Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam: Đánh giá những vấn đề Trường ĐH Tôn Đức Thắng về tự chủ ĐH là 'không bình thường'

Ngọc Danh (Tổng hợp) | Thứ ba - 29/09/2020 09:07
Mới đây, trên Tuổi Trẻ Online đã đưa tin về việc: Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã hồi đáp thư báo cáo và kêu cứu của ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng.
Theo thư hồi đáp của Hiệp hội các trường Đh, CĐ đã nêu lại việc đã gửi công văn đến Bộ GD-ĐT và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Theo đó, đề nghị trình Hội đồng Thi đua khen thưởng nhà nước xem xét phong tặng Danh hiệu Anh hùng Lao động cho tập thể Trường ĐH Tôn Đức Thắng. Đồng thời, Hiệp hội nhận định diễn biến vụ việc đang xảy ra tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng "là sự việc không bình thường".
 
h
Trường ĐH Tôn Đức Thắng

Theo thư hồi đáp của Hiệp hội khẳng định: "Những đánh giá của Hiệp hội về thành tựu của Trường ĐH Tôn Đức Thắng đến nay vẫn không thay đổi". Chủ trương của Hiệp hội là "nhân rộng mô hình nổi trội về tự chủ đại học của Trường ĐH Tôn Đức Thắng, khẳng định lại việc cần tôn vinh thành tích của tập thể anh hùng...".

Cũng theo Tuổi Trẻ Online đưa tin, GS.TS Trần Hồng Quân - Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam cho rằng: "Bản thân Trường ĐH Tôn Đức Thắng là một điển hình nổi trội về thí điểm tự chủ đại học. Đương nhiên trường không hoàn mỹ, trường cũng có nhiều vấn đề riêng. Do đó, hiệp hội vẫn đánh giá trường xứng đáng với danh hiệu Anh hùng Lao động bởi vì suốt 10 năm qua không xin nhà nước một đồng cho chi phí thường xuyên và chi phí đầu tư, trường tự thu, tự chi hết.

Cùng với đó, Hiệp hội đánh giá mâu thuẫn của Trường ĐH Tôn Đức Thắng là điển hình cho xung đột một số vấn đề mang tính cơ chế của việc thí điểm tự chủ ĐH và những mâu thuẫn này chưa được giải quyết.

Cũng theo thư hồi đáp, hiện luật của mình chưa hoàn chỉnh, nên các trường có thể làm đúng theo luật này thì lại bị coi là sai so với luật kia. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học thì nói hội đồng nhà trường có quyền cao nhất trong việc quyết định tổng thể về kinh phí, nhân lực của một trường ĐH. Thế nhưng, các bộ, cơ quan chủ quản của trường ĐH đó lại không chấp nhận điều đó.

Song song đó, Hiệp hội đề nghị cần có một tổng kết về việc thí điểm tự chủ đại học, bàn một cách thẳng thắn, không tránh né mọi vấn đề.

Cụ thể, hiệp hội rất mong có một kiểm tra toàn diện đánh giá Trường ĐH Tôn Đức Thắng, thành phần kiểm tra phải đa dạng nhiều ngành để khách quan. Qua đó, rút ra cái nào trường đã làm được, cái nào trường không làm được, thấy có vướng mắc về cơ chế thì phải điều chỉnh". GS.TS Trần Hồng Quân cho biết hiệp hội đăng ký buổi làm việc với Ban bí thư và thường trực Chính phủ về nội dung tự chủ đại học và đang chờ phản hồi.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
Mới đây, tại huyện Nam Đàn (Nghệ An), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) phối hợp với UBND huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã tổ chức Lễ khánh...
Sáng 26/10/2020, Trường CĐ Kỹ nghệ II (HVCT) đã tổ chức lễ khai giảng năm học 2020 – 2021 và ký kết hợp tác với doanh nghiệp. Tham dự lễ khai giảng có...
Ngày 28/10/2020, tại TP.HCM, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức lễ tuyên dương học sinh giỏi năm học 2019-2020. Tham dự và phát biểu chỉ đạo có Chủ...
Mới đây, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED) tổ chức lễ trao giải cuộc thi ảnh “Ấn tượng Việt Nam mùa...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây