Lan toả “người tử tế, việc tử tế”, nâng cao giá trị lối sống chủ đạo trong xã hội!

Hồ Minh Sơn (VNTV) | Thứ ba - 11/02/2020 20:33
Có thể nhận định, sự tử tế là thương hiệu của tình người. Trong mênh mang tình người, sự tử tế là phẩm giá đầu tiên làm nên thương hiệu ấy. Thật khó có thể tưởng tượng trong cuộc sống con người lại thiếu vắng đi sự tử tế. Thật vậy, ở đâu đó trong đời sống hiện đại, có rất nhiều câu chuyện buồn xảy ra khi đồng tiền lên ngôi và đạo đức xuống cấp. Xung đột giữa những người ruột thịt, thậm chí dẫn đến án mạng chỉ vì những tranh chấp vật chất tầm thường, lừa gạt, cướp giết, trộm cắp...Rất nhiều những mặt trái xã hội ấy luôn tồn tại và đó là một phần cuộc sống chúng ta phải chấp nhận. Những người bi quan đã nghi ngờ về sự tử tế không còn và tình người bị chi phối bởi những yếu tố vật chất. Thế nhưng, không thể phủ nhận là những chuyện đau lòng vẫn chỉ là thiểu số, sự tử tế vẫn luôn lên ngôi, là âm hưởng chủ đạo của cuộc sống ngày nay.
Người xứ Nghệ có điệu ví dặm rất hay và thắm đượm tình người: “Rằng qua cơn hoạn nạn mới hiểu tận lòng nhau…”!
 
h
Cậu bé 11 tuổi lấy hết tiền lì xì mua khẩu trang phát miễn phí cho người dân

Sự ấm lòng đang ngày càng nhân lên khi trên các nẻo đường, khu vực công cộng xuất hiện những điểm phát miễn phí khẩu trang y tế với dòng chữ “hãy lấy nếu bạn cần!”. “Lượng hàng phát ra chưa phải là lớn. Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn góp một phần sức lực nhỏ bé của mình vì lợi ích chung của cộng đồng”, một chủ doanh nghiệp chia sẽ.  

Liệu rằng mầm thiện có phải là sự tử tế được gieo trồng? Nó đấy nhưng phải biết nhìn để nhận ra và sống cùng nó mới có được sự tử tế làm nên thương hiệu của tình người. Ở xã hội hiện đại ngày nay dù ở đâu, lúc nào tình người vẫn luôn có mặt, tô điểm thêm cho cuộc đời này tươi sáng hơn.

Đẹp biết bao, khi chiếc khẩu trang bỗng trở nên diệu kỳ đến lạ lùng khi được phát đi từ bàn tay nhỏ nhắn của những cô bé, cậu bé học sinh tiểu học. Các em đã không ngần ngại dành toàn bộ số tiền được lì xì trong dịp Tết mua khẩu trang, nước rửa tay giúp mọi người phòng, chống dịch bệnh. 

Bên cạnh những nét đẹp trong những ngày qua thì dường như lối ứng xử kém tử tế đang có mặt ở khắp nơi, diễn ra hàng ngày và được “khoác” trên mình nhiều hình thức khác nhau. Điển hình, vấn nạn thực phẩm bẩn lan tràn khắp nơi, công bộc sách nhiễu dân chúng, nạn chạy chức chạy quyền, tham nhũng trong một bộ phận quan chức, tích trữ và lên giá khẩu trang ... "Chuyện nhỏ" là ngang nhiên vứt rác ra đường, tiểu bậy nơi công cộng hay thản nhiên vi phạm pháp luật về giao thông...Mặc khác, còn là sự vô cảm, nhẫn nhục của không ít người trước một vụ hành hung, ức hiếp người yếu thế ngay trên phố.Cùng với đó, thái độ thản nhiên, không có chút phản ứng nào trước những ứng xử xấu xí nơi công cộng...đổ trộm dầu thải vào nguồn nước, anh em chỉ vì tranh giành nhau một rẻo đất mà xuống tay giết chết nhiều người thân, rồi chồng bạo hành vợ, trò đánh thầy, thậm chí gây án mạng chỉ vì những lý do rất nhỏ nhặt như tranh cãi trong lớp, ghen ghét nhau...

Có thể nhận định rằng, cội rễ sâu xa của những việc làm không tử tế đó có lẽ xuất phát từ việc một bộ phận người trong xã hội văn minh, họ chỉ đặt lợi ích trước mắt, lợi ích cá nhân lên hàng đầu, từ việc thiếu tự trọng với bản thân và xã hội. Đặc biệt, ý thức của mỗi con người: Bị lấn át bởi lối suy nghĩ vị kỷ, thiếu ý thức cộng đồng; do nhận thức chưa đủ và chưa hợp lý; trong quá trình học tập, lao động, sinh hoạt đã tiếp thu lối sống thực dụng, những thói quen xấu, lối sống lệch lạc... Theo đó, dẫn đến việc ngày càng có ít người cảm thấy xấu hổ khi vi phạm giao thông hay vứt rác ra đường, chen lấn khi cần phải xếp hàng, hoặc có thái độ vô cảm trước một sự bất bình xảy ra trong xã hội, thờ ơ với người già hay người khuyết tật, tích trữ khẩu trang, tăng giá bán khẩu trang...

Tin rằng, với tinh thần “lá lành đùm lá rách” còn lan tỏa trong các trường học, các đơn vị sản xuất, kinh doanh. Nhiều trường đại học, trung học chuyên nghiệp đã nghiên cứu pha chế dung dịch rửa tay diệt khuẩn. Nhiều doanh nghiệp may mặc đã tạm gác kế hoạch sản xuất, chuyển sang may khẩu trang, bán giá rẻ hoặc phát miễn phí cho người dân. Tất cả nói lên sự liên đới đầy trách nhiệm mà từng cá nhân cần phải có để góp phần mình cho sự sống còn của cộng đồng.  

Trong khi đó, thời gian gần đây, có không ít lời than vãn sự xuống cấp về mặt đạo đức trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường, đất nước mở cửa. Đồng thời, có không ít lời cảnh báo về nguy cơ xói lở tình người khi mà đó đây tội ác gia tăng, tệ nạn xã hội tràn lan, tham nhũng phát triển. Cuộc sống chạy đua theo đồng tiền đã và đang dẫn con người - nhất là lớp trẻ - tới khả năng mà có người gọi tên là “sự liệt kháng tâm hồn”. Songh song đó, vẫn còn đó không ít lần trong mỗi người chúng ta bỗng nổi lên mối băn khoăn, nghi ngại: Người tốt thật khó tìm trong khi ngày càng có nhiều người lạnh lùng, vô cảm, ngoảnh mặt quay lưng trước nỗi đau của đồng loại. Mặc dù vậy, những câu chuyện trên đây (cũng như hàng ngàn gương người tốt, việc tốt khác trước đây mà ở đây không thể dẫn ra hết), một lần nữa cho thấy sự tử tế chưa bao giờ cạn; Phần lớn người Việt không chỉ bao dung và vị tha mà còn tốt bụng, giàu tình cảm. 

Vì lẻ đó, không có một định nghĩa chính xác hay cụ thể nào về sự "tử tế". Sống tử tế đôi khi chỉ là những hành động nhỏ thường ngày... Nhưng điều quan trọng hơn cả, việc làm đó xuất phát từ một cách nghĩ đẹp, một lối sống văn minh, "tử tế" với chính mình và với những người xung quanh.

Quan trọng hơn là cách đánh thức và lan tỏa, nhân rộng sự tử tế trong cuộc sống. Sự tử tế vốn có trong mỗi con người, mỗi nhà, mỗi dòng họ, mỗi dân tộc. Hãy hướng con trẻ và cả người lớn đầu tiên vào việc học làm người - người tử tế trước khi mong muốn và chăn dắt họ trở thành những người có quyền hành, giỏi giang hoặc siêu phàm...

Thật vậy, sự tử tế trong suốt những ngày qua ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định công bố dịch do virus Corona tại Việt Nam và nêu rõ phương châm “Chống dịch như chống giặc”, người dân cả nước đã chung tay đẩy lùi dịch bệnh và có những hình ảnh đẹp đẽ, giàu tính nhân văn. Họ là những con người bình thường, là nông dân, là công nhân, là người lính, là tu sĩ, là giáo viên, là bác sĩ, là thiếu nhi, là nhà doanh nghiệp… Họ làm việc tử tế như phong cách sống thường ngày: Giúp đỡ xóm giềng làng nước, cưu mang đùm bọc người cơ nhỡ khó khăn, ra tay cứu giúp người bị nạn không chút tính toán, so đo; Chia sẻ cái khổ, cái khó với đồng bào, đồng đội. Họ không hành động để được tuyên dương. Họ làm việc tử tế không phải do phân công, chỉ đạo mà theo tiếng gọi của đạo đức, lương tâm và trên hết là ý thức công dân. Đơn giản, họ sống như đạo lý của cha ông: Thấy việc nghĩa phải làm! Không nghi ngờ gì nữa, điểm hội tụ lớn nhất của những người Việt tử tế này là ở chỗ thực thi tốt trách nhiệm và bổn phận của mình, giàu tính tích cực xã hội với ý thức cộng đồng, ý thức mình vì mọi người sâu sắc. 

Những người làm việc tử tế hôm qua và hôm nay - dù không tuyên bố, nhưng bằng các việc làm của mình đã nêu tấm gương cứu người, giúp đời vô vụ lợi, để bạn và tôi suy ngẫm, học hỏi noi theo. 

Phong trào “người tốt, việc tốt” - cũng có thể nói là “người tử tế, việc tử tế” đã và đang được các ngành, các địa phương duy trì, tôn vinh, suy cho cùng không nhằm bầu chọn được bao nhiêu điển hình, mà làm cho những giá trị được tôn vinh đó trở thành lối sống chủ đạo trong xã hội. Việc cộng đồng mạng truyền tai nhau nhiều hình ảnh, nghĩa cử cao đẹp của người dân Việt trên mọi miền đất nước nhằm đối phó với dịch bệnh do virus Corona xác tín niềm tin mãnh liệt đó!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
17/09/2020
Việc UBND tỉnh Kiên Giang cấm không được phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện Phú Quốc đã gây không ít khó khăn cho...
09/09/2020
Vào hồi 0h ngày 9/9/2020, các Tổ công tác đặc biệt thuộc phòng Cảnh sát giao thông (PC08), Công an tỉnh Đồng Nai, gồm: Tổ số 1, 2, 4 phối hợp với Đội...
18/09/2020
Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của mưa bão số 5, trên huyện đảo Phú Quốc đã có mưa lớn kéo dài kèm theo gió giật mạnh, khiến nhiều nơi trên huyện...
11/09/2020
Nhằm góp phần giảm thiểu áp lực giao thông cho cầu Đồng Nai và kéo giảm ùn tắc giao thông trong nội đô TP.HCM. Ngày 11/9/2020, Tổng công ty Đầu tư...
19/09/2020
Sau hai ngày tạm ngưng do ảnh hưởng của mưa bão, tàu cao tốc từ đất liền đi các đảo của Kiên Giang đã chạy lại.

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây