Kiên Giang: 88,8 ha đất vàng ở Phú Quốc, nổi đau của dân!

Triệu Phong (VNTV) | Thứ bảy - 22/02/2020 21:45
Hàng trăm hộ dân tại ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) treo băng rôn phản đối chính quyền thu hồi 88,8 ha đất giao cho công ty Trường Thịnh Phát để xây dựng Dự án Tổ hợp thương mại nhà ở biệt thự Capital Complex. Và đang mong mỏi chính quyền các cấp giải quyết vấn đề này một cách triệt để, người dân ở đây ổn định cuộc sống.
Ngày 22/2/2020, bà Trần Đình Thu, một người dân ở ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, bức xúc vì dự án dân phản đối mà vẫn xây dựng trụ treo bảng thông báo đất quy hoạch và các cơ quan chức năng đá trách nhiệm cho nhau.
 
h

Cay đắng đi tìm công lý

Ông Vũ Việt Hùng, đại diện các hộ dân tại khu dự án 88,8 ha cho biết, ông đã gửi đơn khiếu nại quyết định số 254/QĐ-BQLKKTPQ ngày 12/11/20219 của Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc về việc phê duyệt Đồ án Quy hoạch xây dựng tỉ lệ 1/500, Tổ hợp thương mại, nhà ở biệt thự  Capital Complex thuộc Quy hoạch phân khu xây dựng đô thị Dương Đông tại xã Cửa Dương với quy mô 88,8 ha. Nhưng UBND nhân tỉnh trả lời không thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh và hướng dẫn gửi BQLKKT huyện Phú Quốc. Tuy nhiên, khi nộp lên BQLKKT thì không có câu trả lời. Nộp đơn đến Thanh tra tỉnh Kiên Giang thì lại chuyển đơn đến UBND tỉnh xem xét xử lý.
 
h

Bà Thu cũng chia sẻ thêm, đất ở đây người dân ở từ rất lâu, có người từ 3 đến 4 đời đều ở đây sinh sống và lập nghiệp, có người lúc trước ở dưới Bãi Trường bị quy hoạch được đền bù mua đất ở đây xây nhà để sinh sống, giờ bỗng dưng bị quy hoạch nhiều người không biết sống ở đâu. Ở Phú Quốc có nhiều đất đã quy hoạch nhưng không xây dựng vẫn để treo lơ lửng, người dân chịu cảnh mất đất mất nhà. Nhiều tháng nay hàng trăm hộ dân ở đây đã cầm đơn cầu cứu gửi đến các cơ quan chính quyền đều như vô vọng. 

Trước đó chúng tôi có phản ánh, vào tháng 1/2019, UBND xã Cửa Dương có mời một số người dân trong khu dự án đến để trưng cầu ý kiến. Tuy nhiên, do số người dân được mời quá ít nên người dân không đồng tình tham gia cuộc họp, cuộc họp được huỷ bỏ.
 
h

Đến ngày 21/3/2019, người dân được tiếp tục được mời lấy ý kiến, tại cuộc họp này có 160/162 phiếu không đồng tình. Đến ngày 29/3/2019, người dân làm đơn tập thể gửi đến UBND tỉnh Kiên Giang, chính quyền H.Phú Quốc yêu cầu xem xét lại năng lực của nhà đầu tư và thu hồi chủ trương đầu tư dự án này.

Theo người dân nơi đây cho biết, căn cứ vào phiếu báo phát của bưu điện, họ biết đơn đã đến được những nơi họ gửi. Tuy nhiên, đến nay các cơ quan đó chưa có bất kỳ văn bản trả lời nào. Thế nhưng, ngày 19/12/2019, UBND xã Cửa Dương lại gửi thư mời người dân đến dự lễ công bố dự án. Dù số dân trong khu dự án là khoảng 200 hộ nhưng UBND xã Cửa Dương chỉ ban hành 10 thư mời (trong đó có 1 thư mời đại diện ấp Cây Thông Ngoài). Một cán bộ ấp Cây Thông Ngoài cho biết, vì số lượng thư mời quá ít nên họ đã trả lại. Đến ngày 20/12/2019, tại buổi lễ công bố, một số người dân biết tin đến dự đã thắc mắc và phản đối gay gắt. Trước tình hình đó, lễ công bố đã phải huỷ bỏ.Theo ghi nhận của phóng viên, chiều 31/12/2019, nhiều nhà dân ở ấp Cây Thông Ngoài đã giăng băng rôn phản đối dự án nêu trên.
 
h

Ban QLKKT Phú Quốc trả lời đúng quy trình

Trao đổi với ông Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc, cho biết ông mới về nhận nhiệm vụ ở Ban Quản lý mới đây, trước kia anh Nguyễn Thống Nhất Trưởng Ban quản lý cũ làm tờ trình trình UBND tỉnh phê duyệt đồ án và được chấp nhận. Đồ án này kéo dài từ giáp ranh thị trấn Dương Đông đến tận ngã ba tuyến trấn Suối Đá, xã Dương Tơ.

“Quy hoạch 1/500 là giải quyết thủ tục hành chính cho nhà đầu tư, chứ không phải là chủ trương hay ưu ái dành cho nhà đầu tư. Việc cấp chủ trương đầu tư đúng hay không đúng phải ở giai đoạn đầu. Khi tỉnh đã đồng ý cấp chủ trương đầu tư rồi thì những phần việc còn lại chỉ là giải quyết thủ tục hành chính cho nhà đầu tư cũng như cho người dân. Nếu mình không ký thì là vi phạm luật. Trong Luật Xây dựng, khâu nào cũng phải lấy ý kiến của người dân, nhưng đây chỉ là kênh tham khảo, không phải là kênh quyết định. Dự án này, trong quá trình lấy ý kiến của người dân, chỉ có 2/162 ý kiến đồng ý, còn 160 ý kiến là không đồng ý. Nhưng nếu không kí thì bị vi phạm luật” ông Tùng cho hay.
 
h

Ông Tùng cũng khẳng định rằng “Không có luật nào quy định nếu người dân không đồng ý thì cơ quan có thẩm quyền không được phê duyệt quy hoạch 1/500. Mặc dù số đông không đồng ý nhưng việc ký cũng không có gì là sai. Việc lấy ý kiến chỉ là 1 thủ tục trong bộ thủ tục hành chính, không phải là điều kiện quyết định. Dù dân có đồng ý hay không thì tỉnh cũng đã đồng ý cho nhà đầu tư rồi. Tôi không có lí do gì để chống lại”.

Còn về việc bồi thường giải phóng mặt bằng là sự thỏa thuận giữ đơn vị được cấp dự án và người dân. Nhà nước không can thiệp vào việc bồi thường, việc bồi thường này dựa vào giá thị trường.

Theo tìm hiểu của Phóng viên Công ty cổ phần Trường Thị Phát đơn vị được đồng ý để xây dựng Dự án Tổ hợp thương mại nhà ở biệt thự Capital Complex. Đang gặp nhiều khó khăn trong vấn đề tài chính, công ty này cũng đang mắc nợ nhiều doanh nghiệp và cá nhân với số tiền khá lớn.
 
h

Theo nhiều người dân ở ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc quy hoạch 88.8 ha đã làm đảo lộn của sống của người dân ở đây, nhiều doanh nghiệp cũng như người dân không ăn không ngon, ngồi không yên. Người dân ở đây họ đòng lòng phản đối dự án này đến cùng.

Thiết nghĩ, việc cấp dự án là do tỉnh do UBND tỉnh đồng ý phê duyệt, nhưng tỉnh lại quy trách nhiệm quyết định quy hoạch thuộc Ban QLKKT huyện Phú Quốc, người dân là trái bóng để người chính quyền đá qua đá lại. Ai là người có trách nhiệm giải quyết việc này cho dân?

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
17/09/2020
Một số khách hàng mua căn hộ tại dự án The Arena Cam Ranh cho biết họ muốn chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ và yêu cầu chủ đầu tư hoàn trả số tiền đã...
19/09/2020
Ngày 18/9/2020, chuyên trang Đầu tư tài chính Việt Nam dẫn lời đại diện Bộ Xây dựng cho biết, đơn vị đang nghiên cứu đề xuất Chính phủ cho phép sửa...
17/09/2020
Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG) vừa công bố quyết định số 3262/QĐ-CT của Cục thuế TP.HCM về xử phạt vi phạm hành chính về thuế.
12/09/2020
Mới đây, kết quả báo cáo tài chính bán niên sau kiểm toán bán năm 2020 cho thấy, Nhà Thủ Đức có lợi nhuận trước thuế giảm 114,5 tỷ đồng. Trong khi đó,...
19/09/2020
UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiên quyết không gia hạn cho dự án Khu du lịch Vùng Tàu Paradise với nhiều lý do khác nhau.

BÀI MỚI CẬP NHẬT

04:17 - 19/09/2020
Ngày 18/9/2020, chuyên trang Đầu tư tài chính Việt Nam dẫn lời đại diện Bộ Xây dựng cho biết, đơn vị đang nghiên cứu đề xuất Chính phủ cho phép sửa đổi, bổ sung Nghị định số 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh Bất động sản, trong đó sẽ bổ sung làm rõ các nội dung của hợp đồng mua condotel.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây