Kiên Giang: Đất nền Phú Quốc liệu có "sốt" sau quy định tách thửa?

Theo Hải Sơn/vnbusiness.vn | Thứ hai - 30/08/2021 23:51
Mới đây, UBND tỉnh Kiên Giang quy định về điều kiện tách thửa, hợp thửa và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất. Theo đó, diện tích tối thiểu được tách thửa là 300m2 đối với đất trồng cây lâu năm và 600m2 đối với đất trồng cây hàng năm. Liệu sau quy định này, đất ở Kiên Giang nói chung và ở Phú Quốc nói riêng có xảy ra tình trạng "sốt" như thời gian trước?
27 8 dat nen phu quoc 4048 1630083690 860x0
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Sở dĩ dư luận đặt ra câu hỏi này là bởi cuối năm 2017 đến giữa năm 2019, tại các khu vực dự kiến thành lập đặc khu nói chung và Phú Quốc (Kiên Giang) nói riêng, nhà đầu tư khắp mọi miền đất nước đổ xô về đây đầu tư đất đai, tạo nên một cơn sốt đất không kiểm soát...

Kinh nghiệm từ bài học nhãn tiền

Khi đó, giá đất tại đây đột ngột tăng “phi mã”, có khi chỉ trong 1 đêm lô đất khoảng 100m2 từ 3 tỷ đồng đã lên đến 4 tỷ đồng. Nhà đầu tư đến trước mua đi bán lại, sang tay cho nhà đầu tư khác đã đẩy giá đất không có điểm dừng. Thậm chí, nhiều khu vực còn bán cả đất rừng, đất nuôi trồng hải sản.

Tình trạng buôn bán đất bát nháo này chỉ giảm nhiệt dần khi  Quốc hội không thông qua Dự thảo Luật Hành chính kinh tế đặc biệt vào tháng 6/2018. Tuy nhiên, dư âm của nó vẫn âm ỉ đến giữa năm 2019.

Trong thời gian này, tỉnh Kiên Giang đã ban hành văn bản cấm tách thửa, phân lô tách thửa, chuyển đổi mục đích đất rừng, đất nuôi trồng hải sản sang đất ở, đất thương mại dịch vụ. Lúc đó, thị trường mới gần như chấm dứt và đóng băng.

Tháng 3/2020, tỉnh Kiên Giang có thông báo về việc chấp thuận chủ trương chấm dứt tạm dừng phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện Phú Quốc sau 2 năm tạm ngưng. Tuy nhiên, cuối tháng 6/2020, UBND tỉnh Kiên Giang tiếp tục có công văn chỉ đạo tạm dừng phân lô, tách thửa các loại đất trên địa bàn huyện để chờ điều chỉnh quy hoạch. Điều này khiến thị trường BĐS địa phương này gần như "ngủ đông".

Mới đây, UBND tỉnh Kiên Giang quy định về điều kiện tách thửa, hợp thửa và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất. Theo đó, diện tích tối thiểu được tách thửa là 300m2 đối với đất trồng cây lâu năm và 600m2 đối với đất trồng cây hàng năm tại Phú Quốc và một số đô thị trong tỉnh.

Đất nuôi trồng thủy sản khu vực đô thị là 1.000m2, khu vực nông thôn là 2.000m2; đất rừng sản xuất là 3.000m2. Diện tích tối thiểu được tách thửa trên toàn tỉnh đối với đất ở tại nông thôn là 45m2, đất ở tại đô thị là 36m2.

Điều kiện được tách thửa là thửa đất không có tranh chấp, không bị kê biên thị hành án, chưa có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan Nhà nước và phải đảm bảo diện tích tối thiểu tách thửa theo quyết định này.

Khó xảy ra cơn sốt?

Mặc dù thị trường hiện đang chững lại, nhưng thông tin được phép tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cùng với thông tin về "hộ chiếu vắc xin" triển khai tại Phú Quốc cũng đang là chất xúc tác cho thị trường BĐS khu vực này.

Đánh giá về tác động của động thái cho phép phân lô, tách thửa trở lại này với đối với thị trường bất động sản Phú Quốc, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, việc phân lô, tách thửa vẫn là phân khúc thu hút các nhà đầu tư nhảy vào gom mua đất rồi tách thửa ra bán lẻ, bán sỉ. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng thích mua găm giữ một vài lô rồi bán.

Theo ông Đính, thị trường BĐS Phú Quốc thời gian qua khá trầm lắng sau những cơn sốt đất, các dự án chưa thực sự phong phú, chủ yếu chỉ có những dự án hạng sang, giá trị lớn... trong khi thị trường thiếu các dự án nghỉ dưỡng vừa túi tiền. Do đó, việc địa phương tìm cách để mở rộng nguồn cung là hoàn toàn hợp lý.

“Việc cho phép phân lô, tách thửa trở lại ở Phú Quốc nhằm tạo ra sự phong phú, đa dạng hàng hóa cho thị trường, đây là hiện tượng chung của nhiều địa phương đang làm. Sự cho phép đó tác động tích cực khiến thị trường sẽ có hoạt động trở lại, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục gom đất, rồi chia tách lô thửa để bán. Thế nhưng, thị trường có hoạt động sôi động hay không thì còn phải chờ thêm”, ông Đính nói.

Một số chuyên gia BĐS phân tích, việc phân lô, tách thửa chỉ ảnh hưởng đến thị trường đầu tư thứ cấp, nên chỉ tác động một phần nhỏ đến thị trường ở Phú Quốc. Do đó, không ảnh hưởng đến những dự án lớn, đang là điểm thu hút các Tập đoàn nổi tiếng trong và ngoài nước.

Theo các chuyên gia, vừa qua trên khắp cả nước, thị trường đất phân lô, tách thửa chỉ sốt khi giá mua đất nông nghiệp, đất thiếu pháp lý, đất dự án còn chưa được triển khai... Trong khi hiện nay, mức giá ở Phú Quốc vẫn "neo" ở mức khá cao do dư âm của các cơn sốt đất năm 2018 còn lại, nên khó xảy ra chuyện sốt đất như thời điểm trước.

Nhận định về việc cơn sốt đất liệu có lặp lại kịch bản hỗn loạn như trước đây hay không, ông Đính cho rằng, điều này phụ thuộc vào việc chính quyền địa phương phải có phương án kiểm soát được hoạt động đầu tư, giao dịch mua bán trên thị trường cũng như các đối tượng tham gia thị trường phải được quản lý đúng quy định pháp luật.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
22/09/2021
Thị trường bất động sản (BĐS) đang đứng trước bài toán phải chấp nhận sống chung cùng COVID-19. Do đó, nhận diện đâu là sản phẩm BĐS “luồng xanh” và...
25/09/2021
Tây nguyên sở hữu nhiều lợi thế về kinh tế, du lịch, văn hóa cộng với quỹ đất sạch còn dồi dào, khả năng sinh lời cao do giá đất hiện tại còn bình ổn...
16/09/2021
Phú Quốc là nơi đầu tiên được Chính phủ chọn thí điểm đón khách quốc tế có hộ chiếu vắc xin.
15/09/2021
Mới đây, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) đã đề nghị tới các cơ quan chức năng giữ nguyên quy định cho khách hàng vay vốn ưu đãi để mua, thuê mua...
15/09/2021
UBND tỉnh Phú Yên vừa có quyết định cho Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Bãi Bàng (phường 6, TP Tuy Hòa) thuê đất để thực hiện dự án Khu du lịch...
20/09/2021
Các chuyên gia bất động sản (BĐS) nhận định, đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến thị trường BĐS đã và đang gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều tỉnh,...
14/09/2021
Thị trường bất động sản (BĐS) tỉnh lẻ miền Tây suốt một thời gian dài rất ít nhà đầu tư dòm ngó thì nay đã có nhiều dự án lọt tầm ngấm của nhà đầu tư.
16/09/2021
Theo các chuyên gia, giá nhà chịu tác động từ các đầu tư chi phí mà doanh nghiệp đã loại bỏ trước đó, do đó, dù lượng tâm giảm và áp lực về dòng tiền...
14/09/2021
Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân...
14/09/2021
UBND tỉnh Bình Định vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị phía Nam Quốc lộ 19, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn với tổng...
12/09/2021
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa khuyến cáo những điều người tiêu dùng cần lưu ý khi ký kết thỏa thuận đặt cọc mua căn hộ...
14/09/2021
Từ đầu năm 2021 đến nay, nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản ở Quảng Ngãi đã có văn bản gửi UBND tỉnh để xin cơ quan này… thu hồi lại dự án đã đầu tư...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

09:15 - 10/06/2021
Ngày 10/6/2021, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Lê Hoàng Ngọc Thy (42 tuổi, thường trú tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM) là chủ thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (toạ lạc tại 42 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vì có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid - 19. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây