Heo nhập khẩu không đưa về trại cách ly đã giết mổ, hành vi gian dối mang hiểm họa lớn đối với cộng đồng

Nhóm PVPL (TGAO) | Thứ sáu - 22/01/2021 22:40
Kỳ 1: Cần chế tài hữu hiệu với những doanh nghiệp nhập heo không qua cách ly kiểm dịch đã giết mổ

Gần đây, trên một số cơ quan báo chí truyền thông đã liên tục phản ánh về tình trạng vi phạm pháp luật của một số doanh nghiệp nhập khẩu heo thịt từ Thái Lan về Việt Nam. Cụ thể, là heo sau khi được thông quan tại cửa khẩu nhập nhưng không được đưa về khu cách ly để lấy mẫu xét nghiệm kiểm dịch theo quy định mà lại được “phù phép giấy tờ” hoặc đánh tráo để đưa thẳng tới cơ sở giết mổ. Điều này đã vi phạm nghiêm trọng luật thú y, làm gia tăng khả năng lây lan dịch bệnh. Đây là một hành vi gian dối mang hiểm họa lớn đối với cộng đồng. Thông qua loạt bài viết này, đề nghị các cơ quan chức năng cần có biện pháp mạnh xử lý những doanh nghiệp không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không để tình trạng như vậy tiếp diễn.
anh 1
Những lô heo nhập khẩu từ cửa khẩu Lao Bảo của 1 số doanh nghiệp thời gian trở lại đây liên tục bị phanh phui ra những gian dối trong việc không thực hiện cách ly, đưa thẳng ra giết mổ (ảnh internet)

Theo đó, chỉ trong một thời gian ngắn các cơ quan báo chí vào cuộc điều tra một số doanh nghiệp nhập khẩu heo qua cửa khẩu Lao Bảo, đã phát hiện ra rất nhiều trường hợp khuất tất. Doanh nghiệp sau khi làm thủ tục thông quan đã không đưa heo về khu cách ly kiểm dịch chờ cơ quan thú y lấy mẫu xét nghiệm mà đã “lập lòe” giấy tờ để đưa thẳng vào khu giết mổ. Có thể nói, vì lợi nhuận, các doanh nghiệp này đã bất chấp quy định của pháp luật. 

Theo đúng quy trình, Chi cục thú y Vùng thuộc địa bàn có trại cách ly do doanh nghiệp đăng ký sẽ có trách nhiệm kiểm tra và lấy mẫu xét nghiệm khi heo vừa về đến trại cách ly. Nếu heo khỏe mạnh, không nhiễm dịch bệnh thì mới làm biên bản kết thúc cách ly và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu cho lô heo đó. Sau đó doanh nghiệp nhập khẩu mới có quyền bán hoặc giết mổ. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, một số doanh nghiệp đã bỏ qua các bước này, bất chấp hậu quả có thể làm lây lan dịch bệnh. 

Tại cửa khẩu Lao Bảo, chỉ trong vòng 15 ngày đầu tháng 01 năm 2021 đã có hơn 61.000 con heo được nhập khẩu vào Việt Nam. Kể từ khi Chính phủ có chủ trương cho phép nhập khẩu heo đến nay, số lượng heo được nhập về qua cửa khẩu này chiếm khoảng trên 80%. Cho đến khi bị báo chí đưa tinphản ánh của các doanh nghiệp nhập khẩu, thì không biết trước đó đã có bao nhiêu lô heo trốn cách ly đưa thẳng ra thị trường? Đây là một hành vi gian dối mang hiểm họa vô cùng lớn, cần phải sớm xử lý triệt để.

Vì lẻ đó, chúng tôi cho rằng, các cơ quan chức năng như Ban chỉ đạo quốc gia 389, Bộ Công an cần phải vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm những doanh nghiệp vi phạm pháp luật. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục thú y, Tổng cục Hải quan cần xem xét thu hồi giấy phép nhập khẩu của những doanh nghiệp cố tình vi phạm, không cho tiếp tục nhập heo. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc các thông tin liên quan đến vấn đề này trong các bài báo tiếp theo.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
10/06/2021
Trong thời gian gần đây, mạng xã hội xôn xao về việc tài khoản Fanpage tích xanh của ca sĩ Ưng Hoàng Phúc đã rao bán rầm rộ những bộ kít test nhanh...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

23:47 - 18/06/2021
Kể từ năm 2020, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) chủ trì tổ chức Giải thưởng có chủ đề “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” với mục đích tôn vinh các sản phẩm công nghệ số xuất sắc được thiết kế, sáng tạo, sản xuất tại Việt Nam và mang lại giá trị thiết thực lớn. Thời gian nhận đăng ký và hồ sơ tham gia giải thưởng từ ngày 20.6 đến hết ngày 20.9.2021, nhiều hơn 1 tháng so với giải thưởng năm 2020.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

09:15 - 10/06/2021
Ngày 10/6/2021, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Lê Hoàng Ngọc Thy (42 tuổi, thường trú tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM) là chủ thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (toạ lạc tại 42 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vì có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid - 19. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây