DN lớn. Chẳng hạn, lãnh đạo NH Thương mại cổ phần Quân đội (MB) cho biết đang tích cực triển khai gói tín dụng ưu đãi 10.000 tỉ đồng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ với lãi suất ưu đãi chỉ từ 6,50%/năm cho khoản vay ngắn hạn và từ 8%/năm cho khoản vay trung dài hạn.

Mặc dù vậy, đối với các doanh nghiệp hiện vẫn đang thể hiện sự quan ngại vì đang gồng mình chống đỡ trước thiệt hại khi dịch bệnh Covich-19 gây ra. Ông Nguyễn Hữu Thành, Giám đốc công ty Giovanni Group, tình hình sản xuất kinh doanh của quý I/2020 đang gặp khó khăn do thiếu hụt nguyên liệu. Các kế hoạch của nhà máy tham gia các chương trình triển lãm phục vụ cho việc phát triển giai đoạn 2020 - 2025, các hội chợ kết nối giao thương... cũng bị ảnh hưởng. Do đó, công ty sẽ điều chỉnh mục tiêu, kế hoạch để phù hợp hơn với tình hình thực tế.

Đồng quan điểm này, ông Lý Thành Sinh, Giám đốc Công ty cổ phần May Minh Long Hưng, cho hay công ty đang sản xuất quần áo mùa hè. Thời điểm sau tết là cao điểm đặt hàng của các đại lý. Để đáp ứng đủ yêu cầu đơn hàng của các khách hàng, ngay từ quý IV-2019 công ty đã liên hệ tới các cơ sở cung cấp nguyên liệu đặt hàng trước, chuẩn bị nguồn vốn và nhân lực. Tất cả đều đã sẵn sàng. Thế nhưng dịch COVID-19 bùng phát khiến mọi thứ gần như đóng băng.  Ông Sinh nhấn mạnh: “Đây là thực trạng chung của các doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng. Nếu các nhà hoạch định chính sách không có phương án gấp rút để hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước vốn đã yếu nay lại bị giáng thêm đòn nặng thì không biết khi dịch bệnh qua đi, họ làm thế nào để vực dậy được. Bản thân công ty tôi đang chịu lãi vay từ NH với mức 10%-12%/năm và chưa được hưởng mức lãi vay hấp dẫn như các NH tuyên bố”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây