Kiên Giang: Một gia đình bức xúc vì bị chiếm giữ nhà nhiều tháng ở Phú Quốc

Diễm Hằng (Phapluat24g.vn) | Thứ bảy - 29/02/2020 22:35
Từ TP.HCM ra Phú Quốc mua đất rồi xây nhà, mẹ con anh Vũ Tùng Bách bị một nhóm người lạ mặt đến đuổi ra khỏi nhà và chiếm giữ liên tục hơn nửa năm.
Cụ thể, vào chiều 29/2/2020, anh Vũ Tùng Bách (33 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) nhận được giấy mời của UBND xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) về việc đến vị trí thửa đất số 186, tờ bản đồ số 10 tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ để nhận tài sản do UBND xã này phối hợp cùng các cơ quan chức năng thực hiện. Tài sản của anh Bách là căn nhà nhiều tầng, đã xây xong để kinh doanh nhà nghỉ mang tên Rose Mary đã bị người khác chiếm giữ trái phép nhiều tháng liền.
 
h
Hành vi vi phạm của cha con ông Hồng được cơ quan công an kết luận. 

Đây là lần thứ hai UBND xã Dương Tơ mời anh Bách đến nhận bàn giao tài sản vì lần thứ nhất (chiều 21/2) chính quyền không thức hiện được với lý do hội đồng bàn giao nhà không đến đủ thành phần. 

Hành xử kiểu "xã hội đen"?

Bà Phạm Thị Hồng (52 tuổi, mẹ anh Bách) cho biết năm 2013, gia đình từ TP.HCM ra Phú Quốc tìm mua đất để xây nhà. Tháng 5/2013, con trai của bà Hồng là anh Bách ký đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với vợ chồng ông Vũ Phú Hà - bà Vũ Thị Thúy Hằng để mua thửa đất có diện tích 1.000 m2, tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ.

Nguồn gốc thửa đất trên là do ông Hà nhận chuyển nhượng từ ông Phạm Công Thành (đã chết, nhưng có vợ là bà Trần Thị Hồng còn sống). Ông Thành được cha là cụ Phạm Công Thuận tặng cho thửa đất này vào ngày 14/12/2011. Hiện cụ Thuận với các con vẫn sinh sống tại ấp Cửa Lấp.
 
h
Quyết định xử phạt hành chính ông Hồng. Những người còn lại chưa bị xử lý.

Ngày 17/6/2013, anh Bách được UBND huyện Phú Quốc cấp sổ số BO 354270, số vào sổ CH 01874, thửa số 186, trong đó có 200 m2 đất ở nông thôn (ONT). Anh Bách sau đó hành xây dựng tường rào bao quanh khu đất, xây nhà để ở ổn định với hàng xóm, không tranh chấp với ai.

Đang ở yên ổn thì năm 2018, ông Trương Quốc Tiến, trú tại phường Phố Huế (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đến gặp anh Bách và tự nhận phần đất của anh Bách là đất của ông ta. Ông Tiến còn cho rằng anh Bách xây nhà sai vị trí.  

Theo đơn tố giác tội phạm của anh Bách thì ngày 26/6/2019, có một nhóm người lạ mặt đi 3 xe bán tải, đến xịt sơn vào hàng rào và cổng nhà. Không dừng lại, ngày 4/7/2019, nhiều người lạ mặt đến khóa cửa rào, xịt sơn vào nhà. Ngày 12/7/2019, anh Bách vào nhà làm vệ sinh phần hàng rào, thì xuất hiện nhóm lạ mặt, dẫn đầu là người đàn ông có danh xưng là Hồng "Béo" hùng hổ xông vào nhà, đuổi anh Bách ra khỏi công trình xây nhà nghỉ vừa hoàn thiện.
 
h
Căn nhà của anh Bách bị người khác chiếm giữ nhiều tháng.

Không dừng lại ở đó, nhóm người lạ mặt còn mang sắt, bạt vào đất của anh Bách dựng nhà tạm, chiếm giữ và sử dụng các vật dụng trong khu đất có số thửa 186 từ đó cho đến nay.

Xử lý hành chính không đủ sức răn đe!?

Liên quan vụ việc, UBND xã Dương Tơ đã tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3,5 triệu đồng đối với ông Nguyễn Văn Hồng (41 tuổi, ở khu phố 10, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc) về hành vi Cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác, xảy ra tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ. Số tiền phạt này được áp dụng theo Điểm a, Khoản 2, Điều 15 Nghị định 167/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự. Ông Hồng chính là người có danh xưng Hồng "Béo" mà anh Bách đề cập trong đơn gửi cơ quan chức năng.

Theo công văn số 10 do thượng tá Trần Văn Dũng, Phó công an huyện Phú Quốc ký gửi Chủ tịch UBND xã Dương Tơ thì ông Hồng với con trai là Nguyễn Mạnh Tuấn (25 tuổi, cùng ngụ khu phố 10, thị trấn Dương Đông) giao cho Hoàng Văn Tùng (chưa rõ lai lịch) xịt nước sơn lên cột và tường rào công trình nhà nghỉ Rose Mary tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ của anh Vũ Tùng Bách là hành vi Cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác, vi phạm Điểm a, Khoản 2, Điều 15 Nghị định 167/2013 của Chính phủ. Đồng thời, Tuấn và Hồng giao cho Đoàn Văn Long (20 tuổi, ngụ khu phố 10) và Trần Văn Trường (32 tuổi, ngụ khu phố 10) chiếm giữ thửa đất (nơi xây nhà nghỉ Rose Mary) là hành vi Chiếm giữ trái phép tài sản của người khác, vi phạm Điểm e, Khoản 2, Điều 15 Nghị định 167/2013 của Chính phủ.
 
h
Cổng rào bị xịt sơn được công an xác định là do cha con ông Hồng cho người gây ra.

Từ những hành vi trên của Tuấn, Hồng, Long, Trường, Tùng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc đề nghị Chủ tịch UBND xã Dương Tơ xử phạt hành chính những người này và bàn giao tài sản (đất và công trình nhà nghỉ Rose Mary) cho anh Bách. Tuy nhiên, đến nay chỉ có ông Hồng bị xử phạt về hành vi Cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác, còn hành vi Chiếm giữ trái phép tài sản của người khác thì chưa bị xử phạt. Còn Tuấn, Hồng, Long, Trường cũng chưa bị Chủ tịch UBND xã Dương Tơ xử lý theo công văn số 10 của Công an huyện Phú Quốc.

Những hành vi trên của Tuấn, Hồng và những người liên quan xuất phát từ việc người phụ nữ có tên Nguyễn Phương Tr. (27 tuổi, ngụ phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) phát hiện tọa độ thửa đất 249, tờ bản đồ số 10 ở ấp Cửa Lấp chồng lấn lên thửa đất số 186 mà anh Bách đang sử dụng và xây nhà nghỉ. 

Thực tế cho thầy thửa đất 249 do bà Tr. chuyển nhượng của người khác, có diện tích 1.000 m2, nằm cách xa đất của anh Bách. Từ đó, Công an Phú Quốc kết luận: "Kết quả điều tra xác định thửa đất ông Bách sử dụng và xây dựng công trình là đúng vị trí thửa đất mà ông Bách đã nhận chuyển nhượng trên thực tế. Thửa đất bà T. nhận chuyển nhượng trên thực tế không phải là thửa đất ông Bách đang quản lý. Những người có liên quan khóa cổng rào chiếm giữ thửa đất trên là trái phép". 
 
h
Giấy mời của UBND xã Dương Tơ về việc giao tài sản cho anh Bách ngày 3/3. Tuy nhiên, hiện vẫn còn người "lạ mặt" ở trong khuôn viên công trình nhà nghỉ vừa hoàn thành. Điều này chứng tỏ thái độ hợp tác thiếu thiện chí của phía chiếm giữ trái phép tài sản của anh Bách.

Như vậy, sự việc đã quá rõ nên anh Bách cho rằng trong vụ này có rất nhiều người tham gia xịt nước sơn và chiếm giữ tài sản của anh nhưng chỉ mới có ông Hồng bị xử lý hành chính là không thể chấp nhận. 

"Cha con ông Hồng có hai hành vi song song là Cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác và Chiếm giữ trái phép tài sản của người khác nên xử lý hành chính là không thể chấp hận. Cơ quan điều tra cần xử lý hình sự những người chiếm giữ tài sản và cố ý làm hư hỏng tài sản của tôi mới đủ sức răn đe, phòng ngừa tội phạm", anh Bách chia sẻ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
12/09/2020
Mới đây, kết quả báo cáo tài chính bán niên sau kiểm toán bán năm 2020 cho thấy, Nhà Thủ Đức có lợi nhuận trước thuế giảm 114,5 tỷ đồng. Trong khi đó,...
19/09/2020
UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiên quyết không gia hạn cho dự án Khu du lịch Vùng Tàu Paradise với nhiều lý do khác nhau.
19/09/2020
Ngày 18/9/2020, chuyên trang Đầu tư tài chính Việt Nam dẫn lời đại diện Bộ Xây dựng cho biết, đơn vị đang nghiên cứu đề xuất Chính phủ cho phép sửa...
17/09/2020
Một số khách hàng mua căn hộ tại dự án The Arena Cam Ranh cho biết họ muốn chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ và yêu cầu chủ đầu tư hoàn trả số tiền đã...
17/09/2020
Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG) vừa công bố quyết định số 3262/QĐ-CT của Cục thuế TP.HCM về xử phạt vi phạm hành chính về thuế.

BÀI MỚI CẬP NHẬT

04:17 - 19/09/2020
Ngày 18/9/2020, chuyên trang Đầu tư tài chính Việt Nam dẫn lời đại diện Bộ Xây dựng cho biết, đơn vị đang nghiên cứu đề xuất Chính phủ cho phép sửa đổi, bổ sung Nghị định số 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh Bất động sản, trong đó sẽ bổ sung làm rõ các nội dung của hợp đồng mua condotel.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây