Khi khung pháp lý có hiệu lực, liệu thị trường bất động sản có “khơi thông”?

Minh Sơn – Thuận Lợi (T/h VNTV) | Thứ ba - 11/02/2020 04:24
Năm 2020, thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ phát triển ổn định, bền vững hơn khi các điểm nghẽn được khơi thông nhờ hàng loạt chính sách mới bắt đầu có hiệu lực. Điển hình, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 22/2019/TT-NHNN có hiệu lực từ tháng 1 năm. Đây cũng là lộ trình hạn chế dần tín dụng vào thị trường bất động sản, kiểm soát tín dụng tiêu dùng có liên quan bất động sản.
Thế nhưng, ngay từ đầu năm 2020, thị trường bất động sản trải qua khoảng thời gian khá tiêu cực khi một doanh nghiệp địa ốc lớn tại TP.HCM phải gửi thư "kêu cứu" lên Bộ Xây dựng vì bị ảnh hưởng bởi các vấn đề về rà soát pháp lý đất đai trong hơn 2 năm qua. 
 
h
Năm 2020, thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ phát triển ổn định, bền vững hơn.

Theo đó, câu chuyện này không thể giải quyết ngày một, ngày hai và dự báo sẽ còn kéo dài khiến khó khăn của doanh nghiệp bất động sản nói chung sẽ còn tiếp diễn. Bên cạnh đó, loạt chính sách liên quan đến bất động sản mới có hiệu lực từ năm nay, thị trường được cho là sẽ bước vào giai đoạn điều chỉnh, thanh lọc mạnh mẽ, đặc biệt từ phía các chủ đầu tư.

Mặc dù nhịp đập thị trường có phần chững lại. Tuy nhiên, không thể phủ nhận sự hiệu quả trong việc kiểm soát thị trường, bởi các cơn nóng sốt bất thường đã giảm đáng kể từ sau khi chính sách kiểm soát tín dụng được ban hành.

Cùng với đó, Nghị định 91 của Chính phủ quy định các mức xử phạt trong sai phạm đất đai. Nghị định 96 của Chính phủ ban hành khung giá đất có hiệu lực trong vòng 5 năm tới. Thông tư 06 của Bộ Xây dựng quy định về sử dụng, quản lý nhà chung cư. Đây đều là những văn bản pháp lý có hiệu lực từ năm nay 2020 và dự báo sẽ có những tác động tích cực tới thị trường bất động sản không chỉ riêng tại TP.HCM.

Bên cạnh bối cảnh khó khăn chung về pháp lý, Thông tư 22 của Ngân hàng Nhà nước sẽ là chính sách có những tác động mạnh mẽ tới hoạt động của doanh nghiệp địa ốc trong thời gian tới, đặc biệt là cách thức huy động vốn để phát triển dự án.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ tín dụng, Ngân hàng Nhà nước cho biết, tăng trưởng tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản năm 2019 đã chậm lại và xu hướng này tiếp tục duy trì trong năm 2020. Tuy nhiên, việc chậm lại không đồng nghĩa với tín dụng bị ngắt hoàn toàn, mà đi theo chiều sâu và được kiểm soát chặt chẽ hơn theo hướng chỉ những dự án có sự chuẩn bị kỹ càng, những chủ đầu tư thực sự uy tín và người mua có nhu cầu ở thực sự mới được ngân hàng cho vay, từ đó tránh được việc đầu cơ, đẩy giá bất động sản, gây bất ổn thị trường.

Mặc khác, với lộ trình gồm 3 giai đoạn đến năm 2022, tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung - dài hạn sẽ giảm từ 40% hiện nay xuống 37% vào tháng 10/2020 và 30% vào năm 2022.

Song song với đó, các chính sách nêu trên về lâu dài sẽ có những tác động tích cực đến thị trường bất động sản. Cụ thể, tại TP.HCM, trong thời gian qua, chính quyền đã có những động thái quyết liệt về xử lý các sai phạm trong kinh doanh bất động sản như bán dự án ma. Bảng giá đất mới cũng được giữ nguyên giúp thị trường 5 năm tới ổn định hơn, giảm bớt các nguy cơ về sốt đất…

Năm 2019, thống kê từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số lượng doanh nghiệp bất động sản tạm dừng hoạt động hoặc bị giải thể lới hàng nghìn doanh nghiệp, tăng gần 40% so với năm trước đó. Con số này dự báo trong năm nay sẽ còn tăng, cho thấy sự "sàng lọc" ngày một gay gắt hơn ở lĩnh vực bất động sản trước tác động của loạt chính sách mới.

Theo ông Nguyễn Đình Thọ - Cục trưởng Cục Kinh tế và phát triển quỹ đất, Tổng cục Quản lý đất đai cho rằng, khung giá đất mới không được áp dụng tính tiền bồi thường trong các dự án Nhà nước thu hồi. Vì vậy, khung giá đất và bảng giá đất do Nhà nước ban hành không ảnh hưởng đến việc xác định giá đất cụ thể, nên không gây thất thoát trong tính tiền sử dụng đất trong trường hợp giao đất, cho thuê đất, tính giá trị sử dụng đất trong sắp xếp, xử lý tài sản công. Ông Thọ nhấn mạnh: “Về nguyên tắc, khung giá đất và bảng giá đất sẽ không ảnh hưởng tới thị trường bất động sản trong thời gian tới. Việc tăng nghĩa vụ tài chính sẽ làm giảm đầu cơ đất đai. Mức tăng 20% áp dụng cho cả chu kỳ 5 năm, chứ không chỉ 1 năm, nên tác động không đáng kể tới thị trường”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
12/09/2020
Mới đây, kết quả báo cáo tài chính bán niên sau kiểm toán bán năm 2020 cho thấy, Nhà Thủ Đức có lợi nhuận trước thuế giảm 114,5 tỷ đồng. Trong khi đó,...
17/09/2020
Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG) vừa công bố quyết định số 3262/QĐ-CT của Cục thuế TP.HCM về xử phạt vi phạm hành chính về thuế.
19/09/2020
UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiên quyết không gia hạn cho dự án Khu du lịch Vùng Tàu Paradise với nhiều lý do khác nhau.
25/09/2020
Mới đây, Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa đã thông tin, vào chiều ngày 22/9/2020, ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà đã chủ trì cuộc làm...
23/09/2020
Nhiều dự án dọc bãi biển Trần Phú chưa thể triển khai để chờ quy hoạch kiến trúc mới điều chỉnh của chính quyền
17/09/2020
Một số khách hàng mua căn hộ tại dự án The Arena Cam Ranh cho biết họ muốn chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ và yêu cầu chủ đầu tư hoàn trả số tiền đã...
19/09/2020
Ngày 18/9/2020, chuyên trang Đầu tư tài chính Việt Nam dẫn lời đại diện Bộ Xây dựng cho biết, đơn vị đang nghiên cứu đề xuất Chính phủ cho phép sửa...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

00:19 - 25/09/2020
Mới đây, Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa đã thông tin, vào chiều ngày 22/9/2020, ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà đã chủ trì cuộc làm việc với Thanh tra Chính phủ về công bố quyết định thanh tra các dự án BT sử dụng quỹ đất thanh toán tại khu vực sân bay Nha Trang. Thành phần tham dự buổi làm việc gồm có lãnh đạo các ban ngành trong tỉnh Khánh Hòa; Thanh tra Chính phủ cùng lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây