Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về dịch bệnh COVID-19

Ngọc Danh – Thanh Tuyền (thegioianh.vn) | Thứ ba - 21/04/2020 23:12
Ngày 21/4/2020, 193 thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết. Trong đó, kêu gọi cách tiếp cận “công bằng, hiệu quả và kịp thời” đối với bất kỳ loại vắc xin nào trong tương lai được phát triển để phòng chống virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây đại dịch COVID-19.
Theo đó, Nghị quyết này đã nêu bật “vai trò đi đầu then chốt” của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cơ quan đang vấp phải sự chỉ trích từ Mỹ và các nước khác về cách giải quyết cuộc khủng hoảng y tế do COVID-19 gây ra.
 
h
Quang cảnh một phiên họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Nghị quyết này, do Mexico soạn thảo và được Mỹ ủng hộ, kêu gọi thúc đẩy “hợp tác quốc tế một cách khoa học để đối phó với COVID-19 và tăng cường phối hợp” bao gồm lĩnh vực tư nhân.

Cùng ngày, Quỹ phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD) của Liên hợp quốc đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để tránh một cuộc khủng hoảng lương thực xảy ra do tác động của COVID-19. Theo IFAD cảnh báo đại dịch COVID-19 có thể tiếp tục tác động xấu đến người nông dân và cộng đồng dân cư ở nông thôn, đẩy hàng triệu người vào tình trạng nghèo đói và nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần phải hành động ngay lập tức để tránh đại dịch COVID-19 khiến một khủng hoảng lương thực xảy ra.

Phát biểu về điều này, Chủ tịch quỹ IFAD Gilbert F. Houngbo cho rằng: “Hậu quả của dịch bệnh COVID-19 có thể đẩy các gia đình ở khu vực nông thôn rơi vào tình trạng nghèo, đói ăn và tuyệt vọng hơn. Đồng thời, đây cũng một mối đe dọa thực sự đối với sự thịnh vượng và ổn định toàn cầu. Với việc hành động ngay lập tức, chúng ta có thể cung cấp cho người dân ở khu vực nông thôn các công cụ để thích nghi và bảo đảm phục hồi nhanh chóng, ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn”.

Được biết, IFAD đã dành 40 triệu USD để hỗ trợ người nghèo ở khu vực nông thôn và ra lời kêu gọi khẩn cấp với mục tiêu huy động thêm ít nhất 200 triệu USD từ các quốc gia thành viên, các quỹ và khu vực tư nhân. Theo IFAD cho biết, số tiền gây quỹ cần thiết để hỗ trợ cho những người nông dân và cộng đồng dân cư nông thôn tiếp tục sản xuất và bán thực phẩm, giảm thiểu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đối với sản xuất lương thực, tiếp cận thị trường và việc làm ở khu vực nông thôn.

Bên cạnh đó, IFAD cũng cân nhắc khả năng sẽ cho phép người nông dân tại các quốc gia dễ bị tổn thương nhất có thể tiếp cận kịp thời đầu vào sản xuất, thông tin, thị trường và tính thanh khoản. IFAD cho rằng, lệnh phong tỏa ở các nước nhằm hạn chế sự lây lan của đại dịch COVID-19 khiến nhiều nông dân sản xuất quy mô nhỏ không thể tiếp cận thị trường để bán các sản phẩm hoặc mua hàng hóa, như hạt giống hoặc phân bón.

Theo dữ liệu của Liên hợp quốc, hiện có khoảng 80% người nghèo nhất và những người bấp bênh về thực phẩm nhất trên thế giới sống ở khu vực nông thôn. Ngay cả khi dịch bệnh COVID-19 chưa bùng phát, hơn 820 triệu người trên thế giới sống trong hoàn cảnh đói ăn hàng ngày.

Cũng vào ngày 21/4/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên mạng xã hội Twitter. Theo đó,Tổng thống Mỹ sẽ ký một sắc lệnh về việc tạm dừng mọi hoạt động nhập cảnh vào Mỹ, nhằm đối phó với dịch bệnh COVID-19. Ông Trump viết: “Để đối phó với cuộc tấn công của kẻ thù vô hình cũng như bảo vệ viêc làm cho những công dân Mỹ tuyệt vời, tôi sẽ ký một sắc lệnh về viêc tạm ngừng nhập cảnh vào Mỹ”.

Thế nhưng, Tổng thống Mỹ Trump vẫn bỏ ngỏ thời điểm ký sắc lệnh cũng như nội dung cụ thể. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Trump đang nhận nhiều chỉ trích về cách đối phó với dịch COVID-19.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

04:48 - 26/11/2020
Mới đây, Công ty cổ phần FPT (Mã chứng khoán: FPT) công bố kết quả kinh doanh 10 tháng đầu năm 2020 với doanh thu và lợi nhuận trước thuế (LNTT) lần lượt đạt 23.635 tỉ đồng và 4.349 tỉ đồng, tăng 7,4% và 8,9% so với cùng kì năm ngoái. Biên LNTT đạt 18,4% so với 18,1% cùng kì.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

04:24 - 26/11/2020
Với việc vi phạm các quy định về hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt Phòng khám Đa khoa An Khang gần 80.000.000 đồng và tước chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 9 tháng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây