Khánh Hoà: Thấy gì từ dự án The Arena Cam Ranh?

Theo Nhóm PV (TCTA điện tử) | Thứ tư - 27/05/2020 23:13
Thời gian qua, dư luận xôn xao về “siêu” dự án The Arena Cam Ranh. Năm 2012, Công ty CP Trần Thái Cam Ranh tiếp nhận dự án và tiến hành xây dựng, rao bán, huy động vốn trái phép bằng nhiều hình thức khác nhau…
Một dự án mập mờ pháp lý

6 tháng cuối năm 2019, Dự án The Arena Cam Ranh do Công ty CP Trần Thái Cam Ranh với diện tích hơn 29ha bao gồm gần 5.000 căn hộ khách sạn dính hàng loạt tai tiếng về thông tin dự án như  một ma trận. Bị UBND Khánh Hoà đình chỉ thi công vì xây dựng không phép, dự án The Arena còn được chủ đầu tư rao bán trước khi có giấy phép xây dựng… là điều mà khách hàng không mong muốn đối với một dự án được quảng cáo rầm rộ là to lớn và hiện đại, tiện nghi và đạt tiêu chuẩn 5 sao.
 
h

Được biết năm 2009, UBND tỉnh Khánh Hoà chấp thuận cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Đầu tư du lịch và Thể thao Trần Thái Nam Long thực hiện dự án. Năm 2012, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thay đổi giấy chứng nhận đầu tư trên cho Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh.

Từ 2013 – 2017 là chuỗi thời gian điều chỉnh liên tục Giấy chứng nhận đầu tư và quy hoạch chi tiết Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái Cam Ranh (hiện giờ được đổi tên thành The Arena Cam Ranh).

Sau gần 2 năm khởi công, đến năm 2019, dự án The Arena Cam Ranh đã bị đình chỉ xây dựng vì lý do chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất và chưa có giấy phép xây dựng mới sau khi điều chỉnh quy hoạch.

Tính đến thời điểm này, Công ty CP Trần Thái Cam Ranh vẫn đã và đang cho máy móc thi công, rao bán rầm rộ, thu cọc, ký kết hơn 4.000 hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án. Theo đó, tính pháp lý của hợp đồng mua bán mà Công ty CP Trần Thái Cam Ranh ký với khách hàng tại dự án này đang đặt ra câu hỏi liệu có hợp pháp?

Khách mua nhà gửi đơn kiến nghị?

Trước quá nhiều thông tin lùm xùm liên quan đến dự án The Arena và sự vào cuộc thông tin mạnh mẽ của báo chí.

Mới đây, bà N.T.L.A – khách hàng mua căn hộ tại dự án The Arena Cam Ranh phản ánh tới tòa soạn về việc Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh (TTCR) có dấu hiệu huy động vốn trái phép, lừa dối khách hàng.

Cụ thể, bà A đã mua 1 căn hộ của dự án The Arena thông qua đơn vị phân phối chính thức của dự án là Công ty cổ phần đầu tư Bất động sản Lộc Sơn Hải (Quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội). Tính đến ngày 30/1/2019, Bà N.T.L.A đã nộp cho Công ty Lộc Sơn Hải số tiền là 335 triệu đồng để thanh toán chi phí đặt cọc giữ chỗ.

Qua tìm hiểu, bà A được biết dự án The Arena đang vướng rất nhiều các thủ tục về pháp lý như: chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế với nhà nước, chưa đủ điều kiện để được mua bán căn hộ… Trước nhiều thông tin không hay về dự án, bà A quyết định không mua căn hộ tại dự án The Arena nữa, đồng thời đề nghị Công ty Lộc Sơn Hải và chủ đầu tư thanh toán lại số tiền đã nộp. Tuy nhiên, công ty lại đưa ra rất nhiều lý do và gây khó dễ để làm hồ sơ hoàn cọc mặc dù bà A đã cung cấp đầy đủ giấy tờ, biên bản nhận cọc. “Vì quá nhiều lời hứa hẹn, sợ tiền mất tật mang, ngày 05/05/2020, tôi đã một lần nữa tới làm việc trực tiếp với Công ty Lộc Sơn Hải và gửi công văn đến chủ đầu tư dự án (Công ty TTCR) nhưng đến nay vẫn bặt vô âm tín” – bà N.T.L.A bức xúc nói
Thêm một trường hợp kêu cứu khác của nhóm chủ sở hữu (CSH) đã mua căn hộ tại dự án Arena Cam Ranh phản ánh tới tòa soạn. Nhóm CSH cho rằng chủ đầu tư không cung cấp hồ sơ thông tin pháp lý, thực trạng tiến độ thi công dự án… Nhưng luôn yêu cầu các CSH nộp tiền, đe dọa phạt hoặc thanh lý hợp đồng với một bảng kê phạt lên đến 30% giá trị số tiền đã nộp nếu không nộp tiền đúng tiến độ.

Cụ thể, ngày 13/4/2020, nhóm chủ sở hữu (CSH) đã gửi đơn kiến nghị yêu cầu Công ty TTCR hoàn trả số tiền mà nhóm CSH đã nộp và bồi thường thiệt hại hợp đồng mua bán các căn hộ thuộc dự án The Arena nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi nào từ chủ đầu tư.

Sau khi nghi ngờ chủ đầu tư có dấu hiệu lừa dối, che dấu thông tin thì nhóm CSH đã cho tìm hiểu và biết được, tại thời điểm kí quỹ để được quyền mua căn hộ tại dự án thì dự án chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý, chưa có giấy phép xây dựng, nhưng chủ đầu tư đã ký kết các hợp đồng mua bán căn hộ và yêu cầu khách hàng (Chủ sở hữu) nộp tiền lên đến 70% giá trị căn hộ khi chưa đủ điều kiện mua bán, chưa có thư bảo lãnh dự án của ngân hàng.

Hợp đồng không trung thực của chủ dự án

Chủ đầu tư cam kết căn hộ sở hữu 50 năm là không đúng với chủ trương đầu tư, quy hoạch dự án được duyệt (thời hạn dự án được duyệt là 50 năm kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào tháng 09/12/2009). Như vậy, các căn hộ đã ký kết trong hợp đồng sẽ không thực hiện được, không đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

“Một dự án lớn như The Arena với quy mô là tổ hợp khu vui chơi giải trí kết hợp du lịch nghỉ dưỡng mà chủ đầu tư lại không thể cung cấp các hồ sơ pháp lý của dự án cho các chủ sở hữu mua căn hộ của mình, có điều gì khuất tất hay chăng?”chị N.T.H đại diện cho nhóm CSH nói.

Để làm rõ hơn về sự việc, Luật sư Lê Thuý Quỳnh – người đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nhóm CHS đã gởi văn bản và được xác nhận lịch làm việc với chủ đầu tư. Tuy nhiên, khi nhóm CSH và Luật sư đến trực tiếp trụ sở chính của Công ty CP Trần Thái Cam Ranh lại không hề gặp người đại diện pháp luật của công ty là bà Hà Thị Phương Thảo và cũng không được cung cấp hồ sơ pháp lý của dự án như đã hẹn trước.

Trong trường hợp, hợp đồng mua – bán căn hộ được ký giữa khách hàng và chủ đầu tư khi dự án chưa đủ điều kiện pháp lý thì sẽ đẩy rủi ro lớn cho các nhà đầu tư. Vì hợp đồng mua – bán không đúng quy định pháp luật nên khi xảy ra tranh chấp, đưa ra cơ quan tài phán thì hợp đồng đó không được công nhận. Nó chỉ đóng vai trò giống như thỏa thuận đặt cọc, giữ chỗ căn hộ, thỏa thuận dân sự giữa nhà đầu tư và chủ đầu tư dự án. Luật sư Lê Thuý Quỳnh – Giám đốc công ty Luật PQĐ cho rằng, chủ đầu tư dự án đang có biểu hiện làm trái quy định pháp luật.
 
h
Luật sư và Chủ sở hữu luôn thấp thỏm ngóng chờ pháp lý. Ảnh chụp tại buổi làm việc ngày 06.05.2020 tại văn phòng Chủ đầu tư.

Tính đến thời điểm hiện nay, công ty cổ phần Trần Thái Cam Ranh vẫn chưa đưa ra được một văn bản trả lời kèm theo hồ sơ pháp lý đầy đủ cho khách hàng, liệu còn có vướng mắc gì và ai phải chịu trách nhiệm về sự chậm trễ này?

Đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xác minh sự việc nêu trên để đảm bảo thông tin minh bạch, và tính nghiêm minh của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về dự án này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
23/07/2021
Nửa đầu năm, thị trường bất động sản trôi qua khá nặng nề bởi lần bùng dịch Covid-19 trên diện rộng. Trong cơn bĩ cực, doanh nghiệp bất động sản chỉ...
19/07/2021
Chỉ cần trả 30% giá trị căn hộ (350 triệu đồng), khách hàng có thể nhận nhà ở ngay hoặc khai thác cho thuê. Cùng với đó là những siêu ưu đãi chỉ có...
30/07/2021
Kiểm toán Nhà nước (KTNN) phát hiện nhiều vi phạm trong chương trình nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà giai đoạn 2016 - 2020. 

BÀI MỚI CẬP NHẬT

05:08 - 01/08/2021
Trong những năm gần đây, công tác hướng nghiệp ngày càng được chú trọng, quan tâm trong các nhà trường. Nhận biết được điều này, TS Tâm lý Đào Lê Hòa An đã cho ra đời ứng dụng hướng nghiệp mang tên Jobway nhằm giúp học sinh, sinh viên có thể lựa chọn công việc đúng đắn, phù hợp với bản thân. 

Đọc nhiều nhất

Nên xem

09:15 - 10/06/2021
Ngày 10/6/2021, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Lê Hoàng Ngọc Thy (42 tuổi, thường trú tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM) là chủ thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (toạ lạc tại 42 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vì có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid - 19. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây