Kiên Giang: Ai người đứng đầu về sai phạm theo kết luận thanh tra?

Triệu Phong (t/h) | Chủ nhật - 24/05/2020 03:27
Sau khi kết luận thanh tra số 602 được công bố, UBND tỉnh Kiên Giang đã ra kế hoạch để xử lý sai phạm do các cá nhân, tập thể gây ra. Điển hình ba người từng đứng đầu dẫn đến các sai phạm trong lĩnh vực đất đai ở Phú Quốc trong nhiệm kỳ 2011-2017 gồm những ai?
Liên quan đến UBND tỉnh Kiên Giang, phải kể đến ông Lê Văn Thi – nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang hiện đã nghỉ hưu và ông Mai Anh Nhịn, nguyên giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đây được xem là hai cán bộ của UBND tỉnh điển hình trong những sai phạm liên quan đến đất đai ở Phú Quốc. Ông Thi và ông Nhịn là người từng ký những văn bản quan trọng trong việc quy hoạch, cấp đất cho doanh nghiệp làm dự án và có những chỉ đạo sai với quy định của pháp luật là thất thoát hàng ngàn tỉ đồng. Việc kiểm điểm trách nhiệm của ông Thi và ông Nhịn phải đợi Ban Thường vụ tỉnh ủy cho ý kiến xử lý.
 
h
Ảnh minh hoạ

Đối với ông Nguyễn Thống Nhất – nguyên Trưởng ban Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc hiện là Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, liên quan tới 43 dự án với diện tích hơn 991ha được chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giao đất, cho thuê đất nhưng chủ đầu tư không triển khai hoặc chậm triển khai, chủ yếu do nguyên nhân chủ quan của chủ đầu tư. Với việc chậm thu hồi 43 dự án này, gây lãng phí lớn về nguồn tài nguyên đất và yêu cầu tỉnh cần phải cương quyết thu hồi.

Đặc biệt, ông Đinh Khoa Toàn, nguyên chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, hiện Phó Bí thư huyện ủy Phú Quốc, người đã buông lỏng quản lý đất đai, để xảy ra tình trạng xây dựng không phép tràn lantrên huyện đảo. Nổi cộm những công trình xây dựng không phép như: khách sạn Mường Thanh đóng ở khu Bãi Trường thuộc ấp Đường Bào, xã Dương Tơ; khách sạn Seashell khởi công xây dựng khi giấy phép xây dựng đã hết hạn. Bên cạnh đó, kết quả thanh tra cho thấy tại 9 xã, thị trấn có tổng số 577 khu đất đang sử dụng là đất nông nghiệp đã san lấp, phân lô với tổng diện tích hơn 496ha. Trong đó có 180 khu đất đã xây dựng 727 căn nhà (96 căn nhà xây dựng trên đất quy hoạch đất nông nghiệp, 33 căn xây trên đất quy hoạch đất nông nghiệp và đất khác, 347 căn được xây dựng trên đất quy hoạch là đất thương mại, dịch vụ, du lịch và công cộng...).

Cũng theo kết luận thanh tra, tổng số tiền sai phạm liên quan đến công tác quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường của tỉnh Kiên Giang thời kỳ 2011 - 2017 lên tới khoảng 2.300 tỉ đồng. Số tiền này đến bao giờ thu hồi, ai là người chịu trách nhiệm thu hồi?

Tuy nhiên, những người vi phạm trong quản lý sử dụng đất ở Phú Quốc, vẫn có người đang giữ những chức vụ vị trí quan trọng trong bộ máy quản lý của tỉnh Kiên Giang, có người đã nghỉ hưu theo chế độ. Thiết nghĩ, việc xử lý những trường hợp cá nhân liên quan như vậy cần phải nặng tay hơn nữa chứ không dừng lại kiểm điểm trách nhiệm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
27/11/2021
Xác định công tác phát triển đảng viên mới là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng tổ chức đảng nói riêng, xây dựng Đảng nói chung trên địa bàn...
20/11/2021
Trong thời gian qua, cùng với việc ban hành và triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các Nghị quyết Trung ương trên các mặt kinh tế - xã hội, giáo...
23/11/2021
Chiều 22/11/2021 mới đây, tại nhà truyền thống huyện, phòng Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chi hội Di sản văn hóa huyện Lệ Thủy đã tổ chức gặp mặt, tọa...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

03:52 - 01/12/2021
Trong suốt thời gian qua, Trạm cảnh sát giao thông Suối Tre có nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT tuyến Quốc lộ 1A với chiều dài khoảng 80km và khoảng 17 km tuyến Quốc Lộ 56. Theo đó, nhằm thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai, phòng CSGT tỉnh, lực lượng CSGT của Trạm CSGT Suối Tre đã ra quân làm nhiệm vụ “kép” vừa phòng chống dịch Covid -19, vừa bảo đảm TTATGT. Đặc biệt, sự quyết liệt, “gắt” trong việc xử lý nghiêm xe cơi nới thành thùng của đơn vị, đối với xe vi phạm, bắt buộc cưa thùng, trả về nguyên trạng mới cho lưu thông. 

Đọc nhiều nhất

Nên xem

09:15 - 10/06/2021
Ngày 10/6/2021, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Lê Hoàng Ngọc Thy (42 tuổi, thường trú tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM) là chủ thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (toạ lạc tại 42 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vì có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid - 19. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây