Liên quan vụ xây chui 488 căn nhà của Công ty Cổ phần đầu tư LDG – Cơ quan Công an tỉnh Đồng Nai vào cuộc

Hoàng Quý – Văn Hải (TGAO) | Thứ bảy - 26/12/2020 01:59
Ngày 25/12/2020, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức họp báo liên quan đến vụ phát hiện 488 căn nhà thuộc dự án khu dân cư Tân Thịnh do Công ty CP đầu tư LDG (viết tắt LDG Group) làm chủ đầu tư xây dựng trái phép (toạ lạc tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai).
241
Chủ đầu tư LDG đã xây dựng gần 488 căn biệt thự, nhà liên kế mà không có giấy phép xây dựng.

Tại cuộc họp báo, Đại tá Lê Quang Nhân - Phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai thông tin, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đồng Nai hiện đã phối hợp với Công an huyện Trảng Bom tiến hành làm việc với các đơn vị, cá nhân liên quan đến dự án để thu thập tài liệu, hồ sơ về dự án này. Cùng với đó, lực lượng công an cũng đã đến khu vực gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề xây dựng trái phép để khảo sát thực tế hiện trạng.

Cũng tại buổi họp báo, Phó giám đốc phụ trách Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai Lê Mạnh Dũng cho hay, so với các dự án khu dân cư khác trên địa bàn tỉnh, dự án khu dân cư Tân Thịnh tại xã Đồi 61 đã có chủ trương đầu tư của tỉnh và duyệt quy hoạch 1/500. Mặc dù vậy, ngay sau khi được giới thiệu địa điểm và quy hoạch, chủ đầu tư đã không làm các thủ tục tiếp theo để hoàn thiện thủ tục pháp lý nhưng đã triển khai xây dựng nên dẫn đến vi phạm.

Cũng Phó giám đốc phụ trách Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai Lê Mạnh Dũng thông tin thêm, sau khi có kết luận của các cơ quan có thẩm quyền. Khi đó, sai tới đâu thì xử lý tới đó. Các cơ quan của Sở cũng chỉ là các cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh Đồng Nai về thực hiện thông tư, hướng dẫn nghị định, không thể là cơ quan chuyên môn đi xử lý từng vụ việc.

Tương tự, Bí thư Huyện ủy Trảng Bom Lê Tuấn Anh thì cho rằng các ngành chức năng của huyện hiệnđang thực hiện nghiêm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai về xử lý sai phạm của chủ đầu tư dự án. Bí thư Huyện uỷ Trảng Bom, nhấn mạnh: “Riêng về trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan ở địa phương, quan điểm của Ban Thường vụ Huyện ủy là xử lý nghiêm”.

Dịp này, bà Vũ Thị Minh Châu - Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom nói rằng, qua kết quả bước đầu rà soát công tác quản lý nhà nước ở dự án trên của 2 cấp xã và huyện. Bên cạnh sự yếu kém về chuyên môn còn có sự tắc trách của một số tập thể, cá nhân. Song song với đó, Chủ tịch UBND huyện này cũng thừa nhận trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra sai phạm. Ngoài ra, hiện đang kiểm điểm mức độ vi phạm, làm rõ trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân có liên quan để xử lý kỷ luật.

Liên quan đến vấn đề chủ đầu tư LDG xây dựng 488 căn nhà trái phép mà các cơ quan thông tấn, báo chí đã thông tin, dự án Khu dân cư Tân Thịnh có quy mô khoảng 18,22ha, có một phần đất cao su chưa thực hiện công tác bồi thường, chưa chuyển mục đích sử dụng đất. Thế nhưng, LDG Group đã triển khai san nền, xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật đạt tỷ lệ khoảng 60% và xây dựng hoàn thiện phần thô 488 căn nhà. Mặc khác, LDG Group còn thi công 192 căn nhà liền kề đã hoàn thiện phần móng.

Sau khi các cơ quan báo chí đưa tin, Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về việc tổ chức thi công xây dựng công trình khi chưa đủ điều kiện khởi công theo quy định đối với công trình nhà ở và tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng đối với công trình đường giao thông, hạ tầng kỹ thuật thuộc dự án. Mức xử phạt hành chính là 75 triệu đồng, đồng thời ngưng thi công xây dựng công trình vi phạm.

Đồng thời, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với LDG Group do xây dựng trái phép 488 căn biệt thự, nhà liên kề tại dự án Khu dân cư Tân Thịnh. Mức xử phạt vị phạm hành chính và buộc đơn vị này nộp số tiền thu lợi bất hợp pháp hơn 6,3 tỷ đồng.

Điển hình, LDG Group đã vi phạm hành chính, cụ thể: Chiếm đất để sử dụng trên thực địa mà chưa hoàn thành các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật. Thời điểm vi phạm từ tháng 11/2018 đến tháng 8/2020.

Theo đó, LDG Group đã chiếm đất nông nghiệp là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, rừng sản xuất tại khu vực nông thôn với diện tích hơn 127.200 m2 để xây dựng công trình trái phép. Còn lại là hành vi chiếm các loại đất để xây dựng công trình trái phép.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
14/01/2021
Ngày 14/1/2021, Tập đoàn Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) sẽ triển khai Chương trình “Khảo sát mức độ hài lòng” đối với dịch vụ, sản phẩm của Tập...
14/01/2021
Vừa qua, Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận thông tin về việc cơ quan này đã thành lập Đoàn kiểm tra hoạt động kinh doanh của 23/28 doanh nghiệp (đợt kiểm...
21/01/2021
Ngày 21/1/2021, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực phía Nam đã tổ chức hội thảo với chủ để “Tổng quan kinh tế thế giới và Việt Nam trong thời kỳ...
19/01/2021
Mới đây, Hiệp hội Bất động sản Tp.Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết, năm 2021 thị trường bất động sản TP.HCM có cơ hội phục hồi, tăng trưởng mạnh mẽ cả...
25/01/2021
Ngày 25/1/2021, ông Võ Hữu Thiện - Chánh Văn phòng Sở Xây dựng Bình Định cho hay, Sở Xây dựng tỉnh Bình Định đã gửi thông tin cảnh báo về dự án căn hộ...
12/01/2021
Mới đây, Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Tài chính Hoàng Minh đã thông qua nghị quyết chào bán hơn 36 triệu cổ phiếu KPF ra công chúng và phát hành cổ...
17/01/2021
Ngày 17/1, tại tỉnh Quảng Bình, Tập đoàn FLC đã tổ chức Lễ khởi công Tổ hợp khách sạn và Trung tâm Hội nghị quốc tế. Đây là hai hạng mục quan trọng...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

04:24 - 26/11/2020
Với việc vi phạm các quy định về hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt Phòng khám Đa khoa An Khang gần 80.000.000 đồng và tước chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 9 tháng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây