Khánh Hoà: Thấy gì từ dự án The Arena Cam Ranh?

Theo Nhóm PV (TCTA điện tử) | Thứ tư - 27/05/2020 23:13
Thời gian qua, dư luận xôn xao về “siêu” dự án The Arena Cam Ranh. Năm 2012, Công ty CP Trần Thái Cam Ranh tiếp nhận dự án và tiến hành xây dựng, rao bán, huy động vốn trái phép bằng nhiều hình thức khác nhau…
Một dự án mập mờ pháp lý

6 tháng cuối năm 2019, Dự án The Arena Cam Ranh do Công ty CP Trần Thái Cam Ranh với diện tích hơn 29ha bao gồm gần 5.000 căn hộ khách sạn dính hàng loạt tai tiếng về thông tin dự án như  một ma trận. Bị UBND Khánh Hoà đình chỉ thi công vì xây dựng không phép, dự án The Arena còn được chủ đầu tư rao bán trước khi có giấy phép xây dựng… là điều mà khách hàng không mong muốn đối với một dự án được quảng cáo rầm rộ là to lớn và hiện đại, tiện nghi và đạt tiêu chuẩn 5 sao.
 
h

Được biết năm 2009, UBND tỉnh Khánh Hoà chấp thuận cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Đầu tư du lịch và Thể thao Trần Thái Nam Long thực hiện dự án. Năm 2012, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thay đổi giấy chứng nhận đầu tư trên cho Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh.

Từ 2013 – 2017 là chuỗi thời gian điều chỉnh liên tục Giấy chứng nhận đầu tư và quy hoạch chi tiết Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái Cam Ranh (hiện giờ được đổi tên thành The Arena Cam Ranh).

Sau gần 2 năm khởi công, đến năm 2019, dự án The Arena Cam Ranh đã bị đình chỉ xây dựng vì lý do chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất và chưa có giấy phép xây dựng mới sau khi điều chỉnh quy hoạch.

Tính đến thời điểm này, Công ty CP Trần Thái Cam Ranh vẫn đã và đang cho máy móc thi công, rao bán rầm rộ, thu cọc, ký kết hơn 4.000 hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án. Theo đó, tính pháp lý của hợp đồng mua bán mà Công ty CP Trần Thái Cam Ranh ký với khách hàng tại dự án này đang đặt ra câu hỏi liệu có hợp pháp?

Khách mua nhà gửi đơn kiến nghị?

Trước quá nhiều thông tin lùm xùm liên quan đến dự án The Arena và sự vào cuộc thông tin mạnh mẽ của báo chí.

Mới đây, bà N.T.L.A – khách hàng mua căn hộ tại dự án The Arena Cam Ranh phản ánh tới tòa soạn về việc Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh (TTCR) có dấu hiệu huy động vốn trái phép, lừa dối khách hàng.

Cụ thể, bà A đã mua 1 căn hộ của dự án The Arena thông qua đơn vị phân phối chính thức của dự án là Công ty cổ phần đầu tư Bất động sản Lộc Sơn Hải (Quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội). Tính đến ngày 30/1/2019, Bà N.T.L.A đã nộp cho Công ty Lộc Sơn Hải số tiền là 335 triệu đồng để thanh toán chi phí đặt cọc giữ chỗ.

Qua tìm hiểu, bà A được biết dự án The Arena đang vướng rất nhiều các thủ tục về pháp lý như: chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế với nhà nước, chưa đủ điều kiện để được mua bán căn hộ… Trước nhiều thông tin không hay về dự án, bà A quyết định không mua căn hộ tại dự án The Arena nữa, đồng thời đề nghị Công ty Lộc Sơn Hải và chủ đầu tư thanh toán lại số tiền đã nộp. Tuy nhiên, công ty lại đưa ra rất nhiều lý do và gây khó dễ để làm hồ sơ hoàn cọc mặc dù bà A đã cung cấp đầy đủ giấy tờ, biên bản nhận cọc. “Vì quá nhiều lời hứa hẹn, sợ tiền mất tật mang, ngày 05/05/2020, tôi đã một lần nữa tới làm việc trực tiếp với Công ty Lộc Sơn Hải và gửi công văn đến chủ đầu tư dự án (Công ty TTCR) nhưng đến nay vẫn bặt vô âm tín” – bà N.T.L.A bức xúc nói
Thêm một trường hợp kêu cứu khác của nhóm chủ sở hữu (CSH) đã mua căn hộ tại dự án Arena Cam Ranh phản ánh tới tòa soạn. Nhóm CSH cho rằng chủ đầu tư không cung cấp hồ sơ thông tin pháp lý, thực trạng tiến độ thi công dự án… Nhưng luôn yêu cầu các CSH nộp tiền, đe dọa phạt hoặc thanh lý hợp đồng với một bảng kê phạt lên đến 30% giá trị số tiền đã nộp nếu không nộp tiền đúng tiến độ.

Cụ thể, ngày 13/4/2020, nhóm chủ sở hữu (CSH) đã gửi đơn kiến nghị yêu cầu Công ty TTCR hoàn trả số tiền mà nhóm CSH đã nộp và bồi thường thiệt hại hợp đồng mua bán các căn hộ thuộc dự án The Arena nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi nào từ chủ đầu tư.

Sau khi nghi ngờ chủ đầu tư có dấu hiệu lừa dối, che dấu thông tin thì nhóm CSH đã cho tìm hiểu và biết được, tại thời điểm kí quỹ để được quyền mua căn hộ tại dự án thì dự án chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý, chưa có giấy phép xây dựng, nhưng chủ đầu tư đã ký kết các hợp đồng mua bán căn hộ và yêu cầu khách hàng (Chủ sở hữu) nộp tiền lên đến 70% giá trị căn hộ khi chưa đủ điều kiện mua bán, chưa có thư bảo lãnh dự án của ngân hàng.

Hợp đồng không trung thực của chủ dự án

Chủ đầu tư cam kết căn hộ sở hữu 50 năm là không đúng với chủ trương đầu tư, quy hoạch dự án được duyệt (thời hạn dự án được duyệt là 50 năm kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào tháng 09/12/2009). Như vậy, các căn hộ đã ký kết trong hợp đồng sẽ không thực hiện được, không đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

“Một dự án lớn như The Arena với quy mô là tổ hợp khu vui chơi giải trí kết hợp du lịch nghỉ dưỡng mà chủ đầu tư lại không thể cung cấp các hồ sơ pháp lý của dự án cho các chủ sở hữu mua căn hộ của mình, có điều gì khuất tất hay chăng?”chị N.T.H đại diện cho nhóm CSH nói.

Để làm rõ hơn về sự việc, Luật sư Lê Thuý Quỳnh – người đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nhóm CHS đã gởi văn bản và được xác nhận lịch làm việc với chủ đầu tư. Tuy nhiên, khi nhóm CSH và Luật sư đến trực tiếp trụ sở chính của Công ty CP Trần Thái Cam Ranh lại không hề gặp người đại diện pháp luật của công ty là bà Hà Thị Phương Thảo và cũng không được cung cấp hồ sơ pháp lý của dự án như đã hẹn trước.

Trong trường hợp, hợp đồng mua – bán căn hộ được ký giữa khách hàng và chủ đầu tư khi dự án chưa đủ điều kiện pháp lý thì sẽ đẩy rủi ro lớn cho các nhà đầu tư. Vì hợp đồng mua – bán không đúng quy định pháp luật nên khi xảy ra tranh chấp, đưa ra cơ quan tài phán thì hợp đồng đó không được công nhận. Nó chỉ đóng vai trò giống như thỏa thuận đặt cọc, giữ chỗ căn hộ, thỏa thuận dân sự giữa nhà đầu tư và chủ đầu tư dự án. Luật sư Lê Thuý Quỳnh – Giám đốc công ty Luật PQĐ cho rằng, chủ đầu tư dự án đang có biểu hiện làm trái quy định pháp luật.
 
h
Luật sư và Chủ sở hữu luôn thấp thỏm ngóng chờ pháp lý. Ảnh chụp tại buổi làm việc ngày 06.05.2020 tại văn phòng Chủ đầu tư.

Tính đến thời điểm hiện nay, công ty cổ phần Trần Thái Cam Ranh vẫn chưa đưa ra được một văn bản trả lời kèm theo hồ sơ pháp lý đầy đủ cho khách hàng, liệu còn có vướng mắc gì và ai phải chịu trách nhiệm về sự chậm trễ này?

Đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xác minh sự việc nêu trên để đảm bảo thông tin minh bạch, và tính nghiêm minh của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về dự án này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
19/09/2020
Ngày 18/9/2020, chuyên trang Đầu tư tài chính Việt Nam dẫn lời đại diện Bộ Xây dựng cho biết, đơn vị đang nghiên cứu đề xuất Chính phủ cho phép sửa...
19/09/2020
UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiên quyết không gia hạn cho dự án Khu du lịch Vùng Tàu Paradise với nhiều lý do khác nhau.
12/09/2020
Mới đây, kết quả báo cáo tài chính bán niên sau kiểm toán bán năm 2020 cho thấy, Nhà Thủ Đức có lợi nhuận trước thuế giảm 114,5 tỷ đồng. Trong khi đó,...
17/09/2020
Một số khách hàng mua căn hộ tại dự án The Arena Cam Ranh cho biết họ muốn chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ và yêu cầu chủ đầu tư hoàn trả số tiền đã...
17/09/2020
Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG) vừa công bố quyết định số 3262/QĐ-CT của Cục thuế TP.HCM về xử phạt vi phạm hành chính về thuế.
23/09/2020
Nhiều dự án dọc bãi biển Trần Phú chưa thể triển khai để chờ quy hoạch kiến trúc mới điều chỉnh của chính quyền

BÀI MỚI CẬP NHẬT

03:13 - 24/09/2020
Ngày 24/9/2020, tại Nhà thi đấu thể dục thể thao Phú Thọ (quận 11, TP HCM), đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình hợp tác thương mại giai đoạn 2016-2020 và kết nối cung cầu hàng hoá giữa TP HCM và các tỉnh, thành năm 2002. Năm 2020 có 41 tỉnh, thành (bao gồm TP HCM) cùng 598 nhà cung ứng, phân phối, xuất khẩu… tham dự.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây