Kinh tế tư nhân: Động lực quan trọng để phát triển nền kinh tế đất nước

Minh Sơn | Thứ bảy - 12/10/2019 22:25
Sau hơn 30 năm đổi mới, nhận thức về vị trí, vai trò của kinh tế tư nhân đã có những bước tiến quan trọng. Tính đến nay "là một động lực quan trọng" để phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Do đó, việc huy động các nguồn lực xã hội, trong đó có khu vực kinh tế tư nhân, có ý nghĩa vô cùng quan trọng nhằm tạo ra những động lực mới cho sự phát triển của nền kinh tế nước ta.
Trải qua hơn 30 năm đổi mới, kinh tế tư nhân nổi lên như một trong những động lực quan trọng, dẫn dắt sự tăng trưởng của nền kinh tế. Khu vực kinh tế tư nhân trong nước đang tạo ra khoảng 42% GDP, 1/3 ngân sách nhà nước và thu hút khoảng 85% lực lượng lao động cả nước. Phát triển kinh tế tư nhân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được chính phủ nhấn mạnh cần tập trung trong thời gian tới.
 
h
Doanh nghiệp tư nhân có thể tham gia vào nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.

Cùng với đó, việc thu hút đầu tư tư nhân vào sản xuất, kinh doanh, phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục hiện nay còn gặp nhiều khó khăn do cả những nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan. Đó cũng chính là căn cứ thực tiễn để ban hành Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Nghị quyết xác định phát triển kinh tế tư nhân lành mạnh, hiệu quả, bền vững, thực sự trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững, không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, sớm đưa nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Đảng cộng sản Việt Nam đã xác định phát triển kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa. Đồng thời, đây là lần đầu tiên, Đảng xác định, cùng với kinh tế nhà nước, kinh tế tập thể, kinh tế tư nhân sẽ là nòng cốt để xây dựng 1 nền kinh tế độc lập, tự chủ. 

Bà Phan Ngọc Mai Phương - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chia sẽ, từ chỗ nền kinh tế chủ yếu là doanh nghiệp Nhà nước, đến nay, doanh nghiệp tư nhân đã đóng góp khoảng 42% vào GDP (theo số liệu của Tổng cục Thống kê) và tạo ra ngày càng nhiều việc làm. Năm 2019, số lao động trên 15 tuổi đang làm việc cho khu vực tư nhân chiếm 83,3%, khoảng 45,2 triệu người. Bên cạnh đó, kinh tế tư nhân vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển, trở thành “lực kéo” chính cho cả nền kinh tế trong thời gian sắp tới. Điều này lại càng mang tính thực tiễn khi các văn kiện đang được xây dựng để trình Đại hội XIII sẽ xác định động lực chủ đạo cho chiến lược phát triển kinh tế - xã hội cho 10 năm tới. Bà Phương nhận định.

Bên cạnh vai trò là động lực tăng trưởng, khối kinh tế tư nhân đã khẳng định được vị thế khi ngày càng tham gia nhiều hơn, sâu hơn vào hầu hết lĩnh vực của nền kinh tế, từ công nghiệp chế tạo cho đến du lịch, dịch vụ. Không chỉ đóng góp đáng kể cho ngân sách quốc gia, giải quyết việc làm cho hàng triệu lao động mà khu vực kinh tế tư nhân còn góp phần thúc đẩy đất nước hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng hơn, tạo những chuỗi giá trị sản xuất mới.

Mới đây, tại Diễn đàn kinh tế tư nhân năm 2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc luôn mong muốn kinh tế tư nhân trong nước phải có khát vọng để vươn tầm quốc tế. Song song đó các cơ quan Chính phủ tháo gỡ hơn nữa về thể chế tạo điều kiện cho khối tư nhân phát triển. Thủ tướng Chính phủ cũng nhắn nhủ các nhà doanh nghiệp không bằng lòng với hoàn cảnh đang có mà cần xông xáo tìm kiếm và nắm bắt cho bằng được các cơ hội do công nghệ và thị trường mang lại. Nỗ lực tìm kiếm công nghệ mới, thị trường mới, nguyên liệu mới, đổi mới tổ chức, đổi mới quản lý. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhấn mạnh: “Doanh nhân cần kinh doanh liêm chính, tìm kiếm lợi nhuận chân chính, góp phần vào công cuộc phòng chống tham nhũng. Cùng với đó là tinh thần yêu nước, trách nhiệm xã hội và đạo đức kinh doanh”.

Với khát vọng lớn, lòng yêu nước và môi trường kinh doanh thuận lợi, đội ngũ doanh nhân Việt Nam sẽ hình thành nên các tập đoàn kinh tế mang thương hiệu quốc gia, đạt tới tầm vóc quốc tế và đủ sức cạnh tranh toàn cầu.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
24/09/2020
Ngày 24/9/2020, tại Nhà thi đấu thể dục thể thao Phú Thọ (quận 11, TP HCM), đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình hợp tác thương mại giai đoạn...
23/09/2020
Kể từ ngày 1/8/2020, khi Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực. Theo đó, Tập đoàn Lộc Trời đã chủ động nguồn hàng để xuất khẩu sang EU những lô hàng...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

00:19 - 25/09/2020
Mới đây, Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa đã thông tin, vào chiều ngày 22/9/2020, ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà đã chủ trì cuộc làm việc với Thanh tra Chính phủ về công bố quyết định thanh tra các dự án BT sử dụng quỹ đất thanh toán tại khu vực sân bay Nha Trang. Thành phần tham dự buổi làm việc gồm có lãnh đạo các ban ngành trong tỉnh Khánh Hòa; Thanh tra Chính phủ cùng lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây