Lệ Thủy – Quảng Bình: Một năm nhìn lại thành quả đạt chuẩn nông thôn mới ở Hoa Thủy

Hoàng An (VNTV) | Thứ ba - 18/02/2020 02:52
Trải qua hơn 1 năm, xã Hoa Thuỷ được UBND tỉnh ký quyết định công nhận xã đạt chuẩn quốc gia về xây dựng (NTM), diện mạo, bức tranh nông thôn xã Hoa Thủy ngày hôm nay tươi sáng hơn, khởi sắc hơn khi đi trên những con đường liên thôn, liên xã được bê tông hóa, nhựa hóa rộng thênh thang; cơ sở vật chất văn hóa, trạm y tế khang trang, hệ thống các trường học đạt chuẩn quốc gia, nhà ở kiên cố mọc lên san sát, những cánh đồng mẩu lớn xanh mượt màu lúa non…
Năm 2019, tình hình kinh tế- xã hội của xã Hoa Thủy đã đạt được những kết quả nhất định như: Các chỉ tiêu về kinh tế xã hội chủ yếu đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Giá trị sản xuất Nông, lâm nghiệp và thủy sản 7% (tăng 1% so với năm 2018); Giá trị sản xuất Công nghiệp – xây dựng tăng 16% (tăng 1% so với năm 2018); Giá trị các ngành thương mại dịch vụ 14% (tăng 0,5% so với năm 2018). Tỉ trọng ngành sản xuất công nghiệp, TTCN – Xây dựng chiếm 34% (tăng 1% so với năm 2018); sản lượng lương thực đạt 8.965 tấn. Tổng thu ngân sách trên địa bàn có đến 31/12/2019 đạt 7.186.407.893 đồng đạt 113% so với kế hoạch. Thu thập bình quân đầu người đạt 43 triệu đồng/ người/ năm (tăng 110% so với năm 2018). 
 
h
Đồng chí: Nguyễn Quốc Huy – Chủ tịch UBND xã Hoa Thủy: Người cán bộ, giản dị, tận tâm hết lòng vì đời sống của người dân Hoa Thủy

Theo đó, xã Hoa Thuỷ tiếp tục đẩy mạnh chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; thực hiện có hiệu quả “Ngày nông thôn mới – Đô thị văn minh” giữu vững các tiêu chí đã đạt được, chỉ đạo xây dựng làng nông thôn mới nâng cao. Văn hóa xã hội tiếp tục được quan tâm thực hiện và đạt được những kết quả tích cực: Công tác tuyên truyền thường xuyên và kịp thời về những chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước đến tận nhân dân. Tổ chức tuyên truyền hoạt động kỉ niệm 74 năm cách mạng tháng 8 và quốc khánh 2/9/2020. Công tác giáo dục y tế, chính sách an ninh xã hội và giảm nghèo bền vững tiếp tục được quan tâm thực hiện. 3 trường học và trạm y tế duy trù và giữ vững chuẩn quốc gia. Cơ quan văn hóa duy trì ngày càng được nâng cao; Làng văn hóa phát triển từ 7 làng lên 8 làng (tăng 1 làng so với năm 2018). Gia đình văn hóa đạt 83% ( tăng 1% so với năm 2018). Đến nay tỉ lệ hộ nghèo năm 2019 còn 2% (43 hộ) giảm 1,2% (so với năm 2018: 74 hộ). Cận nghèo 43 hộ tỉ lệ 2% (giảm 0,68% so với năm 2018).

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, còn có những hạn chế là giá cả hàng hóa nông sản còn bất ổn làm ảnh hưởng thu nhập người dân, tình hình an ninh trật tự còn tiềm ẩn nhiều phức tạp.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Cưởng – Nguyên hiệu trưởng trường tiểu học Hoa Thủy, ở thôn Ninh Lộc tâm sự: “Chúng tôi rất vui mừng khi xã Hoa Thủy được công nhận đạt chuẩn NTM. Hiện nay, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong xã được nâng lên rõ rệt, đường sá đi lại thông thoáng, dễ dàng và thuận lợi trong việc vận chuyển hóa nông sản”.
 
h
Trụ sở xã Hoa Thủy hôm nay

Chị Phan Thị Thành ở thôn Xuân Bắc 1 chia sẻ: “Hoa Thủy sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, bộ mặt nông thôn đã khởi sắc rõ rệt, đặc biệt là cơ sở hạ tầng giao thông, trường học, trạm y tế, nhà ở… được nâng cấp rất hoàn chỉnh. Riêng thôn Xuân Bắc 1 xây dựng trụ sở làm việc và khu văn hóa thể thao trước ủy ban đã tạo điều kiện rất tốt cho người dân vui chơi giải trí sau những giờ làm việc mệt nhọc”.

Còn anh Nguyễn Văn Tân thôn Xuân Bắc 3 hồ hởi nói: “Từ ngày được đầu tư hoàn chỉnh tuyến đường giao thông liên thôn dưới xóm bể, và giao thông nội đồng ra phá Hặc Hải, lúa ruộng vời và khoai lang của chúng tôi vận chuyển dễ dàng hơn. Bà con chúng tôi mừng lắm...”.

Chúng tôi có dịp tiếp xúc với lãnh đạo ở xã, ông Nguyễn Quốc Huy- Chủ tịch UBND xã Hoa Thủy cho biết: “Được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp lãnh đạo và chính quyền, đã đưa xã Hoa Thủy đạt chuẩn NTM trong một thời gian ngắn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, đời sống nhân dân được nâng lên. Trong thời gian tới, xã Hoa Thủy tiếp tục hoàn thiện, duy trì và giữ vững các tiêu chí NTM, với mục tiêu phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập của người dân là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt để NTM thực sự bền vững đóng góp xây dựng quê hương Hoa Thủy ngày càng văn minh, giàu đẹp”.

Ông Phạm Thanh Hải – Bí thư đảng ủy xã Hoa Thủy chia sẻ “ Chúng tôi tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu về phát triển kinh tế xã hội và  tháo gỡ khó khăn vướng mắc, hỗ trợ kinh doanh; chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới , tiếp tục được đẩy mạnh; xây dựng làng nông thôn mới nâng cao, thực hiện có hiệu quả chính sách an sinh xã hội, công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm và đào tạo nghề cho lao động nông thôn, cho bà con là việc làm cần thiết. …”
 
h
Một góc xã Hoa Thủy hôm nay

Thực tế cho thấy rằng, Hoa Thủy giờ đã khác hẳn. Nếu ai là một người con của quê hương Hoa Thủy mà đi xa hơn 3 năm trở về, chắc có lẽ họ sẽ cảm nhận rõ ràng nhất những “thay da đổi thịt” của Hoa Thủy.

Có thể thấy, những nỗ lực trong xây dựng NTM ở xã Hoa Thủy đã góp phần đưa làng quê nơi đây có một diện mạo mới, thay đổi từ những con đường, ngõ xóm, nhà cửa khang trang, đời sống vật chất, tinh thần ngày một nâng lên, cũng như mở ra nhiều triển vọng mới trong phát triển sản xuất và đời sống của nhân dân.

Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
11/09/2020
Nhằm góp phần giảm thiểu áp lực giao thông cho cầu Đồng Nai và kéo giảm ùn tắc giao thông trong nội đô TP.HCM. Ngày 11/9/2020, Tổng công ty Đầu tư...
09/09/2020
Vào hồi 0h ngày 9/9/2020, các Tổ công tác đặc biệt thuộc phòng Cảnh sát giao thông (PC08), Công an tỉnh Đồng Nai, gồm: Tổ số 1, 2, 4 phối hợp với Đội...
18/09/2020
Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của mưa bão số 5, trên huyện đảo Phú Quốc đã có mưa lớn kéo dài kèm theo gió giật mạnh, khiến nhiều nơi trên huyện...
17/09/2020
Việc UBND tỉnh Kiên Giang cấm không được phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện Phú Quốc đã gây không ít khó khăn cho...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây