KienlongBank và Sunshine: Ai thao túng ai?

Theo dautuvietnam | Thứ sáu - 14/05/2021 19:13
Vừa đổi chủ, Ngân hàng TMCP Kiên Long - Kienlongbank (KLB) đã có những thay đổi mà mới nhất, bắt đầu với tín hiệu xoay quanh cái tên KSBank...Người ta dễ dàng nhận thấy bóng dáng của Sunshine trong đó.
Kienlong Bank 1

Ngân hàng Kiên Long (Kienlongbank - KSBank - mã: KLB) cho biết, nhằm kịp thời đáp ứng yêu cầu quản trị Ngân hàng theo định hướng chiến lược trong thời gian tới, ngày 03/5/2021, Kienlongbank (KSBank) đã tổ chức cuộc họp HĐQT.

Theo đó, các thành viên HĐQT đã thông qua việc thôi giữ chức danh Chủ tịch HĐQT đối với ông Lê Hồng Phương kể từ ngày 03/5/2021, thông qua Đơn từ nhiệm thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2018 – 2022 của ông Lê Hồng Phương theo nguyện vọng cá nhân và sẽ trình ĐHĐCĐ tại phiên họp gần nhất để biểu quyết thông qua; bầu Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2018 – 2022 và phân công nhiệm vụ các thành viên HĐQT.

HĐQT thống nhất phân công bà Trần Thị Thu Hằng - Phó Chủ tịch HĐQT, giữ chức danh Phó Chủ tịch HĐQT phụ trách hoạt động HĐQT Ngân hàng Kiên Long từ ngày 03/5/2021 đến hết ngày 25/5/2021. HĐQT thống nhất bầu bà Trần Thị Thu Hằng - Phó Chủ tịch HĐQT, giữ chức danh Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Kiên Long nhiệm kỳ 2018 – 2022 kể từ ngày 26/5/2021.

Như vậy, kể từ đầu năm đến nay Kienlongbank (KSBank) đã 2 lần đổi "ghế nóng", trước đó vào đầu tháng 2, ông Lê Hồng Phương được bầu vào vị trí Chủ tịch HĐQT thay cho ông Lê Khắc Gia Bảo – Chủ tịch Hội đồng quản trị tiền nhiệm.

Được biết, bà Trần Thị Thu Hằng sinh năm 1985, tốt nghiệp Thạc sỹ Tài chính Ngân hàng - Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Đây là vị nữ Chủ tịch ngân hàng trẻ tuổi nhất trong lịch sử ngành ngân hàng Việt Nam.

Trước đó, bà Trần Thị Thu Hằng có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành ngân hàng, giai đoạn 2011-2018, bà trải qua một số vị trí quản lý ở LienVietPostBank và MSB.

Sau đó, từ 2019-2020, bà Hằng chuyển sang gắn bó với lĩnh vực bất động sản, làm việc tại Công ty cổ phần Tập đoàn Sunshine International Property Technology, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Sunshine Homes, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư thương mại Sunshine Tech, Phó Tổng giám đốc Đầu tư quốc tế và IPO Công ty cổ phần Tập đoàn Sunshine, Giám đốc Công ty cổ phần Sunshine AM, Giám đốc Công ty cổ phần Sunshine Sky Villa.

Về Kienlongbank, mới đây ngân hàng cũng đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 hôm 29/4 để thông qua nhiều nội dung quan trọng.

Theo đó, cổ đông ngân hàng đã thông qua kế hoạch lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2021 là 1.000 tỷ đồng, chi cổ tức tỷ lệ 17%. Trong quý 1 vừa qua, lợi nhuận trước thuế hợp nhất của Kienlongbank đạt xấp xỉ 703 tỷ đồng.

Hồi đầu năm, CEO Sunshine Group là bà Trần Thị Thu Hằng cũng đã chính thức tham gia HĐQT của Kienlongbank và được bầu giữ ghế Phó Chủ tịch HĐQT.

Mối quan hệ giữa Kienlongbank và Sunshine ngày càng rõ nét khi Kienlongbank cũng dự kiến chuyển địa điểm trụ sở hoạt động của 3 phòng giao dịch tại Hà Nội sang các địa điểm dự án Sunshine trong tháng 4.
 
Kienlong Bank 2

Cụ thể, PGD Láng Hạ đổi tên thành PGD Phạm Hùng, chuyển địa điểm sang Tầng 1 - Tầng 2 – Tầng 6, Dự án Sunshine Center, số 16 Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Đồng thời ngân hàng muốn bổ sung thêm tên viết tắt của Kienlongbank là KSBank. Trên tòa nhà Sunshine Center, đại bản doanh của Sunshine Group tại Hà Nội, xuất hiện một logo "lạ" mang tên KSBank.

Ngay trên website của Tập đoàn này cũng giới thiệu, KSBank là ngân hàng số đa năng, hiện đại, cung cấp đa dạng dịch vụ cho khách hàng như: thực thi các giao dịch tiền tệ, quản lý tài chính cá nhân, cố vấn chi tiêu, tư vấn đầu tư, cố vấn các dịch vụ tài chính bổ sung. Một yếu tố khác cũng khiến dư luận nghi ngờ nằm ở tên KSBank, có thể dễ dàng suy luận KSBank là tên viết tắt của Kiên Long và Sunshine Group.

Những chuyển động gần đây cho thấy, "sức nặng" của Sunshine Group ngày càng rõ hơn tại Kienlongbank?

Ví như, ngày 23/4/2021, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) và Tập đoàn Sunshine (Sunshine Group) phối hợp tổ chức Chương trình đào tạo “Hỗ trợ liên kết bán hàng” nhằm mục đích hỗ trợ hoạt động tư vấn, giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ dành cho khách hàng mới.

Đây là chương trình phối hợp tổ chức nhằm hướng đến sự hợp tác cùng nhau phát triển giữa Kienlongbank và Sunshine Group; thúc đẩy hoạt động kinh doanh và gia tăng thị phần, tăng trưởng khách hàng trong thời gian tới.

Bước chân vào lĩnh vực ngân hàng, lãnh đạo cấp cao của Sunshine Group mới đây cũng trở thành Chủ tịch HĐQT của Công ty Chứng khoán Việt Nam Gateway. CTCK này ngay sau đó đã được đổi tên thành Công ty Chứng khoán KS (KS Securities) và chuyển trụ sở chính về tòa nhà Sunshine Center Hà Nội. Đồng thời, toàn bộ thành viên HĐQT cũ của đơn vị này đã xin từ nhiệm. Thay vào đó là 03 thành viên HĐQT mới được bầu, trong đó lại cũng có bà Trần Thị Thu Hằng - CEO Sunshine Group.

Với việc nhân sự cấp cao của Sunshine Group đồng thời xuất hiện ở cả công ty chứng khoán lẫn ngân hàng, theo giới chuyên gia đánh giá, đã mở ra một hướng đi mới của Tập đoàn này trong lĩnh vực tài chính. Bởi tài chính và bất động sản là một mối quan hệ không thể tách rời. Và nếu một Tập đoàn bất động sản có mối quan hệ gắn kết nội bộ với ngân hàng, tài chính, thì việc khắc phục đặc điểm tính thâm dụng vốn cao và vòng quay vốn dài của ngành bất động sản, cần một trợ lực từ nguồn vốn tín dụng, sẽ trở nên hiệu quả hơn.

Thành lập từ tháng 4/2016, Sunshine Group được biết đến là chủ đầu tư của nhiều dự án quy mô lớn như: Sunshine Center; Sunshine City; Sunshine Empire... tại Hà Nội; Sunhine Marina Nhatrang Bay (Nha Trang); Sunshine City Sài Gòn (TP.HCM)…

Mặc dù chỉ mới được thành lập hơn 4 năm, với vốn điều lệ là 300 tỷ đồng, nhưng tính đến tháng 7/2018, chỉ sau 2 năm thành lập, vốn điều lệ của doanh nghiệp đã tăng gần gấp 30 lần, lên 8.535 tỷ đồng.

Tính đến cuối tháng 6/2020, vốn chủ sở hữu của Tập đoàn này đạt trên 17.025 tỷ đồng, tăng hơn 6.800 tỷ đồng, tương ứng mức tăng 67% so với tháng 6/2019. Tổng tài sản Tập đoàn bất động sản này cũng tăng tương ứng lên 43.754 tỷ đồng.

Với tổng tài sản nói trên, Sunshine Group đã vượt mặt hàng loạt doanh nghiệp lớn trong ngành bất động sản đang niêm yết trên sàn chứng khoán. Hiện tổng tài sản của Sunshine Group chỉ đứng sau Vinhomes (225,5 nghìn tỷ đồng), Novaland (98,7 nghìn tỷ đồng) và vượt mặt nhiều doanh nghiệp khác trong ngành như FLC (34,2 nghìn tỷ đồng), Đất Xanh (21 nghìn tỷ đồng)…

Mặc dù có quy mô lớn, nhưng kết quả kinh doanh của Sunshine Group chưa ghi nhận nhiều đột phá tương xứng đặc biệt trong bối cảnh thị trường khó khăn do COVID-19.

Vì vậy, chiến lược thôn tính, cử lãnh đạo cấp cao tham gia vào HĐQT tại công ty Chứng khoán và ngân hàng, cùng với việc bắt đầu thực hiện các dự án theo mô hình Trung tâm tài chính của Tập đoàn bất động sản này, đang thúc đẩy sự xâm lấn sâu của Sunshine trên thị trường tài chính.
 
Kienlong Bank 3
Lãnh đạo của Sunshine sang làm Chủ tịch KienlongBank

Báo cáo tài chính quý 1-2021 vừa công bố của Kienlongbank với con số lợi nhuận đạt khoảng 700 tỷ đồng, tổng tài sản hợp nhất đạt 61.942 tỷ đồng.

Ngân hàng lý giải nguyên nhân lợi nhuận quý 1 đạt đến 70% kế hoạch của năm, là do trong quý đã xử lý toàn bộ tài sản bảo đảm, hoàn thành việc thu hồi nợ gốc và lãi phải thu các khoản vay có tài sản bảo đảm, là cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) theo Phương án cơ cấu lại Kienlongbank, gắn với xử lý nợ xấu đã được phê duyệt.

Với việc đưa người đặt chân vào KienlongBank, thời gian tới các dự án BĐS của Sunshine sẽ được khơi thông nguồn vốn, vấn đề nan giải của bất cứ doanh nghiệp nào. Thêm vào đó, các dự án của Sunshine sắp tới cũng sẽ có bước chuyển gắn với thương hiệu của nhà băng này trong hoạt động cho vay hỗ trợ khách hàng mua nhà. Có lẽ đây là bước đi khôn ngoan của ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch Sunshine.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
13/09/2021
Uy tín của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam - Eximbank (HOSE: EIB) bị ảnh hưởng đáng kể, khi quá khứ từng dính nhiều vụ lùm xùm. Mới đây nhất,...
15/09/2021
VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục dao động trong xu hướng đi ngang trong vùng 1.330-1.350 điểm. Ngược dòng thị trường là nhóm smallcap vẫn đang đi...
22/09/2021
PwC Việt Nam vừa công bố “Báo cáo chỉ số phát triển: Cuộc đua tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) - Tiêu điểm: châu Á”, trong đó chỉ ra...
22/09/2021
Vốn ngoại rút ròng rã khỏi thị trường Việt Nam từ đầu năm ngoái và chưa có dấu hiệu quay lại. Điểm tích cực là sự nhập cuộc mạnh mẽ của dòng tiền nội...
11/09/2021
Trong suốt thời gian qua, vẫn xuất hiện nhiều sàn giao dịch ngoại hối – forex về tiền ảo bỗng nhiên “bốc hơi” khiến nhiều người điêu đứng vì số tiền...
23/09/2021
Thời gian gần đây, thị trường liên tiếp giằng co và biến động trong biên độ hẹp nhưng vẫn có cảm giác sôi động nhờ thanh khoản dồi dào cùng với mức...
20/09/2021
Ngày 24/9 tới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ tổ chức phiên đấu giá cổ phần của CTCP Năng lượng và Bất động sản Trường Thành (TEG).
20/09/2021
Nhằm tri ân hàng triệu khách hàng tin tưởng, đồng hành cùng sự phát triển và thành công của NCB trong 26 năm qua, từ ngày 18/9 đến ngày 08/10/2021,...
13/09/2021
Theo dự thảo thông tư mới, tổ chức tín dụng sẽ phải thực hiện quản lý rủi ro môi trường trong hoạt động cấp tín dụng.
21/09/2021
Nhận định về bối cảnh kinh doanh hiện tại, ông Đào Trung Thành - chuyên gia chuyển đổi số chỉ ra những cơ hội và thách thức mới cho ngân hàng số thời...
24/09/2021
Diễn biến dai dẳng của dịch Covid-19 đã làm thói quen chi tiêu của người dân chuyển sang thanh toán trực tuyến và điều này đang khiến các công ty tài...
22/09/2021
Ngân hàng khổng lồ Goldman Sachs đã nhảy một bước vào lĩnh vực này. Tại Việt Nam, các startup trong lĩnh vực mua trước, trả sau cũng liên tục xuất...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

06:11 - 24/09/2021
Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1 công bố báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán 6 tháng đầu năm với các con số thua lỗ không chênh lệch đáng kể so với báo cáo tự lập trước đó. Dù doanh thu tăng nhưng giá vốn quá cao đã bào mòn gần như toàn bộ lợi nhuận gộp của công ty.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

09:15 - 10/06/2021
Ngày 10/6/2021, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Lê Hoàng Ngọc Thy (42 tuổi, thường trú tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM) là chủ thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (toạ lạc tại 42 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vì có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid - 19. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây