Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trở thành xu hướng hàng đầu

Theo Ha.NV Nguồn: dangcongsan.vn | Thứ tư - 03/11/2021 23:38
Thực tế gần đây, cùng với biến đổi khí hậu, dịch bệnh, chống đói nghèo và bình đẳng xã hội ở các quốc gia và khu vực thì đổi mới sáng tạo càng trở nên nóng bỏng trong cương lĩnh hành động của mỗi quốc gia.
c66e2ae06aa283fcdab3
Quang cảnh Tọa đàm (Ảnh chụp từ màn hình)

Ngày 3/11, Tọa đàm Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tạo tác động xã hội dành cho các doanh nhân trẻ do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) Việt Nam tổ chức dưới hình thức trực tiếp và cả trực tuyến.

Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia (KNQG) do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức dưới sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam từ năm 2002. Chương trình đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của các bộ, ban ngành cùng các địa phương và các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc.

Chiến lược quốc gia về tăng trưởng bền vững của Việt Nam được ký ban hành ngày 1/10/2021 chỉ rõ 3 nhiệm vụ cơ bản: bảo vệ môi trường; đảm bảo công bằng xã hội và đảm bảo phát triển kinh tế, giảm đói nghèo, giảm bất công, giảm sự bất bình đẳng đối với những đối tượng yếu thế trong xã hội.

Theo nhà báo Phạm Ngọc Tuấn, Tổng Biên tập Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp, Phó Trưởng Ban Tổ chức Chương trình KNQG, trong suốt thời gian vừa qua, với diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, nhiều vấn đề xoay quanh hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tạo tác động xã hội đã được triển khai, đặc biệt càng được tăng tốc hơn bao giờ hết. Việc hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng nằm trong những mục tiêu phát triển mà mục tiêu bao trùm hiện nay là mục tiêu về phát triển kinh tế môi trường bền vững và tạo công bằng xã hội.

Phân tích về ý tưởng kinh doanh của các doanh nghiệp trẻ hiện nay, người ta thấy có ba xu hướng tác động rõ nét gồm có: xu hướng về môi trường; xu hướng về phát triển xã hội và xu hướng các vấn đề phát triển kinh tế. Để đáp ứng yêu cầu của tình hình mới, chúng ta phải cùng nhau trao đổi, thay đổi tư duy, nhận thức phương thức và cùng nhau hành động mạnh mẽ hơn nữa.

Phát biểu tại Tọa đàm, bà Diana Torres, Trưởng phòng Quản trị công và sự tham gia, Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc cho biết: thuật ngữ về đầu tư tạo tác động hay khởi nghiệp tạo tác động đang ngày càng trởnên quen thuộc trong khối doanh nhân cũng như khối nhà đầu tư và các tổ chức hỗ trợ. Tuy nhiên, với chương trình nghị sự hiện nay, chúng ta đặt ra về biến đổi khí hậu và các yếu tố khác cũng như sự xuất hiện của COVID - 19 đưa chúng ta vào bối cảnh đặc biệt, cần phải nói về những vấn đề này nhiều hơn và hiện thực hóa nhiều hơn. “5 năm trở lại đây, Việt Nam nổi lên trở thành một đất nước có sự phát triển và hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển rất tốt trong đó có nhóm khởi nghiệp tạo tác động xã hội. Chúng tôi rất mong muốn được thúc đẩy nhóm này để đóng góp nhiều hơn vào đạt được nhiều hơn mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam vào năm 2030"- bà Diana Torres nói.
 
b81c579217d0fe8ea7c1
Diễn giả chia sẻ tại Tọa đàm (Ảnh chụp màn hình)

Cũng tại Tọa đàm, bà Trịnh Khánh Hạ, đồng sáng lập, Giám đốc vận hành của Vulcan Augmetics chia sẻ, Việt Nam không chỉ chịu tác động còn sót lại của chiến tranh, mà còn câu chuyện về tai nạn lao động. Theo thống kê, hơn 70% các ca mất tay tìm đến Vulcan không phải do bom mìn, mà do tai nạn lao động. Từ đó thấy rằng, tốc độ phát triển kinh tế của Việt Nam rất nhanh và trở thành một trung tâm sản xuất của thế giới, rất nhiều nhà máy, khu công nghiệp mọc lên trong khi cơ sở hạ tầng và các thiết bị sản xuất chưa được đảm bảo, dẫn đến tỷ lệ tai nạn lao động cao.

Cũng theo bà Hạ, một trong những lợi thế của các doanh nghiệp khởi nghiệp tạo tác động xã hội là rất dễ có cơ hội thu hút các nhân tài xuất chúng và trong giai đoạn đầu, Vulcan đã thu hút được các nhân tài tại Việt Nam và sau hơn một năm đã bắt đầu có được những tiếng vang trên thế giới, nhờ đó thu hút được cả các nhân tài là những người đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong mạng Robotics và thiết bị y tế tại các tập đoàn lớn mong muốn đồng hành cùng Vulcan.

Có thể thấy, Tọa đàm lần này đã hướng đến việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tạo tác động xã hội nhìn từ phía các tổ chức hỗ trợ cũng như thảo luận về những nội dung liên quan như: Nhận định về bức tranh khởi nghiệp tạo tác động xã hội ở Việt Nam; Những mục tiêu phát triển bền vững mà doanh nghiệp khởi nghiệp dễ dàng tiếp cận; Các mô hình hợp tác trong hệ sinh thái khởi nghiệp Đầu tư tạo tác động - Cơ hội cho doanh nghiệp khởi nghiệp tạo tác động phát triển trong giai đoạn hiện nay; Vấn đềxây dựng các thành tố cấu thành hệ sinh thái khởi nghiệp tạo tác động xã hội; Các mô hình hợp tác trong hệsinh thái khởi nghiệp…/.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
30/11/2021
Chàng trai trẻ Nguyễn Sỹ Hiền (37 tuổi) - chủ cửa hàng bánh Hiền Nguyễn (Hiền Nguyễn Bakery), TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước vừa làm những mẫu bánh cổ...
18/11/2021
Mới đây, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức chung kết cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp - Sáng tạo VNU năm 2021 vào ngày 17/11/2021. Theo đó, đội...
20/11/2021
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và học sinh đi lại thuận tiện, vận chuyển hàng hóa dễ dàng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa...
28/11/2021
Sáng ngày 28/11/2021, tại Nhà hát TP.HCM, HOPA đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập (28-11-1981/28-11-2021).

BÀI MỚI CẬP NHẬT

03:52 - 01/12/2021
Trong suốt thời gian qua, Trạm cảnh sát giao thông Suối Tre có nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT tuyến Quốc lộ 1A với chiều dài khoảng 80km và khoảng 17 km tuyến Quốc Lộ 56. Theo đó, nhằm thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai, phòng CSGT tỉnh, lực lượng CSGT của Trạm CSGT Suối Tre đã ra quân làm nhiệm vụ “kép” vừa phòng chống dịch Covid -19, vừa bảo đảm TTATGT. Đặc biệt, sự quyết liệt, “gắt” trong việc xử lý nghiêm xe cơi nới thành thùng của đơn vị, đối với xe vi phạm, bắt buộc cưa thùng, trả về nguyên trạng mới cho lưu thông. 

Đọc nhiều nhất

Nên xem

09:15 - 10/06/2021
Ngày 10/6/2021, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Lê Hoàng Ngọc Thy (42 tuổi, thường trú tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM) là chủ thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (toạ lạc tại 42 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vì có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid - 19. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây