Khi cơn “khát” vốn được giải toả, người dân sẽ nói không với “tín dụng đen”

Minh Sơn – Tuấn Hải (Thegioianh.vn) | Thứ ba - 14/04/2020 00:42
Nhằm ngăn ngừa hoạt động “tín dụng đen” len lõi trong người dân thì việc nỗ lực thúc đẩy sự phát triển của thị trường cho vay tiêu dùng (CVTD) cũng là một biện pháp hết sức căn cơ cần tính đến. Theo đó, việc nâng cao cơ hội tiếp cận tài chính cho người dân. Đặc biệt, những người dân có thu nhập thấp – nhóm khách hàng dưới chuẩn thường bị từ chối bởi các ngân hàng thương mại (NHTM) truyền thống…Điều này sẽ góp phần làm giảm thiểu nhu cầu đối với các dịch vụ tín dụng phi chính thức.
Trong khi đó, với sự phát triển kinh tế thì mức tiêu dùng của người dân ngày càng tăng cao. Qua đó,nhu cầu tín dụng phục vụ đời sống, tín dụng tiêu dùng sẽ tăng cao. Vì lẻ đó, hệ thống ngân hàng trên cần tăng cường phát triển mạnh mẽ nhằm đáp ứng nhu cầu tiếp cận vốn vay của người dân, các doanh nghiệp nhỏ và vừa…
 
h
Trong khi diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19 gây ra thì nhu cầu vay tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp nhỏ ngày càng tăng cao

Cùng với đó, rất nhiều người dân Việt Nam ở thành thị và nông thôn hiện đều có nhu cầu vay vốn, nhất là những người thu nhập thấp. Trong khi đó, hiện nay khi dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến rất phức tạp thì nhu cầu về nguồn vốn để phục vụ cuộc sống, tái sản xuất lại trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, các ngân hàng thương mại nếu chỉ xem xét cho vay với những đối tượng có mức độ rủi ro thấp, có tài sản thế chấp, cùng rất nhiều hồ sơ thủ tục chứng minh thu nhập, thì người có thu nhập thấp sẽ không thể vay được. Như vậy, khi cánh cửa ngân hàng dần khép lại, người dân chỉ có thể vay mượn từ người thân, bạn bè; vay “nóng” hay còn gọi là “tín dụng đen”, hoặc vay từ các app vay tiền online trên mạng…

Trong đó, việc vay mượn từ người thân không phải lúc nào cũng dễ dàng. Trong khi vay tín dụng đen, hay vay qua các app không được sự giám sát của các cơ quan có thẩm quyền, thì hệ lụy và rủi ro lại quá lớn với lãi suất lên đến 300 - 400% trên năm. Cụ thể, trong tháng 3 năm 2020 vừa qua, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ nhóm đối tượng cho vay nặng lãi với lãi suất “cắt cổ” lên đến 3.600%/năm.

Chia sẻ về điều này, bà Nguyễn Thị Minh Hạnh – Giảng viên Khoa Tài chính – Ngân hàng, Trường Đại học Thương mại cho rằng, có nhiều nguyên nhân khiến TDĐ vẫn có “đất sống”. Trước hết, về phía cầu, người dân tìm đến nguồn TDĐ bất chấp lãi suất vay rất cao do không thể vay từ ngân hàng, tổ chức tài chính (TCTC) với những quy định ngặt nghèo, thời gian thẩm định hồ sơ lâu. Đồng thời, các cá nhân, tổ chức hoạt động TDĐ, cho vay nặng lãi không cần hợp đồng, xác minh thu nhập trả nợ, thậm chí chỉ bằng thỏa thuận miệng giữa người cho vay và người cần vay, khoản tiền từ vài triệu đến vài chục triệu đồng có thể được giải ngân nhanh chóng.

Thế nhưng, trong những năm gần đây, ngoài việc tăng trưởng mạnh mẽ về nhu cầu, các tổ chức tín dụng đang hoàn thiện dần cả về mô hình lẫn tổ chức và nghiệp vụ hoạt động. Cho vay tiêu dùng của công ty tài chính được đánh giá là “hội tụ” nhiều ưu điểm như cho vay không cần thế chấp, thủ tục nhanh gọn, đảm bảo được tính an toàn cho người vay.

Tương tự, ông Đặng Ngọc Đức – Viện trưởng Viện Ngân hàng – Tài chính, Trường Đại học Kinh tế quốc dân (ĐHKTQD) cho rằng “các NHTM và TCTC khác mong muốn và có thể mở rộng cung cấp thêm các sản phẩm cho vay tiêu dùng đặc biệt, góp phần đáp ứng nhu cầu của các cá nhân, hộ nghèo, nhất là khi phải giải quyết những khó khăn bất khả kháng. Hiện nay, nhu cầu vay tiêu dùng của người dân là rất lớn. Trong đó, có một bộ phận không nhỏ những người có nhu cầu vay vốn là những người có thu nhập thấp, công việc không ổn định, không có tài sản thế chấp nên khả năng tiếp cận với các khoản vay từ các NHTM và các TCTC chính thức là rất khó khăn, bởi các quy định đối với hoạt động cho vay tiêu dùng. Điều này, có thể thấy rằng cần phải bổ sung những quy định mới, đi đôi với hoàn thiện những quy định hiện hành đối với hoạt động cho vay tiêu dùng, sao cho có thể hoàn thiện cơ sở pháp lý để các tổ chức tín dụng phát triển hoạt động cho vay tiêu dùng nói chung và hạn chế, xóa bỏ TDĐ nói riêng”.

Song song đó, thị trường tài chính tiêu dùng hiện đã ghi nhận rất nhiều trường hợp khách hàng do hạn chế về tập quán, thói quen, khả năng quản lý tiêu dùng đã khiến họ đi vay mà không để ý đến tình trạng các khoản vay (điều khoản thanh toán, lãi suất, phí phạt…). Thậm chí không ít khách hàng có nhiều khoản vay tại nhiều tổ chức tín dụng một lúc dẫn tới việc chi tiêu vượt quá thu nhập, vay  mượn vượt quá khả năng trả nợ, chậm thanh toán khiến phát sinh nợ xấu. Mặc khác, trong nhiều trường hợp, người vay tiêu dùng do chủ quan không tìm hiểu kỹ đã ký tên thay cho người khác trên các hợp đồng vay vốn, dẫn đến phải chịu trách nhiệm thanh toán cho khoản vay dưới tên mình.

Thế nhưng, ở góc độ pháp luật Luật sư Đặng Văn Quyện – Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu thì cho rằng để khởi tố được tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự theo quy định tại Bộ luật Hình sự năm 2015, cần nhiều yếu tố gồm cho vay với lãi suất gấp 5 lần mức 20%/năm trở lên, thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng. Khi có đủ các yếu tố này, người cho vay nặng lãi mới bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Theo Luâtk sự Quện thì đây là biện pháp chế tài nhẹ thì rất khó có tác dụng răn đe với đối tượng phạm tội. Hiện nay, các công ty tài chính mới chỉ tập trung tại địa bàn thành thị, trong khi tại nông thôn, vùng sâu, vùng xa vẫn “trắng” tín dụng tiêu dùng cho khách hàng dưới chuẩn.

Do đó, để có thể vay và sử dụng vốn vay hiệu quả, chuyên gia kinh tế, PGS.TS Đỗ Hoài Linh – Phó Trưởng Bộ môn Ngân hàng Thương mại, Viện Ngân hàng – Tài chính, Đại học Kinh tế Quốc dân đã đưa ra khuyến cáo: “Người dân cần có kiến thức tài chính, có kế hoạch chi tiêu để không vay mượn ngẫu hứng. Vay phải có kế hoạch trả nợ, phải tính đến trường hợp xấu nhất là vỡ nợ, tránh những hệ lụy tiêu cực như chây ỳ, trốn nợ, vứt bỏ sim điện thoại, trốn khỏi nơi cư trú, thậm chí hành hung nhân viên thu hồi nợ, gây khó khăn cho các công ty tài chính như rất nhiều trường hợp đã xảy ra trong thời gian vừa qua”.

Ngoài ra, việc tuyên truyền chưa mạnh để người dân hiểu được tín dụng đen ảnh hưởng như thế nào đến đời sống. Hiểu biết của người dân về tín dụng đen cũng chưa cao, dẫn đến rơi vào bẫy "tín dụng đen" do chưa xem kỹ điều kiện và những ràng buộc khi vay vốn.

Để tuyên chiến với "tín dụng đen", mới đây Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 12/CT-TTg về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen". Sau đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng đã ban hành Quyết định 1178/QĐ-NHNN về kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng triển khai Chỉ thị 12/CT-TTg. Tuy việc thực hiện các quy định trên đã có những kết quả nhất định, song để xóa tín dụng đen cũng là thách thức không nhỏ.

Theo Đại tá Phạm Văn Tám - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an cho rằng, bên cạnh chế tài xử lý liên quan đến tín dụng đen chưa đầy đủ, nguyên nhân của "tín dụng đen" còn do người dân không đáp ứng được các điều kiện của các tổ chức vay vốn hợp pháp; người vay tiền tham gia các hoạt động tệ nạn; nhiều người sử dụng tiền nhàn rỗi để cho vay hoặc trung gian dẫn đến tình trạng vỡ nợ, hụi họ…Do đó, việc xử lý các vụ việc liên quan đến "tín dụng đen" rất khó khăn trong việc phát hiện, thu thập, củng cố chứng cứ, bởi các đối tượng thường cất giấu hợp đồng ở những nơi kín đáo, dễ tiêu hủy, sử dụng mạng xã hội để chốt hợp đồng. Hơn nữa, các đối tượng còn sử dụng nhiều “chiêu trò” lách luật như: thu tiền gốc trước, nếu người vay trả hết gốc thì chuyển lãi thành gốc nên khi bị phát hiện không thể kết luận các đối tượng thu lời từ lãi; hoặc sử dụng thủ đoạn trong lập hợp đồng vay: không thể hiện lãi suất, thế chấp bằng giấy tờ tùy thân; lợi dụng công nghệ thông tin, phần mềm, ứng dụng điện thoại để cho vay…

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

04:48 - 26/11/2020
Mới đây, Công ty cổ phần FPT (Mã chứng khoán: FPT) công bố kết quả kinh doanh 10 tháng đầu năm 2020 với doanh thu và lợi nhuận trước thuế (LNTT) lần lượt đạt 23.635 tỉ đồng và 4.349 tỉ đồng, tăng 7,4% và 8,9% so với cùng kì năm ngoái. Biên LNTT đạt 18,4% so với 18,1% cùng kì.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

04:24 - 26/11/2020
Với việc vi phạm các quy định về hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt Phòng khám Đa khoa An Khang gần 80.000.000 đồng và tước chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 9 tháng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây