Hồ Hùng Anh “thuyền trưởng” nổi tiếng về hành trình `chèo lái` ngân hàng Techcombank

Ngọc Danh – Duyên Hồ Nguồn: NA&ĐS | Thứ năm - 12/11/2020 20:57
Ông Hồ Hùng Anh là doanh nhân hiện lọt top tỷ phú USD Việt Nam, ông giữ chức Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).
Được biết, ông Hồ Hùng Anh sinh năm 8/6/1970 tại Hà Nội, quê gốc ở tỉnh Thừa Thiên Huế. Vào năm 1987, ông thi đỗ vào khóa 22 đào tạo Kỹ sư Học viện Kỹ thuật Quân sự. Đồng thời, ông được tuyển chọn đi du học Kỹ thuật Quân sự, chuyên ngành kỹ sư điện tử, trường Đại học Bách khoa Kiev (Ukraina).

Theo đó, ông Hồ Hùng Anh trở thành cộng sự thân thiết với ông Nguyễn Đăng Quang (Chủ tịch tập đoàn Masan). Chặng đường lập nghiệp và sự phát triển sự nghiệp của ông luôn luôn có bóng dáng của người bạn thân này. Theo Forbes công bố, thời điểm ở nước Nga, ông Hồ Hùng Anh từng tìm hiểu và buôn bán hàng hóa giữa Việt Nam & Đông Âu.
 
chu tich techcombank la ai su nghiep chu tich techcombank5
Chân dung chủ tịch Tecombank Hồ Hùng Anh
 
Kể từ tháng 6 năm 1994 đến tháng 3 năm 1997, ông Hồ Hùng Anh là Giám đốc Công ty SANMEX Cộng hòa liên bang Nga. Bắt đầu vào tháng 3 năm 1997 đến tháng 6 năm 2004, ông Hồ Hùng Anh là Tổng giám đốc Công ty MASAN RUS TRADING tại Cộng hòa liên bang Nga. 
 
Ngay khi ông Hồ Hùng Anh trở về Việt Nam ông cũng đồng hành cùng với ông Quang trong việc xây dựng "đế chế" Masan về ngành hàng tiêu dùng, thực phẩm. Sau đó, ông Hồ Hùng Anh giữ các chức phó chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Masan, Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan và CTCP Masan (tên cũ là CTCP Đầu tư Masan). 
 
chu tich techcombank la ai su nghiep chu tich techcombank2
Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang và chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh rất thân thiết
 
Sau 10 năm điều hành và phát triển, ông Hồ Hùng Anh quyết định rút khỏi chức vụ Phó chủ tịch tập đoàn Masan để làm chủ tịch HĐQT Techcombank. Quyết định này nhằm đảm bảo việc thực thi quy định của luật các tổ chức tín dụng sửa đổi có hiệu lực từ tháng 1/2018 khi một cá nhân không được kiêm nhiệm chức vụ lãnh đạo ngân hàng và doanh nghiệp. Mặc dù vậy, ông Hồ Hùng Anh và ông Nguyễn Đăng Quang Quang vẫn được xem là 2 cổ đông lớn nhất của Công ty cổ phần Masan với tỷ lệ sở hữu mỗi người khoảng 48%. 

Thuyền trưởng "chèo lái" ngân hàng Kỹ thương Techcombank vươn lên top đầu 

Trong khi đó, ông Hồ Hùng Anh khi bắt đầu tham gia đầu tư vào Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) vào năm 1995. Vào năm 2004, là thành viên hội đồng quản trị của Techcombank. Kể từ tháng 5/2008, chính thức đảm nhiệm chức chủ tịch HĐQT của ngân hàng này cho đến nay.
 
Sau đó, vào năm 1993 với những cơ sở giao dịch đầu tiên được thành lập với số vốn điều lệ ít ỏi 20 tỷ đồng gồm các ông Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang, Nguyễn Thiều Anh, Nguyễn Cảnh Sơn,… Đến cuối năm 2005, số vốn điều lệ của ngân hàng đã tăng lên 555 tỷ đồng. Thẻ thanh toán quốc tế do Techcombank phát hành chính thức được ra mắt vào năm 2006.
 
16333
Techcombank phát triển vượt bậc dưới sự chèo lái của ông Hồ Hùng Anh 

Năm 2007, Techcombank trở thành ngân hàng có mạng lưới giao dịch lớn thứ 2 trong khối ngân hàng thương mại với gần 130 chi nhánh, phòng giao dịch. Đến năm 2008, ngân hàng Kỹ Thương cho ra mắt thẻ tín dụng Techcombank Visa Credit. Vào năm 2012 phát hành đồng thương hiệu Techcombank – Vietnam Airlines – Visa.
 
Năm 2018, Techcombank chính thức được niêm yết trên sàn chứng khoán với mã HOSE: TCB. Thương vụ IPO ngân hàng này đã huy động được 923 triệu USD, cao thứ hai trong năm chỉ sau sự kiện IPO của Vinhomes với 1,34 tỷ USD thu về.
 
Trải qua hơn 10 năm, ông Hồ Hùng Anh, lãnh đạo Techcombank đã chứng kiến sự phát triển thần tốc và chính thức trở thành ngân hàng tư nhân đầu tiên của Việt Nam cán mốc 10.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Năm 2018, lợi nhuận trước thuế của Techcombank đạt 10.661 tỷ đồng, tăng 86% so với năm 2013 và chỉ kém duy nhất Vietcombank trong toàn hệ thống ngân hàng.
  
Đến ngày 11/9/2019, tạp chí Asia Risk công bố kết quả bình chọn Techcombank là ngân hàng xuất sắc nhất Việt Nam. Kết quả bình chọn này được dựa trên sự đánh giá trực tiếp ý kiến từ khách hàng và Hội đồng thẩm định uy tín, chuyên nghiệp trong lĩnh vực tín dụng. 

Ông Hồ Hùng Anh với khối tài sản “kếch xù”

Đồng thời, vào tháng 2/2019, ông Hồ Hùng Anh có tên trong danh sách 5 tỉ phú USD người Việt Nam của tạp chí Forbes. Với hơn 39,3 triệu cổ phiếu TCB đang nắm giữ, vào phiên giao dịch tháng 10 vừa qua ông Hồ Hùng Anh đã có thêm gần 57 tỷ đồng. Bên cạnh đó, cổ phiếu MSN tiếp tục tăng giá cũng đã giúp vị Chủ tịch Techcombank có thêm 1.286 tỷ đồng chỉ trong 1 ngày.
 
Cùng với đó, ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch Techcombank, là cổ đông lớn của Masan Group - vượt qua nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo nắm giữ vị trí thứ hai trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán. Tính đến tháng 10/2020, giá trị tài sản đã đạt mức 22,211 tỷ đồng, tăng mạnh 1,53 nghìn tỷ đồng so với tuần trước. Trong đó, có tới 21,26 nghìn tỷ đồng từ MSN, và 943 tỷ đồng từ TCB.
 
chu tich techcombank la ai su nghiep chu tich techcombank4
Cơ cấu cổ đông của Techcombank (Nguồn: Zingnews)
 
Mặc khác, gia đình ông Hồ Hùng Anh cũng hưởng lợi lớn nhờ giá cổ phiếu: Bà Nguyễn Thị Thanh Thuỷ (vợ ông Hồ Hùng Anh) cũng sở hữu 174,13 triệu cổ phiếu TCB và 5,65 triệu cổ phiếu MSN; bà Nguyễn Thị Thanh Tâm (mẹ ông Hồ Hùng Anh) nắm giữ 174,13 triệu cổ phiếu TCB; Hồ Anh Minh (con trai ông Hồ Hùng Anh) cũng nắm giữ 137,96 triệu cổ phiếu TCB.
 
Song song với đó, người nhà của ông Hồ Hùng Anh cũng tăng thêm tới xấp xỉ 735 tỷ đồng tài sản. Với khối lượng cổ phiếu của cả gia đình lên tới 600 triệu đơn vị, gia đình ông Hồ Hùng Anh có khối tài sản quy ra từ phiếu có thể lên tới 17,000 tỷ đồng.
 
chu tich techcombank la ai su nghiep chu tich techcombank3
Vợ ông Hồ Hùng Anh đại diện gia đình tham gia các hoạt động thiện nguyện
 
Bên cạnh việc phát triển kinh doanh thì gia đình của ông Hồ Hùng Anh còn được biết tới với hàng loạt hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng. Cụ thể, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy là một doanh nhân luôn hết lòng với công tác thiện nguyện. Tháng 3 năm 2019, bà đã thực hiện cúng dường 5 tỷ đồng tại chùa Huệ Nghiêm quận 2 , TP.HCM. Ngày 27/6/2019, ngân hàng TechcomBank tiến hành trao tặng 1.2 tỷ đồng cho quỹ phát triển người nghèo và quỹ phát triển tài năng thể thao.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
21/02/2021
Trong suốt những năm gần đây, ngành sản xuất vật liệu xây dựng (VLXD) đã phát triển mạnh về số lượng, chất lượng và chủng loại, đáp ứng ngày càng cao...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

04:24 - 26/11/2020
Với việc vi phạm các quy định về hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt Phòng khám Đa khoa An Khang gần 80.000.000 đồng và tước chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 9 tháng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây