Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA): Đề xuất 4 giải pháp nhằm “hà hơi tiếp sức” khó khăn của doanh nghiệp bất động sản

Hoàng Quý – Thuận Lợi (Thegioianh.vn) | Thứ tư - 08/04/2020 04:40
Mới đây, VNREA đã có công văn số 24/2020/VNREA gửi Chủ tịch Quốc hội. Theo công văn nêu rõ trong 3 năm vừa qua. Qua đó, bên cạnh những khó khăn và biến động tuy nhiên thị trường bất động sản Việt Nam vẫn có sự phát triển ổn định, lành mạnh, chuyên nghiệp. Đồng thời, giảm thiểu nguy cơ rủi ro so với thời kỳ trước.
Mặc dù vậy, vào cuối năm 2019 và bước sang đầu năm 2020, thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn và có dấu hiệu giảm sút mạnh, ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề khác, khiến nhiều doanh nghiệp lớn, có thương hiệu trên thị trường đứng trước nguy cơ phá sản. Đặc biệt, tình hình thanh khoản tại nhiều dự án kéo dài, việc triển khai dự án mới gặp nhiều khó khăn. 
 
h
VNREA đã đưa ra 4 giải pháp đề xuất Chủ tịch Quốc hội. Ảnh minh hoạ

Theo VNREA, thông tin, dữ liệu từ các doanh nghiệp hội viên, so sánh với diễn biến thị trường bất động sản trong ba năm 2017, 2018, 2019. Theo đó, có các đề xuất, kiến nghị cấp bách liên quan đến việc hoàn thiện chính sách, pháp luật và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.


Thứ nhất: Hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, VNREA đề nghị Thủ tướng quan tâm chỉ đạo các Bộ, ngành triển khai các giải pháp cấp bách hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt tập trung vào các giải pháp về tín dụng và thuế. Điều này, VNREA đề nghị Chủ tịch Quốc hội có ý kiến về việc miễn visa cho khách du lịch nước ngoài tới Việt Nam. Điều này sẽ giúp du khách tiết kiệm được thời gian, chi phí xin visa qua đó nâng cao sức thu hút của du lịch Việt Nam trong thời gian tới.

Thứ hai: Hoàn thiện văn bản pháp luật về bất động sản du lịch theo Chỉ thị số 11/CT-Ttg theo hướng nghiên cứu bổ sung các sản phẩm shophouse, shoptel và các sản phẩm tương tự, ban hành văn bản về chế độ sử dụng đất đối với các loại hình bất động sản này.

Thứ ba, tăng nguồn vốn cho nhà ở xã hội. Theo quy định của pháp luật (Luật Nhà ở), hàng năm Nhà nước cấp 50% vốn cho ngân hàng chính sách xã hội, 50% huy động thêm từ các kênh khác nhau để hỗ trợ cho người mua, thuê mua nhà ở xã hội. Bên cạnh đó 4 ngân hàng thương mại như Vietcombank, BIDV, Agribank, Vietinbank do Nhà nước chi phối được cấp bù lãi suất vay 3 - 4%, còn lại tự huy động 100% để cho vay.

Do vậy, nếu cấp 1.000 tỷ đồng với tỷ lệ bù lãi suất vay 3 - 4% thì mỗi năm có thể huy động thêm được 25.000 - 30.000 tỷ đồng cho người vay mua, tạo tính thanh khoản lớn cho nhà ở xã hội. Từ thực tế năm 2019, hiện vẫn chưa có nguồn kinh phí này hỗ trợ cho người mua và doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, biện pháp cần thiết hỗ trợ cho thị trường bất động sản phân khúc nhà ở xã hội vì hiện tại nhiều chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội nhưng khó bán do người mua không được hỗ trợ vốn vay trong khi nhu cầu nhà ở xã hội là rất lớn.

Cũng theo VNREA kiến nghị Chủ tịch Quốc hội có ý kiến nhằm tăng cường hỗ trợ nguồn vốn cho người thu nhập thấp mua nhà ở xã hội theo 2 kênh: Ngân hàng chính sách xã hội và Ngân hàng thương mại do Nhà nước chi phối.

Thứ tư, tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách thủ tục hành chính giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp và người dân.

Chia sẻ về điều này, ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch VNREA cho rằng, các quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng, kinh doanh, vận hành bất động sản còn nhiều điểm chồng chéo, mâu thuẫn, bất cập cần được sửa đổi, hoàn thiện nhằm gia tăng hiệu quả đầu tư, kinh doanh, bảo đảm sự phát triển minh bạch của thị trường; bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp và người dân.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
22/11/2020
Chủ tịch UBND phường Ninh Hiệp khẳng định khu đất tại tổ dân phố 2 (lấy đất của dân) đang cho thuê bán bông, nhưng cho thuê đất công này không hề đấu...
01/12/2020
Sáng ngày 1/12/2020, Tập đoàn Novaland và Ngân hàng Thương mại CP Quốc dân đã ký kết hợp tác về việc tài trợ cấp tín dụng các khách hàng cá nhân có...
26/11/2020
Mới đây, Hiệp hội BĐS TP.HCM đã có báo cáo về thị trường Bất động sản cho thấy, kể từ tháng 8/2020 cho đến thời điểm hiện tại, thị trường BĐS đã từng...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

04:24 - 26/11/2020
Với việc vi phạm các quy định về hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt Phòng khám Đa khoa An Khang gần 80.000.000 đồng và tước chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 9 tháng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây