Hàng năm cứ mỗi độ Tháng tư về - Khắc ghi những người nằm xuống

| Thứ ba - 30/04/2019 18:44
Trong kháng chiến chống Pháp và cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, hàng nghìn người đã ngã xuống trong đó có những người tuổi đời còn rất trẻ. Tháng tư hàng năm là thời điểm người dân cả nước thực hiện nhiều hoạt động tri ân nhằm nhắc nhở nhau nhớ về những người đã nằm xuống vì Tổ quốc.
44 năm đi qua, chiến tranh đã lùi xa, đất nước hòa bình, thống nhất, song ký ức về những ngày tháng hào hùng vẫn vẹn nguyên trong tâm trí của những người lính từng sống, chiến đấu trong những thời khắc lịch sử thiêng liêng ấy. Lịch sử thế giới hiện đại ít có dân tộc nào phải đương đầu với nhiều thế lực hùng mạnh và hung hãn trong quá trình giữ nước như dân tộc Việt Nam.

Mặc dù, là một dân tộc có khát vọng chung sống hòa bình, thân thiện và hữu nghị với tất cả bạn bè quốc tế, nhưng kẻ thù buộc lớp lớp những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam phải cầm súng ra trận. Trải qua nhiều cuộc chiến chống giặc ngoại xâm, đặc biệt là giai đoạn chống Mỹ cứu nước, hàng vạn người con ưu tú của dân tộc đã hy sinh.


Đông đảo người dân đã đến nghĩa trang Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị nhằm dâng hương tưởng nhớ những anh hung liệt sĩ


Qua đó, từng tấc đất, từng ngọn cỏ trên đất nước Việt Nam thân yêu đều thấm đẫm máu của các anh hùng liệt sĩ. Họ cầm súng chiến đấu và hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ với tinh thần “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” để thực hiện lời thề “Dù có đốt cháy cả dãy Trường Sơn, cũng quyết giành cho được tự do, độc lập”.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã xúc động bày tỏ: “Vì các anh hùng liệt sĩ đã biết hy sinh, đã dám hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước, thế hệ hôm nay sẽ quyết tâm bảo vệ những thành quả cách mạng ấy”. Với quyết tâm bảo vệ đất nước, làm cho đất nước ngày càng mạnh giàu hơn, cả dân tộc Việt Nam đã đoàn kết một lòng góp sức xây dựng quê hương. Cả đất nước đã và đang vươn lên bằng sự đoàn kết, bằng trí thông minh và lòng quả cảm. Và, trong những năm qua thế giới đã chứng kiến sự vươn lên mạnh mẽ của dân tộc Việt Nam.

Hàng năm cứ mỗi độ tháng Tư về, trong ký ức và tâm thức các thế hệ người dân Việt Nam không ai có thể quên tháng Tư lịch sử, tháng Tư mà cả dân tộc Việt Nam hát mãi khúc khải hoàn ca hùng tráng Bài ca thống nhất đất nước, Bắc – Nam sum họp một nhà. Mặc dù lịch sử giờ đã sang trang, nhưng giá trị của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của thế kỷ XX, đỉnh cao và chói lọi nhất, tiêu biểu nhất là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã làm nên Đại thắng mùa Xuân 1975 vang dội khắp năm châu, chấn động địa cầu, mà cả dân tộc Việt Nam đã trường kỳ, bền bỉ, gian khổ tất cả cho cuộc kháng chiến với một khát vọng vô biên để dân tộc được tự do, nước nhà được thống nhất.

Nhà báo Hữu Thọ đã từng viết: “Sự xâm lăng hiện tại phải được hiểu theo khái niệm rộng hơn. Yếu về kinh tế có thể bị lệ thuộc, nhưng yếu về văn hóa, tinh thần dân tộc thì mất từ gốc”. Vì lẻ đó, bảo vệ Tổ quốc hôm nay bên cạnh lĩnh vực quân sự, kinh tế còn phụ thuộc nhiều vào văn hóa và tinh thần dân tộc. Để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, thế hệ hôm nay không chỉ biết cách làm giàu mà còn phải biết cách giữ gìn văn hóa truyền thống và nhân rộng tinh thần dân tộc.

Trải qua bốn mươi bốn năm hòa bình thống nhất đất nước, hình ảnh bao nhiêu người mẹ đợi con, người vợ đợi chồng, người con đợi bố, mẹ; biết bao nhiêu người là thương binh và còn biết bao nhiêu người phải gánh chịu nỗi đau phơi nhiễm chất độc hóa học do chiến tranh để lại vẫn còn đó. Và những hình ảnh đó nhắc nhở các thế hệ hôm nay và mai sau về truyền thống đấu tranh giữ gìn và bảo vệ đất nước; giá trị thiêng liêng của “độc lập, tự do” của dân tộc Việt Nam được đánh đổi bằng xương, máu của thế hệ cha, anh đi trước, sẽ luôn là bài học âm thầm nhắc nhở ý thức giá trị hòa bình ngày hôm nay trong lòng mỗi người con đất Việt.

Khẳng định rằng, truyền thống ấy, tinh thần ấy sẽ là động lực, là niềm tin giúp thế hệ hôm nay vươn lên nắm giữ tri thức, làm chủ công nghệ để có thể “sánh vai với các cường quốc năm châu” như lời Bác Hồ từng chỉ dạy. Và, đó chính là cách tri ân tốt nhất của thế hệ hôm nay đối với những người đã nằm xuống vì Tổ quốc mến yêu.

Minh Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

00:03 - 02/07/2020
Nhằm thực hiện Nghị quyết 862/NQ-UBTVQH14 ngày 10 tháng 01 năm 2020 của UBTVQH về sáp nhập đơn vị hành chính, Đảng bộ Trường Thủy mới được thành lập kể từ 01/02/2020. Theo đó, Đảng bộ xã mới đã đoàn kết một lòng tạo thế và lực cho Đại hội Đảng bộ xã thành công rực rở. Ngay sau thành công của Đại hội Đảng bộ xã lần thứ II (nhiệm kỳ 2020 -2025), Ban chấp hành Đảng bộ xã đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đưa nghị quyết Đảng vào cuộc sống để phát triển kinh tế nâng cao đời sống nhân dân.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây