Hiệp hội Taxi TP.HCM: "Grab tính toán nhằm kéo mọi quyền lợi cho mình"

Văn Hải Nguồn: NA&ĐS | Thứ sáu - 11/12/2020 04:17
Mới đây, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Tp.HCM Tạ Long Hỷ cho biết, Grab hiện tăng giá cước, tăng khấu trừ đối với lái xe đã thể hiện Grab tính toán để kéo mọi quyền lợi cho mình.
grab tinh toan loi cho minh 1539
Hiệp hội Taxi TP.HCM cho biết, Grab tính toán để kéo mọi quyền lợi về cho mình.

Đồng thời, Hiệp hội Taxi TP.HCM đã có văn bản gửi Vụ Quản lý Thuế, Tổng cục Thuế. Theo đó, thể hiện sự đồng tình, ủng hộ của taxi truyền thống với Nghị định 126/2020/NĐ-CP. Theo Chủ tịch Hiệp hội taxi TP.HCM Tạ Long Hỷ, nhấn mạnh: “theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP thì vấn đề thuế GTGT được áp dụng bình đẳng cho các loại hình vận tải. Chúng tôi cho rằng đây là hành lang pháp lý quan trọng để mọi loại hình kinh doanh vận tải phải tôn trọng và thực thi".

Cùng với đó, việc công ty Grab áp dụng Nghị định 126 đã và đang bị đội ngũ lái xe phản ứng quyết liệt là do họ bị quy là đối tượng chịu thuế GTGT + 1,5% TNCN. Cụ thể, Grab đã tăng giá cước: Grabbike từ 3.400 đ lên 4.000 đ/km; Grabcar tùy theo địa bàn đều tăng từ 500 đ đến 1.000 đ/km. Grab áp dụng tính cước theo thời gian di chuyển từ 300 đ lên 350 đ/phút.

Tương tự, Grab còn tăng khấu trừ đối với lái xe (đối tác): Grabbike từ 20% lên 27,273%; Grabcar đang áp dụng 20% xe 4 chỗ tăng lên 23,6%; xe 7 chỗ tăng lên 28,364%; Grabcar áp dụng 25% xe 4 chỗ tăng lên 28,375%, xe 7 chỗ tăng lên 32,841%; Grab áp dụng thu phí nền tảng 2.000 đ/chuyến đi.

Cũng theo Chủ tịch Hiệp hội taxi TP.HCM Tạ Long Hỷ chia sẻ thêm: Tại điểm c, khoản 5, điều 27 của Nghị định 126 quy định về trách nhiệm kê khai thuế: “Tổ chức hợp tác kinh doanh với cá nhân thì cá nhân không trực tiếp khai thuế, tổ chức có trách nhiệm khai thuế giá trị gia tăng với toàn bộ doanh thu của hoạt động…”

Chủ tịch Hiệp hội Taxi Tp.HCM nêu câu hỏi: “Theo quy định này, Grab rõ ràng là tổ chức phải khai thuế và nộp thuế VAT thay người tiêu dùng. Nhưng với cách tính nội bộ của Grab như hiện tại gánh nặng lại đè lên vai lái xe (đối tác). Vấn đề nữa là khi cơ quan thuế khấu trừ lại VAT thì ai là người hưởng – Grab hay lái xe (đối tác)?”.

Tương tự, đại diện Cục Thuế Hà Nội cũng cho biết, theo Nghị định 126 thì hình thức tổ chức hợp tác kinh doanh với cá nhân (bao gồm cả lĩnh vực taxi công nghệ) thì tổ chức phải có trách nhiệm khai thuế GTGT và xuất hoá đơn trên toàn bộ doanh thu theo quy định về thuế suất và khai thuế của tổ chức; tổ chức chỉ khấu trừ và khai thay, nộp thay cho cá nhân đối với thuế TNCN theo quy định của pháp luật thuế TNCN (biểu thuế tại Thông tư 92/2015/TT-BTC) không phân biệt hình thức phân chia khoản tiền thu được giữa tổ chức và cá nhân.

Theo đại diện Cục Thuế Hà Nội, nhấn mạnh: “Các tổ chức hợp tác kinh doanh như Grap, Goviet, Bee… sẽ phải tiến hành khai thuế GTGT cho toàn bộ doanh thu của hoạt động hợp tác kinh doanh với mức thuế là 10% và khai thay, nộp thay thuế thu nhập cá nhân (1,5%) cho các tài xế hợp tác với các hãng xe công nghệ này. Với quy định cách tính thuế mới này nhằm thu thuế GTGT theo đúng bản chất hoạt động kinh doanh, lái xe chỉ có trách nhiệm nộp phần thuế thu nhập cá nhân 1,5%, nếu thu nhập vượt quá 100 triệu đồng/năm và sẽ không phải nộp 3% thuế GTGT như hiện nay mà trách nhiệm nộp thuế GTGT thuộc về doanh nghiệp”.

Cùng với đó, Cục Thuế Hà Nội khẳng định, Theo Nghị định 126 đã quy định rõ hơn về việc khai thuế đối với mô hình hợp tác kinh doanh với cá nhân, không phải quy định mới về chính sách thuế GTGT - chính sách thuế GTGT đối với hoạt động vận tải không thay đổi, vẫn áp dụng thuế suất thuế GTGT 10% như từ trước đến nay.

Tin rằng, Nghị định 126 quy định không làm tăng nghĩa vụ của cá nhân tài xế (tài xế chỉ chịu thuế TNCN 1,5% nếu có doanh thu trên 100 triệu đồng), không làm tăng giá cước vận tải (do chính sách thuế GTGT 10% đối với vẫn tải không thay đổi mà vẫn áp dụng từ trước đến nay).

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
15/04/2021
Mặc dù thời hạn sữa còn 4 tháng nữa mới hết hạn sử dụng, nhưng dòng sữa Abbott Grow của hãng Abbott lại bị phản ánh cho trẻ sử dụng bị tiêu chảy và...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

06:15 - 15/04/2021
Trong những ngày này tại các khu vực thuộc KP6, phường Tân Phong, quận 7, TP HCM đều nghe về công tác tuyên truyền của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Theo đó, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đã được BĐH KP 6 tập trung cao độ và hoàn thành theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây