Không đào tạo nhưng vẫn nhận hỗ trợ kinh phí: Cần xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm

Theo nhóm PVPN (T/h nguồn VTV)) | Thứ bảy - 11/07/2020 23:12
Hỗ trợ học nghề là một phần trong chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) nhằm tạo điều kiện cho người lao động mất việc làm có cơ hội chuyển đổi nghề nghiệp, giúp họ ổn định cuộc sống và giảm nghèo tại địa phương. Thế nhưng, ngày 6/7/2020 vừa qua, dư luận rộ lên vụ lùm xùm Trường Trung cấp Lê Thị Riêng (Q.9, TP.HCM) và Trung tâm Hỗ trợ việc làm chi nhánh quận 9 không đào tạo nghề cho người thất nghiệp nhưng vẫn nhận kinh phí hỗ trợ đào tạo của Bảo hiểm xã hội chi trả.
Biểu hiện bất thường

Cụ thể, có nhiều thông tin phản ánh hàng trăm người thất nghiệp tham gia học nghề tại Trường TC Lê Thị Riêng (Phường Phước Bình, Quận 9, Tp. HCM) được hướng dẫn ký đăng kí vào các giấy tờ có nội dung xin học khoá học nghề nhưng thực tế lại không được đào tạo. 
 
h
Trường Trung cấp Lê Thị Riêng. Ảnh: Internet

Theo ghi nhận của PV, mỗi lớp học có khoảng 50 học viên, học phí là 3 triệu đồng/người/khoá, số tiền thu được từ một lớp dạy nghề cho lao động thất nghiệp vào khoảng 150 triệu đồng. Nhưng thực tế lại hoàn toàn trái ngược, không có 1 khoá học đào tạo, thậm chí dù chỉ là 1 buổi học hay 1 giáo viên. Học viên chỉ cần đến buổi khai giảng đầu tiên để ký “khống” hồ sơ và sau đó nghe cán bộ Trung tâm chỉ có cách “lách luật” là đủ.

Trước quyền lợi được được ký “khống” vào phụ lục ngày thông báo hàng tháng về việc tìm kiếm việc làm để hoàn tất thủ tục nhận Bảo hiểm thất nghiệp, người lao động phải ký 1 bản đăng kí một khoá học nghề khi đó Trung tâm sẽ tạo điều kiện để hợp thức hóa hồ sơ. Đồng nghĩa với việc, học viên phải đặt bút ký hợp đồng đào tạo, giấy đề nghị hỗ trợ học nghề, thậm chí cả bài kiểm tra…

Bài học “nói dối” thay cho khoá đào tạo nghề

Khoảng đầu tháng 07/2020, tại một buổi khai giảng diễn ra ở Trường Trung cấp Lê Thị Riêng, trong gian phòng khá đông đúc, người lao động ai nấy nhanh chóng điền và ký tên vào tờ đơn in sẵn có nội dung đề nghị được học nghề mà không có bất cứ băn khoăn nào. Hầu hết những người có mặt tại buổi khai giảng đều không ai cảm thấy thắc mắc và chỉ mong nhanh chóng làm xong để có được hưởng quyền lợi của mình.
 
h
Trung tâm Dịch vụ việc làm Tp. Hồ Chí Minh – Chi nhánh Bảo hiểm thất nghiệp Quận 9. Ảnh: Internet

Một lúc sau, Cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm Chi nhánh Bảo hiểm thất nghiệp quận 9 “dạy” học viên “bài học nói dối” để hợp thức hoá lớp học: “Nếu Trung tâm hoặc Phòng Đào tạo gọi điện thì phải nói đi học đầy đủ. Mấy năm nay chưa có ai gọi có đoàn kiểm tra, giáo viên sẽ báo trước cho học viên để đi học đầy đủ và có đi học…”. Đồng thời, cán bộ còn cảnh báo phải thực hiện đúng như lời dặn dò, vì nếu bị phát hiện, không chỉ các học viên phải trả lại tiền mà Trung tâm cũng sẽ bị liên quan. Sau đó cán bộ trung tâm bắt đầu phân tích kỹ hơn lợi ích của việc “lách luật” này. Ngoài ra, nếu ai có nhu cầu học thật thì phải tự liên hệ với nhau, và liên hệ với giáo viên sắp xếp lớp và lịch học.  

Theo như cách “dạy” của cán bộ Trung tâm “mấy năm nay chưa có ai kiểm tra…” thì có lẽ các khoá học “bùa phép” kiểu tương tự đã diễn ra một vài năm trước đây, tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Với các khoản thu “khủng” như thế, thì kinh phí sẽ rót về đâu, và chi trả cho vấn đề gì thì hoàn toàn không hề ai hay biết?

Trước những thông tin lùm xùm trên, ngày 7/7 trả lời với báo chí, TS. Nguyễn Hùng Cường (Hiệu trưởng Trường TC Lê Thị Riêng) khẳng định chi nhánh Trung tâm Hỗ trợ việc làm Q.9 đặt tại trường từ tháng 5/2019. Tháng 6/2019, trường phối hợp với trung tâm tổ chức tư vấn tuyển sinh nhưng không hình thành được lớp vì số lượng học viên ít. Theo thông tin phản ánh, có thể đó là lớp của trung tâm này tổ chức, không liên quan đến trường.

Liệu rằng, chi nhánh Trung tâm Hỗ trợ việc làm Q.9 đặt ngay trong khuôn viên cũng là đơn vị phối hợp đào tạo của trường Trung cấp nghề Lê Thị Riêng mà trường lại không hề hay biết sự việc. Dư luận nghi vấn, có hay không sự “trục lợi” của những cá nhân, tổ chức cấp trên của hai đơn vị này? 

Đề nghị, các cơ quan chức năng thành lập đoàn kiểm tra để trả lại đúng mục đích, ý nghĩa của việc hỗ trợ đào tạo học nghề cho người thất nghiệp. Đồng thời, phát hiện dấu hiệu vi phạm sẽ chuyển cơ quan điều tra, chứ không đơn giản chỉ là xử lý vi phạm hành chính. Có như thế, những hệ lụy mới chấm dứt, nhu cầu thị trường lao động mới chính xác và trở nên hài hòa.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
Sáng 14/5, nhiều phụ huynh học sinh ở huyện Gò Quao (Kiên Giang) có con đang học lớp 6 cho biết môn Tiếng Anh thi cuối học kỳ 2, có cả đáp án trong đề...
Trước xu hướng hội nhập sâu rộng, Việt Nam có thể rút ngắn thời gian trở thành nước công nghiệp hoá so với các nước đi trước nếu gắn công nghiệp hoá...
Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho hay: Các trường có thể lựa chọn hình thức đánh giá học sinh phù hợp với điều kiện thức tế và không nhất...
Chiều 14/5, lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Gò Quao (Kiên Giang) đã có cuộc họp với hiệu trưởng và một số giáo viên của 12 trường học để làm rõ sự cố đề...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

10:05 - 17/05/2021
Mới đây, Sở Y tế TPHCM đã đề nghị Phòng Y tế thành phố Thủ Đức và Phòng Y tế các quận, huyện khẩn trương triển khai hướng dẫn các cơ sở bán lẻ thuốc thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế trong quá trình hoạt động, điển hình: Đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách với người mua thuốc.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

08:28 - 17/05/2021
Chương trình tôn vinh “Bàn tay vàng” ngành Spa, thẩm mỹ viện năm 2021, do Trung tâm truyền thông sự kiện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo Khu vực Bắc bộ (Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo – ISAI) tổ chức. Dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 28/08/2021 tới đây, tại Trung tâm Hội Nghị Quốc gia (Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Đặc biệt, chương trình với sự tham gia của Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Cẩm Ly, Hoa Hậu – Người mẫu Hương Giangtrong vai trò là ban giám khảo.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây