Hỗ trợ kịp thời để doanh nghiệp tạo tiền lề phục hồi sau dịch COVID-19

Thành Ánh – Trắc Long (Thegioianh.vn) | Thứ tư - 15/04/2020 05:57
Mới đây, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã đưa ra nhận định vào ngày 15/4/2020. Theo đó, hhiều doanh nghiệp hiện đang cảm thấy lo lắng do ứng xử khác nhau của nhiều bộ, ngành, chính quyền địa phương. Đồng thời, sẽ không có ai đứng ngoài nỗ lực nhằm tái khởi động nền kinh tế…
Theo ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI nhấn mạnh: “Nhanh một ngày là doanh nghiệp có thể phục hồi, chậm một ngày doanh nghiệp có thể bị xóa sổ. Thủ tướng Chính phủ thì sốt ruột, doanh nghiệp như ngồi trên đống lửa, thì ở đâu đó cơ quan công quyền vẫn ung dung”.
 
h
Ảnh minh hoạ

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Đình Cung - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng ông cũng đang cảm thấy sốt ruột vì nhiều "cơ trong nguy" có thể bị vuột đi nếu quá trình ra quyết định, tư duy chính sách không theo kịp tình hình.

Được biết, dự kiến Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì Hội nghị trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp cả nước vào cuối tháng 4/2020 với chủ đề: "Tái khởi động nền kinh tế để vượt qua dịch bệnh". Cùng với đó, hầu hết các DN đều đang gặp khó. Mặc dù vậy, hỗ trợ DN nào vào lúc này cũng là một bài toán đau đầu cho các cơ quan quản lý vì tiền có hạn. 

Chia sẻ về điều này, TS. Lee Chang-hee - Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Namcho rằng: "Hỗ trợ doanh nghiệp trong các lĩnh vực dịch vụ, các cơ sở kinh doanh nhỏ sẽ giúp tăng khả năng chống chọi xã hội trước đại dịch". Song song đó, bên cạnh khu vực quốc doanh, các DN siêu nhỏ, cơ sở kinh doanh gia đình và nông hộ chính là loại hình kinh tế đã hỗ trợ nền kinh tế Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh. Họ có thể cung cấp chỗ dừng chân tạm thời cho những người lao động bị mất việc, phải trở về quê nhà. Họ là nguồn lực truyền thống giúp xã hội có khả năng chống chịu và họ sẽ lại một lần nữa thể hiện vai trò truyền thống này trong thời điểm đại dịch.

Ngoài ra, TS. Lee Chang-hee còn cho hay: "Về lâu dài, vấn đề quan trọng mang tính chiến lược là cần chính thức hóa các DN phi chính thức để mở rộng cơ sở tiêu dùng trong nước và hỗ trợ lĩnh vực dịch vụ. Một đất nước với gần 100 triệu dân cần xây dựng thị trường nội địa thực chất do các DN trong nước dẫn dắt, đây là một trong những chiến lược hiệu quả nhất để giúp nền kinh tế Việt Nam có khả năng chống chịu với những cú sốc bên ngoài".

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

04:17 - 19/09/2020
Ngày 18/9/2020, chuyên trang Đầu tư tài chính Việt Nam dẫn lời đại diện Bộ Xây dựng cho biết, đơn vị đang nghiên cứu đề xuất Chính phủ cho phép sửa đổi, bổ sung Nghị định số 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh Bất động sản, trong đó sẽ bổ sung làm rõ các nội dung của hợp đồng mua condotel.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây