Heo nhập khẩu không đưa về trại cách ly đã giết mổ, hành vi gian dối mang hiểm họa lớn

Nhóm PVMĐ (TGAO) | Thứ ba - 26/01/2021 00:07
Kỳ 2: Bộ Công an cần vào cuộc điều tra những doanh nghiệp nào sai phạm, Cục thú y tăng cường chế tài rút phép nhập khẩu?

Theo tìm hiểu của một số cơ quan báo chí về hành vi gian dối của một số doanh nghiệp nhập heo Thái Lan từ cửa khẩu Lao Bảo, không qua khâu cách ly kiểm dịch đã vội bán ra thị trường. Ông Lê Đình Huệ - Chi cục trưởng Chi cục thú y Vùng III thừa nhận có sơ hở trong khâu kiểm tra. Tuy nhiên, vẫn không đề xuất xử phạt hành chính mà chỉ yêu cầu doanh nghiệp cam kết từ nay không vi phạm, cho biết thẩm quyền xử lý thuộc Cục Thú y chứ không phải Chi cục Thú y vùng III. Thiết nghĩ, đây là một hành vi mang hiểm họa vô cùng lớn đối với ngành chăn nuôi heo nước nhà. Hy vọng, các cơ quan chức năng Bộ Công an, Bộ NN&PTNT, Cục Thú y tăng cường vào cuộc điều tra làm rõ, xử phạt nghiêm, rút giấy phép nhập khẩu để làm gương cho những doanh nghiệp khác.
anh 1
Những doanh nghiệp gian dối không cách ly như vậy cần phải có chế tài xử phạt mạnh tay rút phép nhập khẩu để răn đe những doanh nghiệp khác (ảnh internet)

Không cách ly kiểm dịch heo nhập khẩu – Liệu có “Hành vi cõng rắn cắn gà nhà”?

Năm 2019, nước ta bùng nổ dịch tả lợn Châu Phi trên diện rộng, dịch bệnh này đã khiến ngành chăn nuôi heo lâm vào tình trạng khốn đốn, người chăn nuôi thua lỗ phải bán hết trang trại, tài sản để trả nợ vốn đầu tư, thương lái cũng lao đao vì giá cả, thị trường thịt heo biến động. Để có thể dập dịch, Thủ tướng Chính phủ đã đôn đốc chỉ đạo: Bộ NN&PTNT, Cục Thú y, Cục Chăn nuôi và các ban ngành liên quan đã phải chủ động tích cực trong các phương pháp chống dịch. Theo đó, để có kết quả như ngày hôm nay, là 1 quá trình “chiến đấu”. Tuy nhiên, khi tình hình tái đàn heo chưa được phát triển, giá heo trong nước tăng cao…Vì vậy, Bộ Nông nghiệp, Cục thú y xem xét cho phép nhập heo sống từ Thái Lan về để bổ sung nguồn thiếu hụt. 

Đồng thời, để có thể cho quá trình nhập heo diễn ra, trước đó là cả 1 quá trình dài làm việc, đánh giá giữa 2 nước. Mục đích chính vẫn là không để dịch bệnh lây lan thêm 1 lần nữa. Thế nhưng, thời gian qua, các doanh nghiệp nhập heo Thái Lan về cửa khẩu Lao Bảo chỉ vì lợi ích của mình mà bất chấp, đưa heo nhập về rồi ra thẳng thị trường mà không qua cách ly kiểm dịch. Nếu bỏ qua bước này, chẳng khác nào “cõng rắn cắn gà nhà”. Tiềm ẩn nguy cơ cao dịch bệnh lại xâm nhập vào nước ta, làm lây lan dịch bệnh thêm 1 lần nữa.

Cần điều tra, rút phép nhập khẩu để làm gương nhằm khuyến khích các doanh nghiệp làm ăn tuân thủ pháp luật và an toàn sức khoẻ cộng đồng

Chính vì vậy, việc Chi cục thú y Vùng III chỉ đề xuất không xử phạt hành chính mà chỉ yêu cầu cam kết từ nay không vi phạm là một việc làm quá nhẹ tay, nếu không muốn nói là “nhắm mắt làm ngơ” cho doanh nghiệp làm bậy? Thông qua bài viết kỳ II này, Chúng tôi mong mỏi Thủ tướng Chính phủ sớm có chỉ đạo, Bộ NN&PTNT, Cục Thú y cần xem xét phối hợp với Tổng cục Hải quan, Bộ Công an, Ban chỉ đạo 389 quốc gia để điều tra làm rõ sự việc. Nếu doanh nghiệp nào đã có hành vi gian dối bấy lâu nay, cần chế tài rút giấy phép nhập khẩu để răn đe, làm gương cho các doanh nghiệp khác. 

Có thể khẳng định, hành vi mang một hiểm họa lớn như vậy, không thể nào chỉ cần cho cam kết không tái phạm như Chi cục thú y Vùng III đề xuất là được.

Chúng tôi sẽ tiếp tục, bám sát, vào cuộc điều tra những doanh nghiệp nào có hành vi gian dối tương tự và thông tin trong bài viết tới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

00:02 - 16/04/2021
Chương trình tọa đàm với chủ "Hành trình 5 Triệu USD cùng HAPPY – BITSUN - GENLI năm 2021" do công ty cổ phần toàn cầu HBG tổ chức. Dự kiến, chương trình sẽ được tổ chức vào sáng ngày 18/04/2021 tại sảnh Tân Phú, tầng 2 khách sạn Mường Thanh LUXURY Sài Gòn (toạ lạc 261C Nguyễn Văn Trỗi, P10, Quận Phú Nhuận, TP HCM).
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây