Kháng nghị không khẳng định Hồ Duy Hải bị oan

Hoàng Đức – Thuỳ Duyên (thegioianh.vn) | Thứ năm - 07/05/2020 22:07
Vào chiều ngày 7/5/2020, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cho rằng, kháng nghị không khẳng định Hồ Duy Hải bị oan. Theo dự kiến, vào sáng 8/5/2020, phiên xét xử giám đốc thẩm sẽ tiến hành nội dung trình bày quan điểm về vụ án. Vào chiều cùng ngày, Hội đồng Thẩm phán sẽ đưa ra phán quyết.
Theo đó, kháng nghị của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cho rằng những sai lầm nghiêm trọng về mặt điều tra, tố tụng. Điều này, đề nghị hủy bản án để điều tra lại. Trong khi đó, đại diện Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao đặt câu hỏi: "Giả sử Hội đồng có hủy bản án, điều tra lại, thì những nội dung này có khắc phục được không?".
 
h
Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình chủ tọa phiên xét xử

Liệu Hồ Duy Hải có bị oan?

Theo Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao kháng nghị, các cơ quan tiến hành tố tụng có nhiều vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng như: Bỏ sót những chứng cứ vụ án, không trưng cầu giám định vết máu, không đưa một số lời khai của Hồ Duy Hải và người làm chứng vào hồ sơ vụ án, dẫn đến sai lầm trong giải quyết vụ án.

Do vậy, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cho rằng, những vấn đề trên cần phải khắc phục để bảo đảm việc giải quyết vụ án khách quan, đúng pháp luật, không làm oan người vô tội và không bỏ lọt tội phạm.

Tại đây, thành viên Hội đồng Thẩm phán, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã hỏi điều tra viên, kiểm sát viên, cơ quan tố tụng sơ thẩm, phúc thẩm trong quá trình khám nghiệm hiện trường đã thu giữ những gì liên quan đến vụ án? Những vật chứng rất quan trọng là "chiếc thớt", "con dao" và "chiếc ghế nhựa" tại sao không thu giữ được? Tại sao không giám định thời gian chết của nạn nhân? Việc thu thập dấu máu chậm dẫn đến không kết luận được máu đó của ai,...

Giải đáp những câu hỏi của thành viên Hội đồng Thẩm phán, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, đại diện điều tra viên đã thừa nhận, do sơ suất của điều tra viên trong khám nghiệm hiện trường, nhận định của điều tra viên còn hạn chế trong xác định rõ dấu vết, hung khí...Thế nhưng, đại diện cơ quan điều tra cho rằng, cơ quan tố tụng sơ thẩm và phúc thẩm, những vấn đề này không ảnh hưởng đến bản chất của vụ án.

Vào chiều 7/5/2020, Phiên giám đốc thẩm tiếp tục tập trung vào làm rõ những chứng cứ, tài liệu, bút lục, lời khai,...Đồng thời, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cho rằng, kháng nghị không chỉ nêu ra những vi phạm trong thủ tục tố tụng, mà còn muốn làm rõ phần hậu quả của vi phạm đó.

Theo đại diện Viện Kiểm sát nhấn mạnh: "Chúng ta lưu ý rằng máu này không chỉ của nạn nhân, mà có thể là từ thương tích của hung thủ hoặc người tình nghi. Vì không giám định được kịp thời nên không kết luận được việc đó". Bên cạnh đó, là vi phạm về thủ tục, hồ sơ nhận dạng, theo quy định thì nhận dạng phải bắt buộc có người chứng kiến, nếu không có người chứng kiến thì những bút lục đó không có giá trị chứng minh.

Tương tự, thành viên Hội đồng Thẩm phán nêu câu hỏi: "Viện Kiểm sát cho rằng việc không thu giữ vật chứng, không rõ mẫu máu, nhóm máu,... là những vi phạm nghiêm trọng. Vì vậy, nếu giả sử Hội đồng chấp nhận hủy bản án đó đi thì những nội dung này có khắc phục được không?".

Trả lời câu hỏi của thành viên Hội đồng Thẩm phán, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nhấnmạnh: "Trước hết chúng ta phải thống nhất với nhau rằng, đây là những vi phạm nghiêm trọng. Nếu hủy bản án, có điều tra lại được hay không là việc của cơ quan điều tra. Bởi vì thời gian từ năm 2008 đến nay rồi, vật chứng, dấu vết đó có còn hay không, có làm được không, đó là việc của cơ quan điều tra".

Mặc dù vậy, thành viên của Hội đồng Thẩm phán đối tiếp tục đưa ra vấn đề: "Theo hồ sơ, vật chứng đã bị tiêu hủy, mẫu máu không còn nữa thì những nội dung đó điều tra lại, chúng ta biết rõ là không thể khắc phục được".

Cũng tại đây, đại diện của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu quan điểm: "Về khắc phục, chúng tôi khẳng định là có những cái đến bây giờ có thể khắc phục được, có những cái không khắc phục được. Theo đó, đặt trong tổng thể của vụ án truy xét mà chúng ta lấy trục chính từ những lời khai nhận của Hồ Duy Hải và chứng minh tính xác thực của nó bằng những tài liệu, nhân chứng khác, chúng tôi thấy phải làm thêm một số việc. Mà việc đấy vẫn có thể làm được dựa trên những vi phạm đã nêu". Cùng với đó, đại diện Viển Kiểm sát nhân dân Tối cao nhấn mạnh: "Kháng nghị không khẳng định Hồ Duy Hải bị oan. Kháng nghị đề nghị hủy bản án, điều tra lại để làm rõ những vấn đề về thủ tục điều tra, tố tụng.

Công bố biên bản làm việc của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao với Hồ Duy Hải

Chiều cùng ngày, Hội đồng Thẩm phán cho công bố công khai biên bản làm việc của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao lấy lời khai Hồ Duy Hải tại trại tạm giam Công an tỉnh Long An vào lúc 8h ngày 27/9/2011 trước đó. Biên bản kết thúc vào hồi 10h cùng ngày, Hồ Duy Hải đã ký tên xác nhận.

Theo biên bản có đoạn: "Hỏi: Giết ai trước? Đáp (Hồ Duy Hải): Giết H. trước, sau sợ V. về biết nên giết luôn V. để bịt đầu mối".
"Hỏi: Giết H. và V. thế nào? Đáp: với H. thì đập bằng thớt, sau đó có dùng dao cắt cổ. Đối với V., thì dùng ghế đập đánh, sau đó dùng dao cắt cổ. Tấm thớt lấy ở bếp, sau khi cắt cổ có rửa tay..."

"Hỏi: Quá trình điều tra, cơ quan Công an có đánh đập, ép cung gì không? Đáp: Hoàn toàn không bị đánh đập, ép cung mà tự khai nhận hành vi phạm tội do con gây lại. Con chỉ xin xem xét giảm nhẹ hình phạt".

Vào chiều 7/5/2020, Chánh án Toà án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho rằng, sau khi có kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã giao cơ quan điều tra của Bộ thành lập một tổ công tác điều tra độc lập để thẩm định lại vụ án này. Tổ công tác này đã trình bày báo cáo trước Hội đồng Thẩm phán.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
24/11/2020
Từ năm 2009 đến nay, đối tượng Năng đã ngang nhiên phá hàng hơn 78 ha rừng của Vườn quốc gia Phú Quốc để chiếm đoạt thành của riêng.
19/11/2020
Ngày 19/11/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết, cơ quan này đang tiến hành điều tra vụ án "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

04:24 - 26/11/2020
Với việc vi phạm các quy định về hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt Phòng khám Đa khoa An Khang gần 80.000.000 đồng và tước chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 9 tháng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây