Làm sao giảm thiểu các cuộc "Nội chiến" nhà ở chung cư, khi nào có hồi kết?

Minh Sơn  | Thứ năm - 31/10/2019 21:04
Hiện nay, việc tranh chấp, kiện cáo tại các chung cư đang ngày càng gia tăng và không có dấu hiệu dừng lại. Vì vậy, Bộ Xây dựng chuẩn bị ban hành Thông tư mới sửa đổi Thông tư 02, hướng dẫn quản lý nhà chung cư…Theo đó, liệu có giải quyết được câu chuyện về "nội chiến chung cư" như hiện nay?
Hiện nay, cả nước có khoảng tổng cộng 4.422 chung cư, trong đó 458 chung cư có tranh chấp, chiếm khoảng 10%. Những hình ảnh như người dân căng băng rôn phản đối, cùng viết đơn kiến nghị… đã trở thành “chuyện như cơm bữa” tại các chung cư. Nổi bật là mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư liên quan đến chất lượng công trình, sổ đỏ chậm bàn giao, ô nhiễm môi trường, diện tích sở hữu chung - riêng, kinh phí vận hành, tổ chức bảo trì chung cư cũng như vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy.
 
h
Cư dân KĐT Ngoại giao đoàn căng băng dôn phản đối chủ đầu tư.

Mặc dù, Nghị định 99/2015/NĐ-CP ban hành vào ngày 20/10/2015 như chiếc phao cứu sinh cho ban quản trị chung cư. Tại Điều 37, Nghị định này chỉ rõ Chủ tịch UBND tỉnh/thành phố có trách nhiệm cưỡng chế chủ đầu tư chiếm dụng quỹ bảo trì…Chia sẽ về điều này, chuyên gia kinh tế Trần Sĩ Chương nhấn mạnh, với vai trò của đơn vị thứ ba, nơi đứng ra quản kiểm quỹ bảo trì 2% này: “Mọi vấn đề đều không thể giải quyết hết theo luật, vấn đề ở đây là cấu trúc của thị trường bất động sản. Khi hai người, ba người làm ăn với nhau, phải có người thứ ba trung gian đứng ra làm chủ xị. Đối với chung cư, nhà đầu tư chỉ là một phía, ban quản trị và cư dân chung cư phải là phía khác trong mối quan hệ này. “Ngay cả luật bất động sản cũng trật cơ bản khi giao cho chủ đầu tư nắm tiền hết, thế giới không ai làm thế. Chủ đầu tư chỉ là một đơn vị trong cuộc chơi thôi, họ đóng góp cái gì cho dự án thì bỏ vào một tài khoản chung của ngân hàng, nhà thầu chính, nhà thầu phụ nào làm được đến đâu thì ngân hàng giải ngân đến đó, bảo đảm sự công bằng, không chiếm dụng vốn của nhau." Ông Chương nhấn mạnh.

Điển hình, tại chung cư CT12 Văn Phú (toạ lạc tại Hà Đông, Hà Nội), từ khi đưa vào hoạt động chođến nay đã trải qua 2 khóa Ban Quản trị được thành lập. Tuy nhiên, chung cư này thường xuyên xảy ra các cuộc nội chiến, một số cư dân liên tục tố Ban Quản trị thiếu minh bạch. Cụ thể, từ tháng 7 đến nay, các thành viên Ban Quản trị đã xin rút lui. Chung cư lâm vào cảnh như "cha chung không ai khóc", chủ đầu tư thì đã hết nhiệm vụ, Ban Quản trị thì không có.

Theo luật sư Đặng Văn Quyện – Tổng giám đốc Cty TNHH Luật Việt Minh Á Châu, khẳng định: “Những tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân hiện nay, đang đặt ra một bài toán khó không chỉ đối với hai phía trong tranh chấp và còn đối với cả các cơ quan quản lý nhà nước”. Đồng thời Luật sư Quyện, nhấn mạnh: “Nguồn gốc của mọi xung đột hiện nay đến từ nhiều lý do, nhưng khó có thể chối bỏ nguyên nhân cơ bản đến từ sự tối đa hóa lợi ích của chủ đầu tư, bất chấp lợi ích người mua nhà. Bên cạnh đó là khuôn khổ pháp lý chưa hoàn thiện, đôi khi cũng do sự “biến thiên” của các văn bản dưới luật, sự chủ quan của người mua nhà…”

Trước đó, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội XIV, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Theo đó, Bộ trưởng đã đưa ra một số đề xuất về giải pháp nhà chung cư. Cụ thể, để kiểm soát tốt hơn, Bộ Xây dựng sẽ sửa đổi quy định về thu kinh phí bảo trì, tư cách pháp nhân của ban quản trị. Hiện đã có mô hình Ban quản trị nhà chung cư nhưng sắp tới, Bộ Xây dựng sẽ đề xuất mô hình chủ đầu tư tự quản lý và sử dụng kinh phí bảo trì nhà chung cư; mô hình giao đơn vị quản lý vận hành chuyên nghiệp. Cùng với đó, với mô hình quản lý sẽ đa dạng, linh hoạt hơn. Mô hình do cộng đồng tự chọn và đều phải có giám sát thông qua ban quản trị của toà chung cư đó.

Theo ông Nguyễn Trọng Ninh – Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, về một số điểm mới đang được đưa ra tại Thông tư về Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư đang được đăng tải lấy ý kiến… Tại dự thảo này, Bộ đã đưa ra nhiều đề xuất mới thay thế, bổ sung nhằm hoàn thiện hơn quy định của Thông tư 02 hiện hành.

Trong lúc đang chờ việc ban hành về Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư thêm nhiều điểm mới. Thì tại một số chung cư khác ở TP.HCM và Hà Nội cũng đang liên tục xảy ra tình trạng cư dân tố Ban Quản trị thiếu minh bạch trong các hoạt động tài chính. "Nội chiến chung cư" chưa biết biết đến bao giờ mới có hồi kết nhằm sớm ban hành...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
27/05/2020
Thời gian qua, dư luận xôn xao về “siêu” dự án The Arena Cam Ranh. Năm 2012, Công ty CP Trần Thái Cam Ranh tiếp nhận dự án và tiến hành xây dựng, rao...
29/05/2020
Đó là nội dung chúng tôi đã phản ánh trong số báo kỳ trước tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa. Điều đáng nói là...
24/05/2020
Sáng ngày 24/5/2020, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Minh Quốc đã long trọng tổ chức lễ khai trương nhà mẫu Minh Quốc Plaza.

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây